Thủ quân tuyển Ghana S.Appiah nhận xét về HLV Rajevac: “Phương pháp của ông ấy rất tuyệt. Từng chứng kiến nhiều đội chỉ mắc lỗi nhỏ duy nhất nhưng bị trừng phạt và bị loại, ông luôn căn dặn chúng tôi phòng thủ thận trọng và nếu có cơ hội tấn công thì phải triển khai ngay. Đấu pháp ấy đã được chúng tôi vận dụng và đạt được hiệu quả trong các trận vừa qua. Mỗi 90 phút, chúng tôi luôn ghi chỉ một bàn”.
 
HLV M. Rajevac - niềm tự hào của người dân Ghana. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước trận đối đầu lịch sử với Uruguay vào rạng sáng 3-7, HLV Rajevac được kỳ vọng sẽ có “bài” để “những ngôi sao đen” thắng trận. Tiền đạo A. Gyan nói: “Thỉnh thoảng, ông ta bày ra những chiến thuật rất quái, đến mức cầu thủ chúng tôi chẳng hiểu nổi nhưng khi áp dụng cách của ông ấy vào trận, hiệu quả lại đến”.
 
“Ông ấy rất điềm tĩnh và không quá khắt khe. Chúng tôi là người châu Phi, chúng tôi chẳng thích những HLV khó tính. Bóng đá đâu chỉ là đối đầu nhau mà phải làm sao để bạn cảm thấy thoải mái và có cảm hứng thi đấu hay nhất...” - A. Gyan nói thêm.
 
A. Ayew, đội trưởng tuyển Ghana đoạt chức vô địch Giải Bóng đá U-20 thế giới, đánh giá: “Tôi thấy HLV (Rajevac) có một quyết định đúng đắn: “Trộn lẫn” các cầu thủ trẻ và các cầu thủ cao tuổi lẫn nhau để đội bóng có sức mạnh của tuổi trẻ và kinh nghiệm của những lão tướng”.
 
Điều được mong đợi lúc này là HLV Rajevac có tạo thêm bất ngờ nào trong trận gặp Uruguay sắp tới hay không?
 
Trong trận gặp Mỹ ở vòng 1/16 (Ghana thắng 2-1), ông Rajevac gây ngạc nhiên cho nhiều người qua việc tung tiền vệ của tuyển U-20 Ghana Samuel Inkoom vào sân ngay từ đầu trận. Trước đó, Inkoom đã phải ngồi dự bị suốt 3 trận vòng bảng. Và cầu thủ trẻ này đã tạo bất ngờ khi băm nát hành lang cánh trái của tuyển Mỹ trong trận đó. Hiện A. Ayew đang bị chấn thương, nhiều khả năng ông Rajevac sẽ thay Ayew bằng một cầu thủ U-20 khác.
 
HLV Rajevac cũng không giấu giếm ý định đó: “Chúng tôi có đến 23 cầu thủ và tất cả họ đều có thể chơi bóng tốt (...) Những cầu thủ bị chấn thương đã có cầu thủ trẻ, khỏe hơn thay thế”.
 

Cũng như tuyển Ghana, HLV Rajevac đang đứng trước cơ hội lịch sử lần đầu tiên đưa đội bóng của “những ngôi sao đen” vào đến bán kết của một kỳ World Cup.

Cam Ly