Thủy sản khó trong lẫn ngoài

Tin mới

13/06/2013 21:02

Nhiều nhà máy không dám thu mua tôm vì lo ngại tôm nhiễm kháng sinh

Trước đây, nguồn tôm nguyên liệu trong năm chỉ thiếu hụt 1-2 tháng, nhưng những năm gần đây thì ngược lại, nguyên liệu chỉ đủ cho 2 tháng hoạt động. Các doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu phải nhập khẩu nguyên liệu để duy trì sản xuất. Các ngành thủy sản trong nước cũng đang thiếu nguyên liệu nên chỉ sản xuất cầm chừng hoặc đóng cửa.

“Đói” nguyên liệu

Ông Nguyễn Hải Triều, Giám đốc Công ty Thủy sản Gió Mới, cho biết các doanh nghiệp trong ngành tôm hiện nay hoạt động hòa vốn là may, còn phần lớn đều thua lỗ nặng nề. Cả tuần, doanh nghiệp chỉ sản xuất có 3 ngày, tình trạng này nếu còn kéo dài thì nhiều doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa. Nhân lực cũng thiếu trầm trọng. Do hoạt động không ổn định nên công nhân bỏ việc, nhảy việc, còn tuyển mới thì không có tay nghề.

Thông tin từ Hội Tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng) cho thấy không chỉ tôm chết ở Sóc Trăng mà các địa phương khác ở đồng bằng sông Cửu Long cũng có hiện tượng tôm chết hàng loạt trong nhiều năm qua nhưng chưa có biện pháp xử lý. Nhiều người đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng, có người đầu tư cả chục tỉ đồng. Trong khi cơ quan chức năng lại không cho nuôi giống tôm này ở đồng bằng sông Cửu Long, nếu bị cấm sẽ có nhiều người phá sản. Hiện trong vùng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng chiếm từ 15%-20%.

Nông dân nuôi cá tra đang bị lỗ

Bà Nguyễn Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới, trong khi nguồn nguyên liệu trong nước thiếu hụt buộc doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu để phục vụ chế biến xuất khẩu. Tuy nhiên, việc nhập khẩu nguyên liệu này lâu nay đang gặp nhiều trở ngại về thủ tục, điều kiện. Chưa hết, nhiều doanh nghiệp còn than phiền nguyên liệu thủy sản nhập về để chế biến xuất khẩu chứ không tiêu thụ trong nước nhưng lại bị cơ quan thú y kiểm soát, như mặt hàng thịt gà, bắt nằm chờ ngoài kho cảng tốn rất nhiều chi phí.

Còn nhiều khó khăn

Theo báo cáo từ VASEP, 5 tháng đầu năm, cả nước xuất khẩu thủy sản khoảng 2,28 tỉ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2012 xuất khẩu được 6,1 tỉ USD, trong khi kế hoạch là 6,5 tỉ USD. Năm nay tiếp tục gặp khó do nguồn cung nguyên liệu thiếu hụt, nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường chính sụt giảm. Bên cạnh đó lại gặp các rào cản kỹ thuật, thuế quan tại các thị trường nhập khẩu chủ lực, như thuế chống bán phá giả cá tra, thuế chống trợ cấp tôm tại Mỹ, rào cả Ethoxyquin tại Nhật và Hàn Quốc... nên đã khó lại càng khó hơn.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả sơ bộ của vụ kiện chống trợ cấp với mức thuế hết sức vô lý, hơn 6%, gây bức xúc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhật Bản kiểm tra 100% các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam để kiểm tra hàm lượng Ethoxyquin, VASEP đã nhiều lần đề nghị giải quyết nhưng vẫn chưa được cải thiện. Do vậy, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này trong quý I vừa qua cũng đã giảm gần 8% so với cùng kỳ.

Việc tôm bị nhiễm Ethoxyquin có trong thức ăn nhiều năm qua vẫn chưa được kiểm soát tốt, dẫn đến nghịch lý là trên thị trường có nhiều nguồn tôm nguyên liệu nhưng các nhà máy lại không dám nhập hàng. Do đó nguồn tôm trên thị trường dư thừa trong khi nhà máy lại thiếu nguyên liệu chất lượng.

Theo Hội Tôm Mỹ Thanh, tình trạng nuôi tôm sử dụng kháng sinh hiện nay rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu. Do đó, cơ quan chức năng cần phải có biện pháp mạnh mẽ hơn trong việc chấn chỉnh các vùng nuôi tôm nguyên liệu. Cách nuôi tôm sạch hiện nay theo hướng sinh học sẽ hợp lý hơn.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI