Nông dân cần được giúp sức

Tin mới

06/06/2013 18:38

Nông dân hiện nay đang chịu nhiều thiệt thòi, trồng lúa không có lãi, chăn nuôi heo, gà lỗ nặng

Câu chuyện nợ xấu và gói giải cứu bất động sản 30.000 tỉ đồng đang là tâm điểm trong thời gian gần đây. Bất động sản, ngân hàng, doanh nghiệp là những yếu tố tác động chính đến tình hình tài chính.

Trong khi  đó,  thật không vui khi nông dân trong ngành chăn nuôi thua lỗ triền miên gần 2 năm qua  nhưng các cơ quan chức năng vẫn  chưa có biện pháp đủ mạnh để giúp tháo gỡ. 

Tự bơi

Nhiều chuyên gia cho rằng còn thiếu sót nếu không nhắc tới sự khó khăn chồng chất của nông dân vì Việt Nam là một nước nông nghiệp, nông dân chiếm một tỉ trọng lớn trong xã hội. Muốn ổn định xã hội, chúng ta không được phép quên những người nông dân.

Nông dân vừa là người sản xuất vừa là người tiêu dùng với số lượng lớn. Sức mua của nông dân tăng lên thì mọi thành phần kinh tế đều được hưởng lợi. Hiện nay, giá lúa gạo, giá gia súc, gia cầm đang giảm sâu dưới mức giá thành. Nông dân đang loay hoay tự tìm giải pháp cắt lỗ, giảm sản xuất.

Người nuôi gà bị lỗ nặng. Trong ảnh: Chăm sóc gà tại một trại chăn nuôi ở TP HCM

Trong ngành nông nghiệp, sản phẩm chăn nuôi mặc dù chưa chiếm tỉ trọng lớn như lúa gạo nhưng trong cơ cấu tiêu dùng của người Việt, chi phí cho thực phẩm có nguồn gốc chăn nuôi chiếm tỉ lệ không nhỏ trong tổng thu nhập.  Cho nên, chăn nuôi vẫn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng ở Việt Nam.

Cần có chính sách cụ thể

Trong tình hình khó khăn hiện nay, chúng ta cần có một gói giải pháp hữu hiệu nâng đỡ cho nông nghiệp, ngành trồng lúa nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng. Chúng ta chưa cần nguồn ngân sách lớn như giải cứu bất động sản mà chỉ cần áp dụng một số chính sách tương tự như một vài quốc gia trong khối ASEAN.

Đó là không thu thuế GTGT đối với sản phẩm chăn nuôi như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và bản thân vật nuôi. Điều này sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm thịt động vật xuống 5%, không thu thuế GTGT đối với ngành vận tải nông sản. Hiện chi phí vận chuyển chiếm tỉ lệ khá cao đối với nông sản, trong đó thuế GTGT đối với cước tải là 5%.

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như bắp, bã đậu tương có mức thuế nhập khẩu bằng 0% nhưng thuế GTGT là 5%. Ngoài ra, cần phải có biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với thực phẩm nguyên liệu để bảo hộ sản xuất trong nước. Trong thời kỳ dịch bệnh, ngoài các biện pháp phòng ngừa, dập dịch, nếu thông tin không khéo, thiếu cẩn trọng sẽ làm cho người tiêu dùng hoang mang, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, nuôi trồng.

Ngành nông nghiệp thường phụ thuộc vào vụ mùa, có thời điểm lỗ, có thời điểm lãi nên cần có chính sách phù hợp. Giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để họ có đủ nguồn lực xây dựng trang trại quy mô hiện đại tránh được nhiều rủi ro từ dịch bệnh, thiên tai là điều cần thiết mà các ngành chức năng nên chú ý.

Nên trữ đông thịt gà

Các trại chăn nuôi gà ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương bức xúc về việc cơ quan chức năng chưa chấp nhận biện pháp cấp đông thịt gà trong thời điểm giá gà xuống thấp hơn giá thành gần 40% như hiện nay. Nếu cơ quan chức năng cho phép giết mổ trữ đông thịt gà thì giá gà tại trại sẽ được “kéo” lên đáng kể.

Bài và ảnh: PHỤNG HIẾU
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI