Trứng gia cầm không kiểm dịch còn tràn lan

Tin mới

20/06/2013 18:21

Các nhà chuyên môn cảnh báo rằng đây là nguồn lây nhiễm dịch cúm virus H5N1

Dịch cúm gia cầm H5N1 đang bùng phát nhiều nơi, trong khi gia cầm, trứng gia cầm không qua kiểm soát lại được bán tràn lan khắp các quận - huyện trên địa bàn TP HCM. Tại Trung Quốc đang bùng phát dịch cúm chủng mới H7N9 làm cho nhiều người tử vong. Trong tình hình ấy, thật đáng lo ngại khi mới đây, cơ quan chức năng bắt giữ hàng ngàn trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc vào nước ta được bán với giá chỉ có 500 đồng/trứng.

Trứng không kiểm dịch được vận chuyển bằng đủ loại phương tiện trên đường phố ở TP HCM

Trứng gà, trứng vịt bày bán tại TP HCM hiện nay, theo giới kinh doanh, chỉ có chưa tới 1/2 lượng hàng là có kiểm soát từ cơ quan thú y, còn lại đều là hàng trôi nổi không được kiểm dịch. Trứng gà, trứng vịt không có bao bì, không nhãn mác được vận chuyển, bày bán khá nhiều mà không thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Tại một số chợ lẻ lâu lâu mới thấy lực lượng chức năng kiểm tra rảo qua, rồi đâu lại vào đó.

Theo giới chuyên môn, trứng gia cầm cho dù có bao bì, nhãn mác nhưng phần lớn đều là hàng chưa qua kiểm dịch từ cơ quan thú y. Trứng gia cầm không kiểm dịch từ các tỉnh vận chuyển về TP HCM được mối lái gom về bỏ mối các điểm kinh doanh. Những nơi này cho trứng vào vỏ hộp, thậm chí họ còn dùng cả nhãn hiệu tự in (không có đăng ký) để dán lên, gây nhầm lẫn với sản phẩm trứng có kiểm dịch từ các cơ sở kinh doanh trứng có đăng ký.

Trứng không kiểm dịch còn được các điểm kinh doanh xử lý, làm sạch bằng cách ngâm thuốc tẩy. Hóa chất này dễ dàng ngấm vào lòng trứng, có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Thông tin từ Chi cục Thú y TP HCM cho biết hiện trên địa bàn TP nếu áp dụng đúng các quy định về quản lý kinh doanh trứng gia cầm thì rất hiếm cơ sở đáp ứng đủ điều kiện, trong đó có nhà máy xử lý, làm sạch trứng của Công ty TNHH TM-SX Trại Việt - Vietfarm (văn phòng: 806-807, tầng 8 số 243 Nguyễn Thượng Hiền, quận Bình Thạnh, TP HCM.
 
Nhà máy xử lý trứng, lô D8-D9 Cụm Công nghiệp Nhị Xuân, huyện Hóc Môn, TP HCM. ĐT: (08).54491159-54491160; fax:(08).54491184). Vietfarm đã đầu tư 70 tỉ đồng để trang bị nhà máy xử lý, làm sạch trứng. Những thiết bị này loại bỏ những quả trứng không đạt yêu cầu, làm sạch, loại bỏ các tác nhân vi khuẩn bằng công nghệ hiện đại của Nhật Bản.
Bài và ảnh: GIA HIỂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI