Chịu đi, chịu nghe, chịu làm

Tin mới

22/12/2011 21:05

Tuy bận rộn nhưng chị Hồ Bích Ngọc vẫn luôn nghĩ ra cái mới để thu hút người lao động đến với hoạt động Công đoàn

Ai gặp chị Ngọc cũng ngạc nhiên không biết chị lấy đâu ra lắm sức lực để có thể cùng một lúc đảm trách nhiều công việc đến thế: Nào là phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ quận 1 - TPHCM, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kiêm Chủ nhiệm CLB Cán bộ công đoàn (CĐ) quận 1 và mảng công tác xã hội. Chưa hết, vốn có chất giọng tốt, truyền cảm, lại biết tự xây dựng kịch bản chương trình nên chị còn rất đắt “sô” với nghề tay trái là MC.

Bén duyên cùng Công đoàn

Cách đây 11 năm, đang là trưởng Ban Nữ công của CĐ ngành giáo dục quận 1, chị Ngọc được LĐLĐ quận chọn về phụ trách mảng phong trào tại LĐLĐ quận. Vốn thích sôi nổi, ưa hoạt động lại đam mê công tác phong trào, chị cảm thấy mình như “cá gặp nước”. việc gặp gỡ, hòa mình với đời sống của người lao động làm chị càng thấy gắn bó và yêu công việc hơn. Năm 2008, chị được bầu làm phó chủ tịch LĐLĐ quận. Trọng trách mới khiến lượng công việc của chị tăng vọt, phải đi cơ sở nhiều, có khi thứ bảy, chủ nhật hoặc buổi tối nếu có công tác là chị sẵn sàng lên đường.


Chị Hồ Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ quận 1 - TPHCM

Luôn tất bật nhưng chị vẫn phải nghĩ ra cái mới, hấp dẫn để thu hút người lao động đến với hoạt động CĐ. Ngán cảnh tuyên truyền suông, chị cùng Ban Thường vụ LĐLĐ quận thành lập CLB Cán bộ CĐ với mỗi quý sinh hoạt một lần kết hợp với giao lưu, dã ngoại. Mỗi chuyến đi là một nội dung cần tuyên truyền cùng trò chơi đi tìm mật thư và các trò chơi vận động.
Chương trình được cán bộ CĐ hưởng ứng nồng nhiệt, mỗi chuyến đi có hơn 100 người tham gia. Đặc biệt, cán bộ CĐ  cơ sở gần gũi, chia sẻ với nhau các bí quyết hay, các hoạt động thu hút người lao động. Mỗi năm, LĐLĐ quận tổ chức 2 lần chương trình văn nghệ gây quỹ ủng hộ CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khó khăn…
“Đây là chương trình mà Ban Thường vụ LĐLĐ quận tâm đắc nhất vì được doanh nghiệp, CNVC-LĐ ủng hộ nhiệt tình. Tuy nhiên, số lượng CNVC-LĐ khó khăn, bệnh tật còn quá nhiều!”- chị tâm sự. Chị cùng Ban Thường vụ phát động chương trình “Nuôi heo đất” để trao học bổng, mua dụng cụ học tập cho con em công nhân khó khăn tại các đơn vị.

Có mặt khi người lao động cần

Tết năm 2009, chị Ngọc có một kỷ niệm không quên. Năm đó, Tết đến sớm, ai cũng vội vã, tất bật. Chị vừa thu xếp xong công việc để về lo cho gia đình thì bỗng có người đến tìm. Đó là một lao động trẻ làm việc cho doanh nghiệp trên địa bàn quận, do bất đồng nên xin nghỉ việc. Công ty không giải quyết thỏa đáng chế độ nên anh này đã giữ lại một chiếc laptop của công ty để “làm tin”. Cách suy nghĩ “ngây thơ” kia đã khiến anh ta suýt phải trả giá khi công ty định làm đơn thưa anh ta với tội danh chiếm đoạt tài sản.
Tại thời điểm đó, mọi người đều trong tâm thế gác lại công việc để đón Tết nên việc gặp những người có trách nhiệm giải quyết khó khăn hơn so với ngày thường. Nhưng chị vẫn kiên trì tìm nhiều biện pháp như bảo lãnh, hòa giải, thậm chí đi cùng với anh đến doanh nghiệp đàm phán vận động chủ doanh nghiệp đồng ý nhận lại tài sản… Chị cũng giúp anh này khởi kiện ra tòa, đòi lại đầy đủ chế độ trợ cấp. Tuy vất vả nhưng đó là một cái Tết chị cảm thấy hài lòng nhất. Năm sau, anh này quay lại chúc Tết, biểu lộ lòng biết ơn chị.

Chị Trần Lệ Phương, Chủ tịch CĐ Trung tâm Tư vấn và Phát triển Điện, nhận xét: “Vui vẻ, hoạt bát lại chịu thương chịu khó nên chị Ngọc luôn được người lao động quý mến, tin tưởng”. Còn chị Ngọc thì chia sẻ bí quyết của mình khá đơn giản. đó là chịu đi, chịu nghe và chịu làm, nhất là luôn luôn có mặt khi người lao động cần.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI