Cơm sôi bớt lửa…

Tin mới

07/04/2013 17:09

Giữ được hòa khí trong gia đình, hầu hết là nhờ các chị khôn ngoan, mềm mỏng,“nói ngọt, lọt đến xương”…

Chiều thứ bảy rồi, tôi có việc đến gặp chuyên gia tư vấn Nguyễn Thị Thạch Thảo của Trung tâm Gia Đình Việt. Đang cà kê thì có người đến tìm. Đó là một cô gái rất đẹp, ăn mặc thời trang, mặt mày trang điểm rất kỹ. Vừa bước vào nhà, cô đã khóc òa: “Cô coi, nó lại đánh con nữa nè”. Rồi cô giở áo lên cho chúng tôi xem. Trên tấm lưng trắng nõn, nổi rõ những vết thâm tím…

Bị đánh vì… cái miệng!

“Đầu đuôi ra sao, kể cho cô nghe coi” - bà Thạch Thảo nhẹ nhàng hỏi sau khi thoa rượu thuốc vào vết bầm trên lưng cô gái. Cô thút thít kể: “Nó đi chơi khuya về, con cằn nhằn nên nó bực, hăm đánh. Con bảo có giỏi thì đánh đi. Vậy là nó đánh… Con hết chịu nổi rồi, lần này con nhất định bỏ nó. Cô chỉ con viết đơn làm sao cho tòa đồng ý xử ly hôn”.

Vị chuyên gia tư vấn không xúi, cũng không viết đơn giùm cô gái mà phân tích phải trái, thiệt hơn. Bà căn dặn cô gái không được gọi chồng bằng “thằng”, “nó”; đặc biệt nếu chồng dọa đánh thì không nên thách “vì đàn ông đang nóng giận không kiềm chế được cảm xúc; nghe vợ thách thì nổi máu anh hùng, muốn chứng tỏ ta đây không sợ ai, nói là làm”.

Các bạn trẻ theo học các kỹ năng giữ gìn hạnh phúc gia đình
do Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM tổ chức. Ảnh: HỒNG ĐÀO
 
Tiễn khách về rồi, bà Thạch Thảo bảo: “Mới hôm qua, vợ chồng ông hàng xóm cũng đánh nhau ầm ĩ, tôi phải chạy qua can ngăn”. Lúc đó cả nhà bà Thảo đang ăn cơm thì nghe tiếng đập cửa, bà ra mở cửa thì thấy bé gái bên hàng xóm đang thở hổn hển, mặt tái mét: “Bác qua can giùm ba má cháu, nếu không chắc ba đánh má chết”.
 
Bà vội vàng chạy qua thì thấy anh chồng đang cầm trên tay khúc gỗ vuông bằng bắp tay, đang hầm hè nhìn vợ. “Đây không phải lần đầu tôi thấy vợ chồng hàng xóm gây gổ, đánh nhau. Anh chồng bảo mỗi lần đi xa về lại bị vợ lục lọi quần áo, tra hỏi rồi chửi bới. Anh bực đòi đánh thì vợ thách “Mày nói được thì làm được nghen. Nếu mày không dám đánh tao thì mày là con chó”. Vậy là anh chồng động thủ” - vị chuyên gia lắc đầu.

Mất mạng do thách thức

Theo thống kê tại Trung tâm Gia Đình Việt, trong quý I/2013, có 97 cuộc gọi nhờ tư vấn, hầu hết là của các chị, vì bị bạo hành. Có 43 lượt đến gõ cửa trung tâm nhờ tư vấn trực tiếp làm cách nào để không bị chồng đánh, chửi. Tôi xem trong sổ ghi chép nội dung các cuộc tư vấn thì thấy kết luận bao giờ cũng có câu “cơm sôi bớt lửa”.
 
Bà Nguyễn Thu Mai, giám đốc trung tâm, kể: “Cùng là phụ nữ, lẽ ra mình phải bênh vực chị em nhưng nhiều trường hợp có muốn bênh cũng không được vì nhiều chị em quá quắt lắm. Sức thì yếu nhưng mồm thì to; mỗi lần gây gổ với chồng lại gọi “mày, tao” và nói xóc óc khiến mấy ổng nổi nóng...”.

Rồi bà giám đốc dẫn chứng rất nhiều trường hợp thương tâm. Đó là cô Võ Thị Kim D. ở Đồng Nai. Sau khi chia tay người yêu và có người mới nhưng vẫn bị người yêu cũ tìm gặp nài nỉ xin nối lại tình xưa, đã chẳng thương xót, D. còn chửi mắng và thách thức: “Hôm qua, mày bảo đâm tao, có giỏi thì đâm đi…”. Kết quả là D. và anh trai mất mạng, còn anh người yêu bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên tử hình về tội giết người.

Tháng 9-2012, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên y án chung thân đối với Nguyễn Phương Tây (ngụ huyện Củ Chi - TPHCM) về tội giết người. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Tú Tr., vợ cũ của Tây. Có lần, trong lúc cãi nhau, chị Tr. nói: “Cái mặt ông không biết nhục, đã ly dị rồi mà còn về ở. Ông ở đây như chó giữ nhà cho tôi”. Nghe vậy, Tây lao đến đâm chị Tr. khiến chị tử vong sau đó.

Oan uổng không kém là cái chết của chị Hồ Bích Th. (SN 1965, ở huyện Lấp Vò - Đồng Tháp). Tháng 2-2012, chỉ vì chồng cho thuê sân phơi lúa với giá rẻ mà chị Th. đã chửi và đuổi anh đi. Anh Lê Chí Thanh, chồng chị Th., tức giận lấy dao chém trúng tay chị một nhát. Bị chém, chị Th. không sợ mà còn thách: “Chém thì chém cho chết luôn, nếu tao còn sống, mày không yên đâu”. Kết quả là Lê Chí Thanh đã chém vợ đến chết và bị TAND tỉnh Đồng Tháp xử 20 năm tù về tội giết người.

Theo bà Nguyễn Thu Mai, theo kinh nghiệm từ các chị em giữ được hòa khí trong gia đình, hầu hết là nhờ các chị khôn ngoan, mềm mỏng. Ông bà mình đã dạy “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa có đời nào khê” là vậy.

THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI