Vay qua thẻ nhiều rủi ro

Tin mới

14/06/2013 21:47

Chỉ cần trả nợ trễ 1 ngày, người vay tiền tiêu dùng qua thẻ tín dụng của ngân hàng sẽ phải trả lãi cao cho toàn bộ khoảng thời gian đã mượn tiền

Thời gian qua, các ngân hàng (NH) liên tục tung ra nhiều dịch vụ nhằm hút khách hàng mở thẻ tín dụng để vay tiền mua sắm. Được vay tiền trước để mua sắm đến 45 ngày mới bắt đầu thanh toán và trả lãi, nhiều người tiêu dùng đã "phóng tay" để rồi sau đó... hối hận.


Thẻ tín dụng tiện lợi trong thanh toán nhưng người dùng phải chịu nhiều khoản phí và lãi suất cao. Ảnh: HỒNG THÚY

Chạy đua

Trong khi cho vay sản xuất - kinh doanh không dễ, các NH chuyển hướng sang khuyến khích khách hàng mượn tiền trước để mua sắm tiêu dùng. Vì thế, hầu hết các dịch vụ mua sắm tại những trung tâm thương mại lớn hay các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng đều giảm giá từ 5%-10%, thậm chí có nơi đến 20%-30%.

Những hình thức thu hút khách hàng thông thường là liên kết với các trung tâm điện máy, cửa hàng nội thất, đại lý kinh doanh ô tô… để mở thẻ tín dụng cho khách. Các NH tặng khách ngay khi mở thẻ với số tiền lên đến cả triệu đồng. Ví dụ, NH TMCP Sài Gòn Thương Tín thông báo với khách hàng là sẽ tặng ngay 1 triệu đồng khi khách mở thẻ tín dụng Visa...

Vừa chào mời dịch vụ, các NH vừa "giành giật" khách hàng. Anh Phan Hoàng Dũng, chủ 1 DNTN ở TP HCM, cho biết NH nơi anh gửi tiền đã cấp cho anh thẻ tín dụng hạng Platinum với hạn mức vay tối đa đến 100 triệu đồng. Ngay sau đó, để cạnh tranh, nhân viên của 1 NH khác tuyên bố sẵn sàng cấp cho anh 1 thẻ Visa Gold với hạn mức lên đến 200 triệu đồng.

Dễ dính "bẫy"

Chị Huỳnh Thị Hồng Huyền, nhân viên một công ty bảo hiểm nhân thọ, cho biết chị đã phải trả hơn 600.000 đồng tiền lãi cho khoản tiền 20 triệu đồng mà chị đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng của 1 NH, dù chị thanh toán chậm chỉ có 2 ngày so với quy định của NH này là 45 ngày. Phó tổng giám đốc 1 NH tại TP HCM cho rằng thẻ tín dụng thông thường được cấp cho người tiêu dùng có thu nhập trung bình trên 6 triệu đồng, trả lương qua thẻ ở hạn mức 30 triệu đồng. Riêng đối với những khách hàng VIP, các NH có thể nâng hạn mức lên đến 200 triệu đồng, thậm chí 500 triệu đồng mà không yêu cầu chủ thẻ phải có tài sản thế chấp.
 
Thời gian NH cho chủ thẻ mượn tiền trước để sử dụng lên đến 45 ngày. Tuy nhiên, chỉ cần trễ hạn 1 ngày, khách hàng phải chịu trả lãi phạt cao với mức trung bình đến 25%/tháng cho tất cả thời gian đã vay tiền qua thẻ. Đây là khoản thu khá "hời", bằng 3 lần so với thu từ cho vay sản xuất - kinh doanh thông thường nên các NH đã liên tục săn đón khách.
 
Ông Huỳnh Trung Minh, Giám đốc miền Nam khối NH bán lẻ - NH Quốc Tế (VIB), cho rằng rất nhiều khách hàng chưa hiểu rõ về tiện ích cũng như rủi ro từ thẻ tín dụng nên không ít người đã phải trả lãi cao. Điều người tiêu dùng không chú ý là dù thông báo "45 ngày mới bắt đầu thanh toán và trả lãi" nhưng khoảng thời gian này hầu như không có ý nghĩa. Giả sử NH kết sổ từ ngày 10 thì ngày 25 là hạn cuối cùng khách phải thanh toán tiền sau khi đã mượn trước. Nếu khách vay ngày 9 thì phải thanh toán trong vòng 15 ngày, nếu khách vay vào ngày 11 thì được dùng đến 45 ngày.
 
NH thường yêu cầu chủ thẻ thanh toán theo 2 cách, một là thanh toán 100% tiền khi đến hạn, nếu quá hạn thì đóng lãi rất cao, cộng tiền phạt; hai là chỉ thanh toán 5% trước khi đến hạn nhưng 95% còn lại phải trả lãi rất đậm (nhiều chủ thẻ không chú ý chi tiết này). "Nhiều chủ thẻ đã không cân nhắc về nguồn thu, đến hạn mà không có tiền thanh toán nên đã đóng lãi cao và trở thành con nợ lớn. Nếu biết cân nhắc và sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh, người tiêu dùng có thể phát huy tối đa hiệu quả khoản tiền mà NH cho mượn.
 
Chẳng hạn, thay vì phải rút tiền tiết kiệm ở NH với lãi suất 7%/tháng để thanh toán hóa đơn mua hàng đến 100 triệu đồng thì chủ thẻ VIP có thể dùng thẻ thanh toán, có thể kéo dài được thời gian thanh toán là 30 hoặc 45 ngày. Khi đáo hạn vay, chủ thẻ mới rút tiền tiết kiệm để thanh toán cho khoản vay qua thẻ tín dụng. Như vậy, khách hàng không chỉ không trả lãi cho khoản tiền vay để mua hàng mà còn hưởng được lãi suất gửi tiết kiệm.
 

Mở thẻ quá dễ dãi!

Theo một cán bộ NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, việc các NH thương mại chạy đua phát hành thẻ tín dụng đã từng được cảnh báo. Phát hành thẻ tín dụng giúp các NH phát triển dịch vụ, đẩy mạnh tín dụng cá nhân nhưng lại là loại hình cho vay không có tài sản bảo đảm. Quan trọng hơn, do chạy đua phát hành theo số lượng mà nhiều NH không quản lý được rủi ro khi khâu thẩm định khách hàng sơ sài. Mỗi NH thường áp chỉ tiêu huy động thẻ (cả thẻ tín dụng và thẻ ATM) cho nhân viên để phát triển sản phẩm, tăng tín dụng. Khi đó, áp lực chỉ tiêu khiến nhân viên NH thường chào mời khách hàng mở thẻ đại trà mà không quan tâm đến việc kiểm soát rủi ro.

Trong khi đó, về nguyên tắc, thẻ tín dụng chỉ mở cho những khách hàng có thu nhập trung bình khá, có khả năng thanh toán. "Quá dễ dàng trong việc mở thẻ, lại được miễn lãi với số tiền lên tới cả trăm triệu đồng khiến khách hàng chây ì trong việc thanh toán. Việc làm thẻ đại trà, đơn giản chỉ cần có xác nhận mức lương của nơi công tác nhưng khi bị vướng nợ xấu, việc thu hồi từ lương của khách hàng lại rất khó khăn" - cán bộ NH nói trên cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần đây nợ xấu từ thẻ tín dụng của các NH tăng cao báo động. Nguyên nhân chính là do kinh tế khó khăn, nhiều chủ thẻ mất việc hoặc bị giảm lương nên đã không đủ khả năng chi trả cho khoản tiền đã vay mượn trước. Đặc biệt, nhiều chủ thẻ cố tình trục lợi, dùng thẻ để rút tiền hoặc tiêu dùng xong rồi "mất tích", các NH không đòi lại được.

T.Phương - S.Nhung

Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI