Máy tập thể dục tại nhà: Không dễ chọn!

Tin mới

10/10/2009 00:38

Rất nhiều loại máy tập thể dục được quảng cáo giúp phái đẹp rèn luyện thể lực, giữ vóc dáng... nhưng chọn được sản phẩm phù hợp là việc không đơn giản

Theo một chủ shop dụng cụ thể dục trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 - TPHCM, đang có phong trào sắm máy thể dục tại nhà. Được chuộng nhất hiện nay là các loại máy chạy bộ trên bàn trượt, chạy bộ trên không, ghế xoay, máy tập đa năng...


Máy tập đi bộ bán tại shop trên đường Huyền Trân Công Chúa, Q.1 - TPHCM. Ảnh: N. HỮU


Mê hồn trận


Tùy tính năng mà các máy có giá bán khác nhau. Chẳng hạn, ghế cong tập bụng có giá khoảng 200.000 đồng – 350.000 đồng/cái, máy tập giống xe đạp không dùng điện, dùng cho người lớn tuổi hoặc người đang điều trị phục hồi chức năng, giá trên 1 triệu đồng/cái. Ghế xoay loại có 4-5 chức năng (lắc eo, massage đánh tan mỡ bụng...) giá dao động trên dưới 3 triệu đồng/cái. Loại máy tập đa năng 36 kiểu tập gồm bài tập kéo tay (tập cánh tay và lưng), bài tập kéo chân (tập bụng, eo và cẳng chân), bài tập ép mình (tập ngực và bắp tay), bài tập ngồi (tập đùi và bắp chân)... giá trên 6 triệu đồng/cái. 


Bỏ ra một tuần để tìm hiểu về các loại máy tập thể dục tại nhà bán ở các cửa hàng, shop dụng cụ thể thao ở TPHCM và trên các website nhưng càng tìm hiểu, chúng tôi càng như rơi vào mê hồn trận nhãn hiệu, giá cả. Cũng là máy tập đi bộ với các tính năng như chạy bộ, massage 5 tư thế, xoay eo, tập bụng, hít đất, mẫu mã giống hệt nhau nhưng nhãn hiệu thì mỗi nơi mỗi khác; giá bán chênh lệch từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng/cái. Máy đi bộ bằng cơ nhưng ở Metro bán 2,7 triệu đồng/cái, ở các cửa hàng thì giá từ 2,2 triệu đồng – 3,7 triệu đồng/cái. Máy điện trên dưới 10 triệu đồng/cái. Tương tự, máy chạy bộ trên không cũng có nhiều giá, rẻ nhất khoảng 1 triệu – 1,5 triệu đồng/cái, đắt nhất 4 triệu đồng/cái. Đa số các máy có nhãn hiệu Best Buy, Perfect, Maxcare, Daily Youth, American Style... được giới thiệu xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam..., hướng dẫn sử dụng được in sơ sài bằng tiếng Việt (kèm theo tài liệu in tiếng Anh – Hoa).


Hiệu quả đến đâu?


Tình trạng phổ biến hiện nay là khách hàng hăm hở mua máy, tập tại nhà với mong muốn lấy lại vóc dáng nhưng sau một thời gian ngắn không thấy kết quả đã “trùm mền” máy. Ngoài ra, việc mua hàng dễ, bảo hành khó cũng làm nhiều người chán nản. Chị Mộng Thùy, nhà ở quận 2, cho biết vừa mua máy đi bộ chạy điện tại cửa hàng T. trên đường Huyền Trân Công Chúa, quận 1 - TPHCM nhưng chạy được vài ngày thì máng trượt bị nghiêng. Chị gọi điện thoại báo với cửa hàng nhưng chờ mãi không thấy nhân viên nào đến sửa. Hỏi ra mới biết đa số máy thể dục tại nhà không được bảo hành của hãng sản xuất, mọi hỏng hóc, sửa chữa đều do cửa hàng bán sản phẩm thực hiện.


Theo bác sĩ Phan Vương Huy Đổng, Phó Chủ tịch Hội Y học Thể thao TPHCM, tập luyện thể dục là vận động có tính chu kỳ với cường độ tăng dần, động tác từ dễ đến khó để rèn luyện cơ bắp, tăng cường sự dẻo dai. Các thiết bị tập thể dục tại nhà chỉ mang tính hỗ trợ và cần phải có sự hướng dẫn của hướng dẫn viên và nhất là phải kiểm tra tình trạng sức khỏe để có bài tập phù hợp, vừa sức. Một số máy thiết kế bài tập đơn giản nên người tập ít tiêu hao năng lượng; một số máy lại ép người tập với cường độ lớn. Riêng những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp phải rất thận trọng khi tập luyện trên máy và nên tham khảo ý kiến bác sĩ, kiểm tra sức khỏe kỹ càng trước khi mua máy.

THANH NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI