Trẻ em cần bổ sung đủ kẽm

Tin mới

28/07/2014 18:31

Kẽm là một kim loại thiết yếu trong hầu hết các tế bào cơ thể người. Kẽm kích thích hoạt động của hơn 100 enzym là những chất xúc tác các phản ứng sinh hóa trong cơ thể con người

Cơ thể chứa từ 2 đến 3 g kẽm. Kẽm còn được tìm thấy trong xương, răng, da, tóc, gan, cơ bắp, tinh hoàn và bạch cầu. Kẽm gắn chặt với albumin và globulin trong máu. Kẽm hỗ trợ một hệ thống miễn nhiễm lành mạnh, giúp bảo vệ vị giác, khứu giác và đặc biệt cần thiết cho sự tổng hợp DNA (vật liệu di truyền cấp độ phân tử). Kẽm giúp cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ em độ tuổi sơ sinh và thiếu niên về chiều cao, cân nặng.

Thiếu kẽm ở trẻ em sẽ gây tình trạng chậm lớn, lùn, rụng tóc, tiêu chảy, cơ quan sinh dục trưởng thành chậm, tổn thương da, mắt và đặc biệt ăn mất ngon (biếng ăn). Ngoài ra, thiếu kẽm còn làm sụt cân, vết thương chậm lành, vị giác bất thường và chứng ngủ lịm do não bộ có thể xảy ra. Thiếu kẽm có thể gây mù mắt do thiếu hrodopsin (một protein trong mắt liên quan đến chứng viêm võng mạc sắc tố). Thiếu kẽm có thể kéo dài thời gian bệnh cảm mạo và gia tăng mức độ trầm trọng ở người.

Do đó, cần phải bổ sung kẽm hợp lý. Đối với trẻ nhũ nhi để có đủ kẽm nên cho bé bú sữa mẹ vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu. Lượng kẽm trong sữa mẹ ở tháng đầu là cao nhất (2-3 mg/l), sau 3 tháng thì giảm dần còn 0,9 mg/l. Trong 3 tháng đầu đời em bé cần 120-140 mcg kẽm cho mỗi kg thể trọng. Nhu cầu kẽm hằng ngày dành cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi là 7 mg/ngày, trẻ từ 4 đến 8 tuổi là 12 mg/ngày và trẻ từ 9 đến 13 tuổi là 23 mg/ngày.

Ngoài việc ăn những thức ăn có chứa kẽm như sò, trai, thịt nạc đỏ (heo, bò), ngũ cốc và các loại đậu; có nhiều cách để bổ sung kẽm vào cơ thể con người  như thuốc, thực phẩm bổ sung, đặc biệt là sữa bột chứa nguyên tố kẽm. Kẽm được đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hóa, được hấp thụ phần lớn ở ruột non. Vì vậy, những người có bệnh ở đường tiêu hóa thường bị thiếu kẽm. Nó được thải ra ngoài với một lượng lớn qua dịch ruột, dịch tụy (2-5 mg), còn lại qua nước tiểu (0,5-0,8 mg) và mồ hôi (0,5 mg). Khi vào cơ thể, phần lớn kẽm tập trung trong tế bào, chỉ một lượng nhỏ trong huyết tương.

Sữa bột Dollac Kid chứa kẽm (Zn), L-lysine, canxi với tỉ lệ các thành phần dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ thêm linh hoạt để khám phá những điều mới lạ xung quanh, chống mệt mỏi giúp bé học được nhiều hơn, tăng cảm giác ngon miệng, hấp thu dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Bổ sung ngày 3 ly sữa Dollac Kid giúp trẻ bổ sung được lượng kẽm ổn định cần thiết cho cơ thể bé yêu.

Bài và ảnh: HUYỀN CHÂU
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI