DN thủy sản “kêu” phí môi trường

Tin mới

20/09/2013 14:48

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thủy sản trong việc thực hiện các quy định về quản lý môi trường, phí bảo vệ môi trường, trong đó có việc điều chỉnh tăng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp từ 6%-10% so với các quy định trước đó

Theo VASEP, đặc thù của ngành chế biến thủy sản là sử dụng nhiều nước trong các hoạt động nên chi phí sản xuất cao. Khi các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản đang đối mặt với bài toán cân đối chi phí đầu vào, ách tắc đầu ra, lo lắng về các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp, rào cản thương mại, kỹ thuật... thì việc tăng phí bảo vệ môi trường lại góp phần làm tăng chi phí sản xuất và làm giảm năng lực cạnh tranh của DN trên thị trường xuất khẩu.

Cơ quan chức năng đã có nhiều quy định về môi trường đối với DN chế biến thủy sản, như quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bảo vệ môi trường, về nước thải công nghiệp chế biến thủy sản, về bùn thải của hệ thống xử lý nước thải... Tuy nhiên, cho đến nay, các khó khăn của DN thủy sản vẫn chưa được tháo gỡ và quy chuẩn về bùn thải của hệ thống xử lý nước thải cũng chưa được ban hành.

Theo VASEP, DN thủy sản đang gặp 7 khó khăn lớn trong việc thực hiện các quy định về quản lý môi trường trong và ngoài khu công nghiệp; các quy định chưa xem xét đến thực tế khách quan và đặc thù của ngành chế biến thủy sản khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN ngày càng thêm nhiều khó khăn. Điển hình như việc các nhà máy chế biến thủy sản cùng sản xuất, kinh doanh một ngành nghề nhưng lại tuân thủ 2 quy chuẩn khác nhau. Nếu nhà máy nằm ngoài khu công nghiệp phải đóng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, nhưng nếu nhà máy nằm trong khu công nghiệp phải tuân thủ với các thông số cho phép với mức C thấp hơn mức C theo quy định ngoài khu công nghiệp và phải nộp phạt nếu vượt mức quy định.

Ngoài ra, cách hiểu và áp dụng tại từng địa phương không nhất quán khiến các DN ngành đặc thù nhưng không được hưởng ưu tiên đặc thù, đặc biệt với chỉ tiêu phospho. Công nghệ chế biến của các nhà máy thủy sản được phép sử dụng các hợp chất phosphat và non-phosphat để tạo cơ chế giữ nước cho sản phẩm, chưa kể tỉ lệ chất hữu cơ từ cơ thịt của thủy sản cao trong nước thải đã khiến hàm lượng phosphat hữu cơ cao. Điều này khiến nhiều DN bị phạt do vượt mức chỉ tiêu cho phép. Một số chỉ số quy định lại quá thấp so với mức quy định của các nước và đặc biệt khó thực hiện đối với ngành chế biến thủy sản. Hoặc cùng theo một quy chuẩn nhưng tại các địa phương, các khu công nghiệp lại có cách tính phí xử lý nước thải khác nhau.

Sau khi nhận được kiến nghị của VASEP, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Tổng cục Môi trường chủ trì xây dựng dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bùn thải của hệ thống xử lý nước thải, dự kiến sẽ ban hành vào quý IV/2013. Quy chuẩn này sẽ quy định cụ thể cho từng loại bùn thải đặc trưng cho các loại hình sản xuất, trong đó có loại hình chế biến thủy sản.

LONG GIANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI