Có dạy được thai nhi?

Tin mới

17/01/2011 23:18

Chúng em vừa kết hôn vài tháng và định có con trong năm tới. Em nghe người ta nói phải chuẩn bị và dạy dỗ con trẻ từ trong bụng mẹ nhưng... đứa trẻ mới chỉ tượng hình thì làm sao có thể dạy dỗ? Em có thể tìm hiểu về vấn đề này từ đâu? V.Ng.Anh (Q.10- TPHCM)

Vấn đề bạn muốn nói đến chính là thai giáo. Nền tảng trí tuệ và tinh thần của trẻ được xây dựng và phát triển từ khi còn trong bụng mẹ. Thai nhi mới 4 tháng tuổi không chỉ phát triển các giác quan mà còn có khả năng ghi nhớ và học tập. Trong vài thập kỷ gần đây, các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật, Pháp, Anh... đã tập trung nghiên cứu sâu về thai giáo. Ở nước ta, trong những năm gần đây cũng bắt đầu phổ biến những hiểu biết về việc này...
 
Bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa sản những thắc mắc của mình về thai giáo. Tuy nhiên với tình hình quá tải trong khám chữa bệnh hiện nay, bác sĩ chỉ có thể nói những điều chung nhất như về hiệu quả của phương pháp này, giới thiệu qua về một vài biện pháp giáo dục thai nhi chứ không thể dành nhiều thời gian để trao đổi sâu hơn.
 
Để hiểu biết nhiều hơn về thai giáo, bạn có thể tìm đọc một số tài liệu, sách báo trên mạng. Chỉ cần gõ hai chữ “thai giáo”, bạn sẽ nhận được nhiều kết quả, mặc sức tìm hiểu miễn phí, với điều kiện đầu tư kha khá thời gian, biết chọn lọc cái cần đọc, biết chắt lọc những thông tin có cơ sở khoa học và cẩn thận với những chia sẻ kinh nghiệm giữa các bà mẹ vì những kinh nghiệm ấy không chắc là đúng.
 
Nếu chịu khó tìm kiếm trong các nhà sách, bạn có thể tìm thấy một vài quyển nói về nghệ thuật giáo dục thai nhi, cẩm nang thai giáo... Trong đó, đáng tin tưởng vàtương đối dễ tìm là cuốn Thai giáo do một thạc sĩ xã hội học chủ biên với sự cố vấn và hiệu đính của GS-TS Trần Văn Khê và bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng.
 

Hy vọng, bạn sẽ trang bị đầy đủ kiến thức và hành trang trước khi bắt đầu thiên chức làm mẹ.

Chị Rau Thơm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI