Tại Đức 36 năm trước, Hà Lan với lối chơi tổng lực và một Cruyff hào hoa đã mở màn cúp thế giới bằng chiến thắng 2-0 trước... Uruguay ở vòng 1 (sau đó hòa Thụy Điển và thắng Bulgaria). Ở vòng 2, “cơn lốc da cam” đè bẹp Argentina 4-0 rồi quật ngã đương kim vô địch Brazil 2-0 để vào chung kết, nơi họ thua ngược chủ nhà Đức 1-2 dù mở tỉ số ngay phút thứ 2.

 
Chính lối chơi tổng lực của Hà Lan ở cúp thế giới khiến người Brazil phải thay đổi phong cách: Nhiều cầu thủ không có bóng tích cực chạy chỗ để tạo điều kiện cho đồng đội chuyền bóng và người có bóng chủ động tìm phương án ngắn nhất để đưa bóng lên, thay vì rê dắt nhiều.
 
 
Hà Lan hiện tại là tập thể kết hợp giữa nghệ sĩ như Robben (trái) và chiến binh như Kuyt. Ảnh: REUTERS


36 năm sau, Hà Lan đang đứng trước cơ hội có mặt ở trận chung kết thứ 3 trong lịch sử (họ còn lọt vào trận cuối cùng của World Cup 1978 và thua chủ nhà Argentina). Rào cản của họ cũng là một đội Nam Mỹ nhưng Uruguay đang sứt mẻ lực lượng. Dưới thời HLV Van Marwijk, Hà Lan không còn là “cơn lốc da cam” mạnh mẽ, đồng thời bị chính CĐV của họ chỉ trích vì chơi thực dụng.
 
Tuy nhiên, chiến thắng ngược dòng trước Brazil cho thấy ông Marwijk đang đi đúng hướng bởi bóng đá ngày nay đã khác. Đội hình Hà Lan không chỉ có các nghệ sĩ (đôi khi là kịch sĩ) như Robben, Van Persie, Sneijder mà cần những chiến binh như Kuyt, Van Bommel. Chỉ cần tâm lý kiên định như hiệp 2 trận thắng Brazil, họ đủ sức nối dài giấc mơ lần đầu lên ngôi ở World Cup.
Trần Đoàn