Dạy con từ rất sớm

Tin mới

27/10/2012 22:39

Bất kỳ người cha, người mẹ nào cũng muốn có một đứa con khỏe mạnh, thông minh nhưng làm được điều này, cha mẹ cần có phương pháp giáo dưỡng con từ khi con còn là bào thai

Có những người còn độc thân, có người sắp làm mẹ, thậm chí có người đã làm cha, làm mẹ nhưng họ vẫn tìm đến chương trình “Giáo dưỡng thai nhi như thế nào cho đúng” do Hội quán Các bà mẹ tổ chức sáng 27-10 ở TPHCM để lắng nghe, chia sẻ và tìm cách giáo dục tốt nhất cho những đứa con thân yêu.

Hát ru khi con còn trong bụng mẹ

Mở đầu buổi trò chuyện, GS-TS Trần Văn Khê chia sẻ: “Nhiều người nghĩ thai nhi biết gì với bên ngoài mà giáo dưỡng. Nhưng khoa học nghiên cứu thai nhi từ 3 tháng tuổi đã tiếp xúc với bên ngoài, nghe tiếng đập của trái tim và tiếng nói của người mẹ. Chính việc tiếp xúc này tạo mối liên kết chặt chẽ giữa mẹ và con. Chỉ tiếc ngày nay, nhiều bà mẹ quá bận rộn, quên đi việc giáo dưỡng thai nhi”.
 

TS Nguyễn Thụy Anh và GS-TS Trần Văn Khê (từ phải qua) chia sẻ cách giáo dưỡng thai nhi

 
Theo GS-TS Trần Văn Khê, cách giao tiếp tốt nhất chính là hát cho con nghe. Ở Pháp có hội nghiên cứu giáo dưỡng thai nhi bằng âm nhạc. Người ta cho biết khi nghe nhạc có âm điệu nhẹ nhàng, đứa bé nằm yên, thư thái còn khi cho nghe nhạc mạnh, bé bị kích động. Và hội này đã khuyên các bà mẹ cho con nghe bài nhạc có tiết tấu tương tự lời hát ru ở Việt Nam: “Ví dầu con cá nấu canh. Bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm”.

Thế nhưng, nhiều bà mẹ lại lo lắng: “Các bài hát ru ở Việt Nam đa số đều buồn, liệu có ảnh hưởng đến đứa trẻ?”. GS-TS Trần Văn Khê cho rằng đứa bé nghe nhạc là nghe tiết tấu, giai điệu chứ chưa hiểu lời nên mẹ không cần lo lắng buồn hay vui. Quan trọng âm nhạc đem đến sự an thần, nuôi dưỡng tình yêu cho đứa trẻ.

Đừng quên giao tiếp với trẻ

TS Nguyễn Thụy Anh cho rằng bên cạnh âm thanh, thai nhi còn liên hệ với bên ngoài qua xúc giác (sờ vào bụng), ánh sáng, phương pháp thở của mẹ... Vì thế, các bà mẹ hãy thường xuyên trò chuyện cùng con. Khi ra đời, giọng nói của người mẹ tác động rất mạnh đến bé, nghe giọng mẹ bé yên tâm. TS Thụy Anh cũng khuyên các bà mẹ nên đặt tên ở nhà cho con ngay từ sớm, khi đó mỗi lần trò chuyện với bé hoặc người nhà nhắc đến bé cũng tự nhiên và tình cảm hơn.
 
Không chỉ lắng nghe bé muốn gì, cần gì mà người mẹ cũng nên cho con biết cảm xúc của mình, trò chuyện với bé về những gì xảy ra hằng ngày, xung quanh mình. “Khi tôi có mang đứa con đầu lòng, thai lớn nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sinh, tôi phải vào bệnh viện nằm. Vì lạ chỗ nên tôi chẳng ngủ được. Đến ngày thứ 5, tôi đã nói với con: “Dế ra đi nào, mẹ mệt quá rồi” thì lạ thay thằng bé bắt đầu lục đục và tôi có dấu hiệu sinh” - TS Thụy An kể.

Khi đứa bé được sinh ra, cha mẹ cần phải giao tiếp với con nhiều hơn. Khi bé được 1 tháng, mẹ có thể vừa massage vừa đọc các bài thơ, đồng dao cho con nghe. Khi bé được 3 tháng, mẹ có thể làm động tác kéo chân bé ra vào như đạp xe và kể chuyện cho con nghe. “Giao tiếp không chỉ giúp bé phát triển về thể lực, trí não mà còn giúp các bà mẹ xả stress trong thời gian mang thai, nuôi con nhỏ. Không chỉ cho con mà mẹ nhận được nhiều hơn qua việc giao tiếp cùng con” -  TS Thụy Anh kết luận.
 

TS giáo dục học Nguyễn Thụy Anh cho biết: “Suốt 17 năm sống, làm việc và mang thai đứa con đầu lòng ở Nga, tôi vẫn thích hát ru cho con bằng những bài hát Việt Nam, dù Nga có rất nhiều bài hát ru hay. Và tôi đã hát cho con nghe ngay khi biết mình có thai”.

 
 
 

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI