Đừng tùy tiện "hiến tế" công viên, cây xanh!

Tin mới

16/09/2017 06:22

Giữa trưa nắng chói chang, người đi xe máy đổ mồ hôi hột trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn quận 3, TP HCM) sẽ cảm thấy sảng khoái, thoải mái hơn khi xe đi qua Công viên 30 Tháng 4.

Dù cùng con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nhưng nhiệt độ giữa 2 đoạn đường khác biệt rõ rệt.

Bởi cái nóng nực của bê-tông nhựa trên đường, vỉa hè lát đá granite cùng hàng cây long não để làm cảnh được thay thế bằng không khí mát mẻ dưới hàng cổ thụ. Vậy là lợi ích của công viên, cây xanh không cần phải tranh cãi nữa!

Đừng tùy tiện hiến tế công viên, cây xanh! - Ảnh 1.

Công viên Tầm Vu (quận Bình Thạnh, TP HCM) được cắt xén để làm đường

Thế nhưng, công viên và cây xanh trở thành "vật tế thần" trong những lần mở đường và xã hội hóa công viên.

Cụ thể, 30 cây xanh trên đường Hoàng Minh Giám sẽ biến mất, chỉ 5 cây được bứng dưỡng, 25 cây còn lại bị đốn hạ đem lại khoảng 45 m3 gỗ được sử dụng để chế tạo các sản phẩm phục vụ công cộng như bàn, ghế, sản phẩm điêu khắc. Dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám cũng sẽ đốn hạ 77 cây và thu được 131 m3 gỗ.

Công viên Tầm Vu (quận Bình Thạnh) dù mới đưa vào sử dụng được vài năm nhưng đã bị cắt xén để làm đường nối từ đường Tầm Vu chui qua dạ cầu Bình Triệu ra đường Đinh Bộ Lĩnh, với không ít cây xanh bị hạ. Công viên Gia Định có lẽ là bị "xẻ thịt" nhiều nhất bởi các dự án "giải cứu" sân bay Tân Sơn Nhất. Từ một quần thể thống nhất khoảng 32 ha ban đầu với những cây cổ thụ rợp bóng mát thì đến nay Công viên Gia Định bị chia cắt thành từng mảnh nhỏ bởi các tuyến đường ngang dọc. Đáng nói, đất Công viên Gia Định bị mất, cây xanh không còn vì nhường chỗ cho đường "giải kẹt" nhưng éo le ở chỗ hiện các lối vào sân bay Tân Sơn Nhất vẫn cứ kẹt, trở thành nỗi ám ảnh của muôn người vào giờ cao điểm.

Và cũng chính công viên trở nên xô bồ bởi những công trình xã hội hóa, một tính từ mỹ miều. Đàn chim, đàn thú ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn buổi tối còn bị tra tấn bởi tiếng ồn từ loa thùng các quán nhậu, khu vui chơi giải trí, chợ phiên cuối tuần… đập ầm ầm phả bên tai. Còn người dân đến vui chơi, tập thể dục ở các công viên khác như Phú Lâm, Lê Thị Riêng… cũng chẳng thảnh thơi bởi công viên không chỉ có cây mà còn có cả sân khấu ca nhạc, tiệc cưới. Người dân chọn công viên làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn chứ không phải để nhận lấy tiếng ồn từ các dịch vụ tăng thêm.

Hãy xem xét thận trọng trước khi quyết định "hiến tế" công viên và cây xanh bởi các lá phổi xanh đang rất cần đối với người dân TP HCM nói riêng, Việt Nam nói chung.

Bài và ảnh: Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI