Vắng mặt ở 2 trận đầu tiên tại bảng E vì chấn thương, Robben xem ra đang bùng nổ. Anh góp 1 bàn ở trận thắng Cameroon 2-1 khi vào sân ở hiệp 2 rồi mở tỉ số ở trận đầu tiên xuất hiện trong đội hình chính thức, thắng Slovakia 2-1.

Bastos sẽ là hậu vệ Brazil bận rộn nhất đêm 2-7 khi phải đối mặt với Robben. Ảnh: REUTERS
 
Bastos cũng đang có giải đấu thành công dù ở Lyon, anh được bố trí chơi ở vị trí tiền vệ trái. Anh khẳng định niềm tin mà HLV C. Dunga đặt vào anh hoàn toàn đúng đắn. Hậu vệ 26 tuổi này thi đấu cả 4 trận cho Brazil kể từ đầu giải. Anh tham gia tấn công tốt không kém Maicon ở cánh đối diện, tích cực sút xa và có khả năng sút phạt rất tốt (ghi bàn ở trận giao hữu thắng Tanzania), tiếc là bàn thắng chưa đến. Như đàn anh Branco năm 1994 từng loại Hà Lan bằng cú sút phạt chân trái, Bastos có đủ khả năng phá lưới Hà Lan từ pha đá phạt tương tự.
 
Nhưng đêm 2-7, Bastos chắc hẳn sẽ để mắt nhiều hơn đến nhiệm vụ chính là phòng ngự, dù anh đã khá thành công khi ngăn chặn Cristiano Ronaldo ở trận Brazil hòa Bồ Đào Nha ở lượt cuối bảng G. Bastos dù sao cũng là mắt xích yếu nhất trong hệ thống phòng ngự của đội vàng-xanh. May mắn cho tân binh này: Bọc lót cho anh là một trong những cặp trung vệ hay nhất hiện nay. Juan luôn có những pha can thiệp chính xác, còn Lucio quá rành Robben sau khi cùng Inter vượt qua Bayern Munich của ngôi sao Hà Lan ở trận chung kết Champions League.
T.Đoàn