Dạy trẻ cách ứng phó

Tin mới

29/12/2012 22:04

Trẻ càng được hướng dẫn sớm cách tự bảo vệ thì càng vững vàng vượt qua thử thách trong cuộc sống

Cái chết thương tâm vì té từ lầu 5 của bé trai bị mẹ bỏ ở nhà một mình trong căn hộ trên đường Ngô Gia Tự, quận 10 - TPHCM mới đây làm không ít người bàng hoàng. Theo TS Vũ Thu Hương, Hội quán Các bà mẹ, gia đình này đã không trang bị các kỹ năng cần thiết cho trẻ để ứng phó với các tình huống nguy hiểm.

Đối phó với hỏa hoạn, phỏng

Trong chương trình dạy kỹ năng sống mới đây tại Trường Mầm non Hoa Quỳnh (quận 1 - TPHCM), TS Thu Hương cho biết rất nhiều tình huống nguy hiểm: hỏa hoạn, phỏng, bị bắt cóc, xâm hại, đi lạc… có thể xảy ra với trẻ. Trong đó, hỏa hoạn là tình huống dễ xảy ra nhất. Vì thế, khi có hỏa hoạn, người lớn đừng chỉ các em cách dập lửa mà hãy dạy các em cách thoát hiểm an toàn.

TS Vũ Thu Hương hướng dẫn cho trẻ xử lý vết phỏng

Trong thực tế, khi giáo viên đặt ra tình huống “nếu có hỏa hoạn xảy ra, các bé sẽ làm gì?” thì nhiều cháu cho biết để khói không vào mắt, mũi thì bịt mắt và mũi lại. Thế nhưng, khi giáo viên lấy khăn bịt mắt, các em lại không thấy đường đi; bịt mũi thì không thể nào thở được. TS Thu Hương cho biết trong tình huống này, người lớn nên dạy trẻ tìm một chiếc khăn hay áo to rồi nhúng vào chậu nước, úp lên đầu. Vải ướt là tấm màng bảo vệ tốt để khói không bay vào mắt, mũi, thêm vào đó, các bé vẫn có thể thấy đường để chạy. Và khói thường bay lên cao vì thế, phụ huynh phải dạy bé cúi thấp người chạy ra ngoài.

Trong cuộc sống hiện nay, phỏng cũng thường xảy ra đối với trẻ. Vì thế, phụ huynh phải đề phòng việc này trước khi tai nạn xảy ra. Người lớn phải dạy trẻ phòng tránh bằng cách không nghịch nước, không đến gần bếp, không lại gần các ổ cắm điện, không được sờ vào các vật nóng; tránh xa xe máy, pô xe, không nghịch hóa chất…
 
Nếu trẻ bị phỏng, cha mẹ cần bình tĩnh, ngâm ngay cả người trẻ vào một chậu nước lạnh. Ngâm đến khi nào trẻ không còn cảm giác đau rát. Phụ huynh tuyệt đối không được lột quần áo của trẻ khi vừa bị phỏng vì trong lúc nóng có thể làm tuột da của trẻ, rất khó cho việc điều trị sau này. Nếu việc ngâm nước trễ thì sau đó, người lớn phải băng bó vết phỏng và đưa trẻ đi bệnh viện ngay.

“Bắt cóc, bắt cóc…”

Nhiều phụ huynh có suy nghĩ con mình được bảo bọc kỹ, đưa đi đón về cẩn thận thì không thể nào bị bắt cóc hay xâm hại. Theo TS Vũ Thu Hương, đây là một quan niệm sai lầm, cha mẹ phải chuẩn bị tình huống này và trang bị kỹ năng cho trẻ ứng phó.

Cha mẹ phải dạy cho trẻ khi có khách lạ đến nhà, không được mở cửa mà phải gọi điện thoại cho anh, chị hoặc cha mẹ. Khi đi lạc đường, con nên bình tĩnh gọi điện thoại về nhà hay đến công an, trường học để nhờ giúp đỡ. Hãy bảo trẻ trong trường hợp nguy hiểm trẻ có thể cắn, đạp, cố gắng chạy thoát nơi đó và la lên “Bắt cóc, bắt cóc” hay “Cứu cháu với…”.

Người lớn phải khéo léo dạy trẻ cách giữ gìn và bảo vệ các cơ quan, bộ phận trên cơ thể, cảnh giác với các tình huống khi có người quan tâm thái quá đến các bộ phận trên cơ thể trẻ. Dạy trẻ một số cách phản kháng để bảo vệ bản thân. Đặc biệt, đối với bé gái, cha mẹ phải dạy trẻ cách la lối khi có người khác xâm phạm đến các bộ phận cơ thể. Thực tế có nhiều trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em mà thủ phạm là người thân, bạn bè của cha mẹ, hàng xóm…

Tuyệt đối không đi theo người lạ

Giáo viên đến bên một đứa trẻ giả vờ nói: “Hôm nay mẹ cháu bận không đến đón cháu được nên nhờ cô đến đón”. Nghe nói thế, đứa bé nhanh nhẹn theo cô về. TS Thu Hương cho biết phụ huynh phải dạy trẻ tuyệt đối không được theo người lạ.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI