Hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng “xanh”

Tin mới

12/09/2013 21:25

Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phối hợp cùng Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị và triển lãm về “Các giải pháp kinh doanh xanh của châu Âu cho Việt Nam - Green-Biz 2013 lần thứ 3”

Green-Biz 2013 tập trung vào các thách thức thực tế cũng như phương hướng giải quyết và kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với chính phủ. Giới thiệu các giải pháp kinh doanh xanh của châu Âu cho Việt Nam, tạo ra kênh đối thoại giữa doanh nghiệp và chính phủ, tạo cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu. Tăng cường nhận thức về lối sống xanh, giáo dục xanh và tư duy xanh; y tế và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; sản xuất sạch hơn, tạo ra sản phẩm chất lượng cao cho các doanh nghiệp để thành công trong nước cũng như cạnh tranh và thâm nhập thị trường nước ngoài.

Ông Gunnar Oom, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thụy Điển, cho rằng phát triển bền vững là mục tiêu hàng đầu của chính phủ Thụy Điển cả trong nước và ngoài nước. Nhiều công ty Thụy Điển đã phát triển các công nghệ xanh hàng đầu thế giới. Xã hội Thụy Điển đã chứng minh tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững hoàn toàn có thể song hành.

Ông Preben Hjortlund, Chủ tịch EuroCham, nhận xét: Với sự hỗ trợ từ phía chính phủ các quốc gia châu Âu, đại sứ quán các nước châu Âu tại Việt Nam, Bộ Công Thương Việt Nam; Green-Biz 2013 giới thiệu các công nghệ kinh doanh xanh tiên tiến của châu Âu tới Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời cung cấp nền tảng hàng đầu cho các cuộc thảo luận nhằm tìm ra giải pháp để cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ và các nhà nghiên cứu giải quyết các vấn đề về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, việc đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên là nhiệm vụ quan trọng. Chiến lược phát triển theo hướng bền vững, về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh đang được thực hiện. Ngành công thương Việt Nam quan tâm đến việc nâng cao sức cạnh tranh của các ngành, đẩy mạnh phát triển của các ngành, lĩnh vực theo hướng bền vững, hướng tới sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, giảm tối đa tác động đến môi trường.

Cũng theo ông Tú, để đạt được các mục tiêu trên, Bộ Công Thương đã và đang triển khai nhiều chương trình, đề án sản xuất sạch hơn trong cộng đồng đến năm 2020; chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả; đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2025; đề án phát triển ngành công nghiệp môi trường đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025; kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, bộ còn đang xây dựng các dự thảo chiến lược sử dụng công nghệ sạch đến năm 2020; chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững; chiến lược tăng trưởng xanh.

LONG GIANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI