Ba mẹ ơi, cho con... thở!

Tin mới

03/08/2013 22:05

Nhiều bậc cha mẹ vô tình tạo áp lực cho con qua sự kỳ vọng vào học hành, phát triển trí tuệ, thể lực

Trong cuộc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con do Trung tâm Gia đình hạnh phúc tổ chức mới đây, nhiều người giật mình với thực đơn mà chị Thùy (nhà ở đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP HCM) đưa ra: Sáng 7 giờ uống sữa, 8 giờ ăn cháo, 9 giờ ăn trái cây, 10 giờ ăn sữa chua, 11 giờ ăn cơm... Mọi người bảo nhau: Không biết làm sao bé có thể tiêu hóa hết chừng ấy thức ăn?

“Bị” ăn!

Mới có đứa con đầu lòng nên chị Thùy dồn hết sức để chăm lo cho con. Nhìn thấy thực đơn của chị, một chị có chồng Tây la làng: “Trời ơi, ăn kiểu này, bé đâu thấy gì ngon nữa. Bên Tây, trẻ không ăn là đem dẹp ngay chứ không có kiểu nhồi nhét như ở Việt Nam mình”. Chị Thùy phân bua: “Tây người ta lơ vì trước sau gì nó cũng cao 1,8 m còn ở Việt Nam mình không ăn thì thấp lùn mất. Bao nhiêu người không tìm được việc làm vì thấp bé, nhẹ cân kìa”.
 
Cha mẹ hãy để trẻ phát triển tự nhiên, đúng khả năng của mình  Ảnh: NGÂN HÀ

Cũng có tâm lý để con khỏe mạnh, cao lớn, nhiều bậc cha mẹ đã bắt ép con ăn uống. Khi cu Bin biết ăn dặm, chị Chi, nhà ở quận 4, TP HCM, nấu một nồi cháo “thập cẩm” gồm tôm, thịt, cá và các loại rau củ cho con ăn mỗi ngày. Thế là bữa ăn trở thành cực hình với Bin, nó nhất định ngậm miệng lại khi nhìn thấy tô thức ăn. Nhưng chị Chi chẳng vừa. Chị hết bày trò chơi cho Bin cười đến đét vào mông con cho khóc thét lên để nhân lúc ấy nhồi nhét thức ăn vào. Thật tình, nhìn cách chị cho con ăn, tôi thấy sợ. Lỡ cháu bị sặc thì không biết sao!

Phải là nhất

Con mình phải là người dẫn đầu là tâm lý chung của rất nhiều cha mẹ hiện nay. Anh Thành, nhà ở đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM, đặt chỉ tiêu cho con phải luôn đạt điểm 9, 10; hôm nào 8 điểm thì phải “giải trình”. Chính sự kỳ vọng quá lớn của anh vào con mà cậu bé luôn cảm thấy áp lực khi bị điểm thấp. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp TP, cháu đoạt giải nhì môn toán lớp 5. Nhiều bạn bè, thầy cô chúc mừng, riêng cậu bé vẫn tỏ ra lo lắng. Cô giáo hỏi mãi cậu bé mới nói: “Con sợ lắm, thế nào cũng bị ba mắng và bắt giải thích vì sao chỉ đứng nhì mà không đứng nhất”. “Dạy ở trường chuyên nhiều năm, tôi cũng biết không ít phụ huynh kỳ vọng và đặt mục tiêu cho con rất cao nhưng kỳ vọng theo kiểu “Lúc nào con cũng phải đứng nhất” như anh Thành thì quả là “cá biệt” - cô giáo chủ nhiệm kể.

Cô Mỹ Anh, giáo viên Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 6, TP HCM, kể cô từng chứng kiến sau buổi họp phụ huynh, một người cha đã tát tới tấp vào mặt con mình vì cháu có nhiều điểm kém ở trường. “Người cha đâu hiểu được cách trừng phạt này càng làm đứa trẻ thêm sợ sệt, áp lực và học hành sa sút hơn” - cô Mỹ Anh cho biết.

Trên diễn đàn dành cho lứa tuổi teen, chúng tôi đọc được rất nhiều tâm sự của các em. Từ lo lắng, sợ hãi đến chán ghét cha mẹ, gia đình là những gì các em bày tỏ. Một bạn trẻ có nickname boylangtu khoe rằng:“Tớ đã đi bụi 5 ngày rồi, để cho bố mẹ tớ biết là tớ cần phải thở chứ không phải lúc nào cũng học, học, học”…

CHUYÊN GIA TÂM LÝ PHẠM THỊ THÚY LINH,
CHỦ NHIỆM CLB YÊU TRẺ TP HCM:

Gây hậu quả không nhỏ

Nếu cha mẹ cứ tạo cho con những áp lực ngày càng cao hơn và tồn tại trong thời gian dài sẽ có nguy cơ tạo ra những trở ngại về tâm lý cho con và sự hụt hẫng khi không thực hiện được những kỳ vọng, từ đó tạo ra những mặc cảm tự ti, trở thành một sự sợ hãi vô hình. Và ý nghĩ mình là một con người kém giá trị lại làm tăng thêm sự hụt hẫng, stress kéo dài. Điều đó dẫn đến tình trạng con cái phản ứng hung bạo, trầm cảm, bỏ nhà đi bụi, tự tử…

 
HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI