Cố gắng hết sức mình

Tin mới

04/10/2009 00:32

Anna Kournikova- tay vợt người Nga một thời nổi tiếng thế giới - từng đoạt 17 danh hiệu quần vợt chuyên nghiệp và được xem là biểu tượng sắc đẹp của phụ nữ Nga. Thế nhưng ít ai biết để thành công như thế, cô đã vượt qua chông gai như thế nào. Sau đây là tâm sự của Anna Kournikova

Tôi chơi quần vợt từ khi mới 5 tuổi. Hai năm sau, tôi bắt đầu học tại một CLB chuyên nghiệp, nơi tập luyện của các tay vợt Nga. Tôi tập luyện rất chăm chỉ và đã trở thành một nhà chuyên nghiệp ở tuổi 14...


Tài năng và thành đạt có thể sẽ dẫn bạn đến một lối sống sung sướng. Thế nhưng, bạn hãy tin tôi đi, để đạt được điều đó, bạn phải lao động cật lực. Nếu bạn muốn đạt được một điều gì đó, bạn phải làm việc chăm chỉ, sống có kỷ luật và bạn cũng phải hy sinh nhiều.

Riêng tôi đã ít có thời gian vui chơi với bạn bè. Đồng thời, tôi đã phải kiêng khem rất kỹ lưỡng. Ngoài ra, tôi cũng đã từng phải thi đấu khi đang bị những chấn thương gây đau đớn. Đôi khi báo chí khen ngợi tôi nhưng những lần khác họ đã tỏ ra rất độc ác với tôi.


Trong số tất cả mọi thử thách mà tôi phải đối mặt, một trong những điều khó khăn nhất là phải đương đầu với sự chỉ trích của người đời. Thật dễ dàng thất vọng và ngã lòng trước những ý kiến của người khác nói về bạn và thành tích của bạn.

Tất cả những gì bạn có thể làm là thể hiện hết khả năng tốt nhất của mình; những điều còn lại không thuộc quyền hạn của bạn đâu.


Anna Kournikova


Dần dần, tôi cũng học được rằng không tập trung vào tất cả những điều thất vọng. Cuộc đời quá ngắn ngủi để làm điều đó. Thay vì vậy, tôi cố ghi nhớ rằng quan trọng là sống trong thời điểm đó cũng như thưởng thức cuộc hành trình sống của mình.


Dù cho có chuyện gì xảy ra, bạn phải yêu thích những gì bạn làm. Bạn cũng phải vui thích quá trình học cách làm điều bạn làm. Nếu như bạn không có niềm say mê điều bạn đang làm thì bạn đang phí phạm thời gian của mọi người đấy, trong đó có cả thời gian của chính bạn. Bạn phải tiếp tục cố gắng ngay cả khi bạn thất bại. Đừng bỏ cuộc.


Học cách xử trí thất bại cũng là một điều quan trọng. Thay vì nổi điên lên hoặc thất vọng, tôi tự nhủ: “Có lẽ tôi không đạt được kết quả tôi muốn, nhưng tôi đã nỗ lực hết sức và bây giờ tôi biết phải làm gì cho lần sau”. Cách con người ta phản ứng trước các tình huống mới là điều đáng nói. Tôi luôn cố gắng học từ từng trải nghiệm của mình.


Thành công có thể là không đến ngay với bạn, nhưng bằng cách cố gắng làm hết sức mình có thể lúc này, đó là bạn đang đặt mình vào một chỗ có thể là tốt nhất trong ngày mai, ngày kế tiếp và phần còn lại của cuộc đời.

Hoài Vy (dịch)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI