Gồng mình để “hai giỏi”

Tin mới

09/03/2013 23:10

Người phụ nữ giỏi không phải là người ôm hết mọi việc vào mình mà phải biết phân công, sắp xếp công việc hợp lý

“Khi nghe đề tài này tôi tò mò lắm, đến để nghe làm sao các chị có thể vừa giỏi việc nước vừa giỏi việc nhà. Theo tôi, một người phụ nữ không thể song song giỏi cả 2 việc này, được cái này sẽ mất cái kia” - anh Phương, một khách mời, thẳng thắn nhìn nhận trong buổi tọa đàm “Làm thế nào để giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM tổ chức nhân ngày 8-3.
 

Các chị thảo luận “Làm thế nào để giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Quá nhiều đòi hỏi

Từ đầu buổi tọa đàm, ban tổ chức chia khách mời ra thành 4 nhóm, 2 nhóm sẽ thảo luận thế nào là phụ nữ giỏi việc nước, 2 nhóm còn lại bàn luận thế nào là phụ nữ giỏi việc nhà.

Không khí thảo luận rất rôm rả. Cuối cùng, các khách mời cũng đưa ra tiêu chí phụ nữ giỏi việc nhà phải là người dâu thảo, vợ hiền, người mẹ gương mẫu, lo được bữa cơm gia đình. Và bữa cơm này không chỉ ngon mà còn phải đẹp, đầy đủ chất dinh dưỡng để “lôi kéo” được các thành viên trở về nhà sau một ngày bận rộn. Phụ nữ giỏi còn là người phải chu toàn công việc, nhà cửa sạch sẽ, đồ đạc ngăn nắp, con cái ngoan ngoãn. Người phụ nữ giỏi còn phải có mối quan hệ tốt với hàng xóm, láng giềng, anh em, họ hàng…

Các nhóm còn lại cũng đưa ra tiêu chí giỏi việc nước nhiều không kém. Người phụ nữ giỏi việc nước phải có địa vị trong xã hội, hoàn thành công việc chuyên môn đạt hiệu quả tốt nhất. Phụ nữ giỏi việc nước còn là người phải biết kiếm tiền, có khả năng ngoại giao. Người phụ nữ giỏi phải là người có sức khỏe tốt, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Người phụ nữ giỏi còn hiểu biết về pháp luật. Người phụ nữ giỏi còn biết làm đẹp cho bản thân, trau dồi kiến thức để không bị lạc hậu… “Với rất nhiều tiêu chí như thế này, người phụ nữ phải là “siêu nhân” mới làm hết hàng tá công việc như thế” - chuyên viên xã hội học Lê Quang Nguyên kết luận.

Phải biết “chỉ huy”

Đến với chương trình, thạc sĩ Võ Thị Tường Vy, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cũng cho biết ngày xưa, phụ nữ chỉ loanh quanh trong bếp nhưng ngày nay, vai trò người phụ nữ đã thay đổi. Người phụ nữ vừa phải đi làm, kiếm tiền vừa phải làm việc nhà nên vô cùng khó khăn. Ở cơ quan, sếp yêu cầu thế này, phải thế kia. Về nhà, hàng tá việc không tên đang chờ rồi chăm lo cho con cái. “Có em đến kể với tôi: Cô ơi, ở nhà mẹ con dọn cơm ra, con ăn như bò ăn cỏ”. Nghĩa là các chị đã mang những cái hậm hực, mệt mỏi trong công việc về gia đình. Các chị nấu ăn trong sự buồn bực, cảm thấy bất công. Điều này đã làm mình thất bại trong mắt chồng con” - thạc sĩ Vy kết luận.

Thế nhưng, chị Ngọc, đại biểu tham gia chương trình, lại khẳng định: “Khó nhưng nhiều người vẫn làm được”. Hai giỏi không có nghĩa là phụ nữ phải ôm hết việc vào người. Các chị phải biết kêu gọi chồng, con, anh em trai cùng chia sẻ việc nhà. Nhiều chị nói với chồng: “Chiều nay em bận, anh đón con giùm!”. Tại sao phải giùm? Con là con chung nên người đàn ông phải có trách nhiệm. Việc nhà cũng thế!
 

THẠC SĨ VÕ THỊ TƯỜNG VY, TRƯỜNG ĐH SƯ PHẠM TPHCM:

Biết tăng, giảm đúng lúc

Rất nhiều chị băn khoăn lo lắng làm thế nào để vừa giỏi việc nước vừa giỏi việc nhà. Chính sự lo lắng này làm các chị phải gồng mình chu toàn mọi thứ đến lúc buông tay thì quá muộn. Vì thế, các chị đừng quá lo lắng, phải xác định đâu là cái trội hơn, đâu là cái lép hơn. Có giai đoạn ưu tiên việc nước nhiều hơn, có giai đoạn ưu tiên việc nhà nhiều hơn.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI