Dạy con bỏ thói khoa trương

Tin mới

12/01/2013 21:47

Ở tuổi teen, các em có xu hướng muốn nổi tiếng và thích được mọi người chú ý

Chị Minh Anh, bạn tôi, làm việc tại một ngân hàng ở quận 1 - TPHCM. Tuần qua, có dịp gặp gỡ bạn bè, nhân lúc mọi người than thở về chuyện “bây giờ nuôi con sao khó quá”, chị mới kể câu chuyện của con gái mình. Con bé năm nay vừa bước qua tuổi 16. Một lần, cô bạn làm chung nói với chị: “Em nói cái này, nếu không phải, chị đừng giận. Em thấy tấm ảnh bán nude trên mạng rất giống con bé nhà chị”. Bán tín bán nghi, chị Minh Anh chạy ngay về nhà hỏi con.
 

Minh họa: NGUYỄN TÀI

Hotgirl nổi loạn

Nghe mẹ hỏi, mới đầu cô bé chối phăng. Quá lo lắng, chị lần mò lên mạng tìm kiếm suốt mấy ngày liền. Cuối cùng, chị tá hỏa khi tìm gặp rất nhiều hình ảnh của con được chia sẻ trên các diễn đàn tuổi teen, bên dưới có rất nhiều lời bình phẩm. Suy nghĩ nát nước, cuối cùng chị quyết định hỏi con. Ai dè con bé trả lời tỉnh rụi: “Con chụp ảnh nghệ thuật mà mẹ. Bạn bè con ai cũng thế. Mẹ không biết chứ ở trường các bạn gọi con là hotgirl đó”. Chị Minh Anh than thở: “Tôi không tin vào tai mình khi nghe con nói về những điều nhố nhăng ấy với giọng điệu tỉnh bơ, có phần thách thức. Tôi đã sai khi suốt một thời gian dài không quan tâm đến con”.

Còn chị Quế Phương, trưởng phòng xuất nhập khẩu của một công ty nông sản tại quận Tân Bình - TPHCM, đứng ngồi không yên khi thấy cậu con trai học lớp 10 thay đổi hẳn. Con chị bỗng dưng bỏ hết quần áo mẹ mua trước đây để thay thế bằng những trang phục xịn, có hiệu hẳn hoi. Đầu tóc thằng bé lúc nào cũng được chải keo dựng đứng như mấy ca sĩ trên tivi. Chị Phương kể: “Khi tôi thắc mắc thì nó cười bảo, mấy em gái ở trường rất mê mốt này. Trời ơi, con tôi ăn chưa no, lo chưa tới mà nghĩ đến chuyện cặp bồ, yêu đương rồi thì làm sao học hành!”.

Xao lãng học hành

Gia đình anh Vũ, làm việc tại một công ty ở huyện Bình Chánh - TPHCM, rất tự hào về cô con gái rượu xinh đẹp. Đi đến đâu, ai cũng khen: “Anh cho con bé đi thi sắc đẹp đi, bảo đảm đậu chắc”. Ban đầu, anh nghĩ con còn nhỏ phải lo học hành chứ thi thố, tập tành làm gì nhưng nhiều người nói quá anh xiêu lòng. Đầu tiên, con anh giành giải nhất nữ sinh thanh lịch của trường.
 
Nhưng cũng từ cuộc thi ấy, cô bé đâm thích cảm giác được nhận những tràng vỗ tay, những bó hoa của người hâm mộ, được diện những bộ cánh đẹp… Cô bé xin ba mẹ tiếp tục tham gia cuộc thi tìm kiếm người đẹp qua mạng, người đẹp áo tắm, gương mặt triển vọng… Thi cử liên miên rồi phải tập dượt, chụp ảnh ngoài trời, trong nhà, quảng bá sản phẩm cho nhà tài trợ… Từ một học sinh giỏi, cô bé rớt 2 môn thi học kỳ, lúc này gia đình anh Vũ mới kiên quyết dẹp chuyện thi thố, bắt con phải tập trung vào việc học hành.
 
Còn gia đình chị Thanh Hồng, nhân viên một công ty bất động sản tại quận 3 - TPHCM, chỉ êm ấm trở lại sau khi cuộc thi tìm kiếm tài năng trên đài truyền hình kết thúc. Chị kể: “Con bé nhà tôi có chút chất giọng và đam mê ca hát. Cháu muốn sau này làm ca sĩ. Vợ chồng tôi thì muốn con được học hành đến nơi đến chốn chứ không phải theo nghề này nhưng con bé không nghe. Mới đây, cháu tham gia một cuộc thi ca hát trên đài mà không cần hỏi ý kiến của ba mẹ. Khi biết được con tự tiện làm như vậy, ba cháu giận lắm, còn tôi mới thật sự mệt mỏi. Không khí gia đình căng thẳng cho đến khi cuộc thi kết thúc. May là cháu không thể vào sâu vòng trong nên đã tập trung học hành chứ không lo tập tành ca hát suốt ngày như trước”.
 
CHUYÊN GIA TƯ VẤN VÕ THỊ MINH HUỆ, CÔNG TY TÂM LÝ TRẺ:
Giúp con định hướng

Ở tuổi này, các em có xu hướng muốn thể hiện mình, đánh giá cao năng lực và bản thân, vì thế cha mẹ phải giúp con nhận định chính xác về năng lực bản thân, định hướng đúng cho tương lai. Thay vì cấm đoán, chỉ trích, cha mẹ nên lắng nghe, chia sẻ và góp ý cho con. Cha mẹ phải cho con hiểu làm người nổi tiếng là một điều tốt nhưng để làm được điều đó lại là điều không dễ chút nào.

HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI