Sáng 15-11, hàng chục khách hàng đã đến trụ sở yêu cầu đối chất với bà Huỳnh Thị Ngân Trang, Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư Sao Vàng (Công ty Sao Vàng; số 257 Ba Cu, phường 4, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Gom hàng trăm tỉ đồng rồi nghỉ 1 ngày! - Ảnh 1.

Hàng chục người tụ tập trước trụ sở Công ty Sao Vàng đòi lại tiền

Khách hàng phản ánh đã góp vốn vào công ty hàng trăm tỉ đồng nhưng nhiều tháng nay không được nhận cả lãi lẫn vốn, cũng không được lãnh đạo công ty giải thích lý do. Khi khách hàng kéo đến, Sao Vàng đã đóng cửa và dán thông báo nghỉ 1 ngày, không có lãnh đạo công ty đến giải quyết.

Những khách hàng trên cho biết từ nhiều năm nay, hàng trăm người đã đưa tiền cho đại diện Công ty Sao Vàng theo hình thức huy động vốn, lấy lãi 1,7%-2%/tháng. Người góp ít nhất thì vài chục triệu đồng, cao nhất lên đến 23 tỉ đồng. Từ tháng 5-2017 đến nay, công ty không chi trả tiền lãi và vốn cho khách hàng. Nhiều lần khách hàng yêu cầu trả tiền nhưng phía công ty không có phản hồi.

Theo hồ sơ khách hàng cung cấp, Công ty Sao Vàng được thành lập vào năm 2009, gồm 8 công ty thành viên, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề như tài chính, giáo dục, thương mại, dịch vụ và sản xuất... với vốn điều lệ ban đầu là 3,6 tỉ đồng.

Tới nay, đã có 114 người cùng ký tên vào danh sách khách hàng tố cáo Công ty Sao Vàng với tổng số tiền góp lên đến 177 tỉ đồng. Theo khách hàng, đây mới chỉ là số người ở Bà Rịa - Vũng Tàu; còn thực tế, số khách hàng góp vốn lên đến 700 người.

Một khách hàng cho biết trong nhiều cuộc họp, hội nghị, phía Công ty Sao Vàng công bố số tiền khách hàng gửi vào lên đến 744 tỉ đồng. Sau khi Sao Vàng không trả tiền, nhiều người mới biết công ty liên tục thay đổi nhân sự. Công ty nói với khách hàng số tiền gửi vào sẽ được mang đi đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhưng đầu tư ở đâu, với ai, họ đều không hề biết.

Bà Ch., nhân viên từng làm cho Công ty Sao Vàng, cho biết vì tin tưởng nên bà đã đi tìm khách hàng góp vốn vào công ty. Bản thân bà và nhân viên tư vấn được chia phần trăm hoa hồng. Trong cuộc họp sau khi Sao Vàng không còn khả năng chi trả tiền cho khách hàng, bà đã yêu cầu lãnh đạo công ty nên tìm cách khắc phục, trả lại tiền.

"Sau cuộc họp trên, từ nhân viên, tôi được chuyển lên làm trợ lý cho tổng giám đốc là bà Huỳnh Thị Ngân Trang với mục đích xoa dịu khách hàng. Tới nay thì tôi không thể làm vậy được nữa. Tôi đứng về phía khách hàng để yêu cầu công ty trả lại tiền cho họ" - bà Ch. nói.

Sau nhiều lần đòi tiền không được, khách hàng đã đồng loạt làm đơn gửi đến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu giải quyết. Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thụ lý và đang yêu cầu khách hàng cũng như phía công ty cung cấp giấy tờ, hồ sơ liên quan đến vụ việc.

Trước đó, đại diện Công ty Sao Vàng đã thuê Công ty Vimexcontrol (TP HCM) thẩm định giá trị doanh nghiệp, dự án bao gồm đất và tài sản gắn liền trên đất, nhà xưởng, thiết bị, máy móc... Tuy nhiên, đến tháng 8-2017, công ty vẫn chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến tài sản thẩm định để Vimexcontrol tiến hành công việc.

Theo số điện thoại mà khách hàng cung cấp, phóng viên đã liên hệ với bà Huỳnh Thị Ngân Trang. Bà Trang cho biết hiện mang thai và không có mặt tại Vũng Tàu nhưng vẫn tham gia những cuộc họp trực tuyến với khách hàng. Do ngày 15-11, nhiều nhân viên xin nghỉ nên bà đồng ý đóng cửa công ty 1 ngày chứ không hề có ý định trốn tránh.

Bà Trang cho rằng phía công ty cũng đã cung cấp hồ sơ, giấy tờ cho công an giải quyết vụ việc. Bà Trang từ chối cung cấp số tiền khách hàng gửi vào và về những dự án công ty đã, đang đầu tư. Bà cũng khẳng định có thiện chí trả lại tiền cho khách hàng nhưng cần có lộ trình và công ty đã có kế hoạch cụ thể... 

Bài và ảnh: Ngọc Giang