Tôi rời Amsterdam trong trạng thái hân hoan. Người dân Hà Lan vẫn say trong chiến thắng khi đường phố vẫn tưng bừng náo nhiệt với những đội kèn và băng rôn. Khắp nơi giăng những tấm vải trắng có dán dòng chữ “Quyết đấu bò tót 11-7”. London lại hiện ra trong mắt tôi với sự tấp nập, náo nhiệt của khu tàu điện ngầm Victoria. Nơi đây, hôm 7-7, người dân xứ sở sương mù vừa tổ chức kỷ niệm 5 năm ngày nhà ga điện ngầm London bị khủng bố làm 500 người thiệt mạng tại Ngã tư Vua (Kings Cross).

Tác giả (bìa phải) bên cạnh các CĐV Tây Ban Nha ở London

 
Ca sĩ Charle Vũ – chồng của nghệ sĩ Uyên Thảo - đón tôi tại nhà ga Victoria. Anh không đưa tôi về nhà mà thẳng ra quảng trường Big Ben để xem không khí cổ vũ của các cổ động viên Tây Ban Nha tại London. Ở thủ đô của xứ sở này được chia thành nhiều khu vực dành cho người nhập cư, nếu dân Việt tập trung hầu hết ở hai khu Deptford và Hackney thì người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tập trung tại Gower. Họ đổ ra khu trung tâm để ăn mừng chiến thắng không thể ngờ của đội tuyển xứ sở bò tót. Một góc London rợp sắc đỏ của màu cờ Tây Ban Nha, có cả những thanh niên mặc nguyên bộ trang phục đặc trưng của lễ hội đấu bò tót, họ tự hào hô to khẩu hiệu chiến thắng. Không khí lâng lâng khó tả giữa một bên từ Amsterdam thong dong với những cánh quạt của cối xay gió và một bên đỏ chói nụ cười của người Tây Ban Nha. Hình như cả châu Âu phấn khởi hơn lên khi hai đội bóng được xem là mạnh nhất hành tinh trong mùa giải này sẽ gặp nhau trong trận chung kết đêm 11-7 (giờ Nam Phi).
 
Cạnh Carlton Hotel, nơi Bác Hồ đã từng đến London làm việc tại khách sạn này vào năm 1913, một CLB dành cho người hâm mộ bóng đá, đã chật kín chỗ. Hầu hết đều là người Tây Ban Nha, họ cổ vũ thật nhộn nhịp theo giai điệu âm nhạc flamenco. Hình của HLV trưởng Tây Ban Nha Del Bosque được phóng to treo ở góc phải sân khấu. Tôi gặp sinh viên Võ Anh Khôi – cháu gọi Hắc Công Tử giàu có nhất xứ Bạc Liêu, bằng ông cố ngoại. Khôi cho biết London có một khu bán đồ cổ sầm uất mà người Tây Ban Nha có nhiều tỉ phú ngày càng sở hữu nhiều hiện vật quý hiếm mua từ London. Khôi nói chiến thắng của đội tuyển Tây Ban Nha và sự có mặt của họ ở vòng chung kết sẽ kéo giá trị cổ vật mà người Tây Ban Nha bày bán trong khu thương mại Harrods lên đỉnh.
 
Sáng 8-7, tôi có mặt trong lễ tuyên thệ nhập quốc tịch của nghệ sĩ Uyên Thảo tại Thánh đường Hoàng gia góc dành cho Khối thịnh vượng Liên hiệp Anh. Ngoài người Việt Nam còn có đông dân Tây Ban Nha. Họ vẫn mang nụ cười hân hoan rạng ngời, dù từ ngày hôm nay họ chính thức là dân Anh gốc Tây Ban Nha nhưng truyền thống yêu nước của họ vẫn ngời sáng. Jrozet Thatzinh, một sinh viên Tây Ban Nha, nói hầu hết người nhập cư sang Anh đều theo diện đoàn tụ gia đình. Ông bà của họ làm việc cho người Anh, hình thành nên khu Gower. Nhưng tất cả đều giữ lại quốc tịch Tây Ban Nha...
Bài và ảnh: Thanh Hiệp