“Có lúc tôi rất bế tắc và tự hỏi tại sao mọi người không hiểu mình, tại sao mọi người lại xua đuổi mình trong khi mình chỉ muốn làm tốt công việc chứ có phải vì chức vụ, quyền lợi đâu”. Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, chia sẻ như vậy tại chương trình giao lưu “Hạnh phúc là chính mình” do CLB Hành động vì hạnh phúc của Cung Văn hóa Lao động TPHCM vừa tổ chức.

Chiến thắng bản thân

Xuất ngũ trở về, chàng trai Văn Đức Mười vào làm nhân viên phòng tổ chức nhà máy Vissan. Lặng lẽ làm việc, âm thầm học hỏi, Đức Mười được tín nhiệm đề bạt làm phó phòng, rồi trưởng phòng. Nhưng con đường thăng tiến của ông không bằng phẳng mà đầy gập ghềnh khi nhiều người dè bỉu, ganh ghét cho rằng ông mê chức quyền.
 

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan (bìa phải),
chia sẻ kinh nghiệm trong chương trình giao lưu. Ảnh do nhân vật cung cấp
“Lúc đó, tôi chỉ biết làm việc hết mình, năng nổ trong các hoạt động của công đoàn, Đoàn Thanh niên”- ông nói. Và rồi ông được đề bạt lên phó tổng giám đốc. Lúc vị tổng giám đốc cũ hết nhiệm kỳ, bên trên có quyết định cử người khác về nhưng tập thể người lao động vẫn cương quyết đề cử Đức Mười, vì “chúng tôi tin ông ấy có thể quản lý tốt doanh nghiệp”. Ông Văn Đức Mười trở thành tổng giám đốc trong tình huống đó. Ông cũng là người có công đưa Công ty Vissan từ chế độ bao cấp tiến ra nền kinh tế thị trường, có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ.

Để đạt được điều ấy, cả cuộc đời ông đã nỗ lực phấn đấu học tập không ngừng. Ông vừa học vừa làm, tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM, học các lớp nâng cao về quản trị doanh nghiệp tại Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản. “Hơn 50 tuổi, tôi mới lấy được bằng thạc sĩ, quá trễ so với nhiều bạn trẻ ngày nay. Nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc về điều đó vì tôi đã chiến thắng bản thân mình”- ông tâm sự.

Anh công nhân bốc vác thành giám đốc

Anh Nguyễn Anh Phú, Giám đốc nhân sự khách sạn Legend, cũng chia sẻ những cảm xúc trên con đường sự nghiệp của mình. Lúc nhỏ, gia đình rất khó khăn và vì bản tính bốc đồng, anh phải nghỉ học sớm, đi bốc vác thuê.

“Lúc đó, tôi phải chia tay mối tình đầu của mình vì cảm thấy không thể nào lo cuộc sống cho vợ, con. Đó là một nỗi đau không sao tả được khi chúng tôi có thời gian yêu nhau lâu và gia đình hai bên cũng đã biết”- anh kể. Không chìm đắm vào nỗi đau bị thất tình, anh tìm cách vực dậy cuộc đời. Anh nhớ lại: “Tôi đăng ký vào học lớp “Giám đốc doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Lúc ấy bạn bè tôi hỏi: “Mày điên hả Phú? Có ai đi bốc vác mà học giám đốc?”. Đời tôi cũng thay đổi từ đó khi tôi làm quen được rất nhiều vị giám đốc. Tôi cũng thay đổi cách suy nghĩ, cách hành động”.

Học tập là con đường anh Phú thấy mình cần phải trải qua khi tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Kinh doanh Metropolitan (Sydney, Úc), thạc sĩ quản trị kinh doanh Học viện Quản trị kinh doanh Vương quốc Bỉ…

Làm chủ đời mình

“Tôi từng 3 lần bỏ nhà ra đi, 2 lần định tự tử và vô số lần bế tắc khi không có cách nào giải quyết”. chị Huỳnh Mỹ Phượng, Chủ tịch HĐQT Công ty Đỗ Huỳnh, đã làm nhiều khách mời trong buổi giao lưu ngạc nhiên với lời trần tình như vậy.

Sinh ra trong một gia đình người Hoa vốn trọng nam khinh nữ nên chị Mỹ Phượng nhiều lần chịu những ấm ức, đau khổ từ phía gia đình. Từng là học sinh giỏi, thi đậu ĐH ngành công nghệ thông tin nhưng chị phải bỏ vì không có tiền đóng học phí, mua tài liệu. “Lúc ấy, dì tôi bảo: “Sao con không đến nhà dì mượn tiền đóng học phí. Còn một nấc thang cuối cùng chẳng lẽ con không leo được”- chị kể. nghĩ lại “chẳng lẽ mình bỏ cuộc dễ dàng vậy sao”, chị tự ôn tập để luyện thi ĐH vào năm sau.

Tốt nghiệp ĐH, chị vào Sở Công nghiệp TP làm việc với mức lương 600.000 đồng/tháng. Không đủ chi tiêu, chị phải đi dạy kèm. “Tổng lương và dạy kèm được 1,6 triệu đồng/tháng. Tôi phải góp cho mẹ 1 triệu đồng còn 600.000 đồng, tôi phải tính tiền xăng 30.000 đồng/tuần và đi đoạn đường nào ngắn nhất cho đỡ tốn tiền, mỗi ngày chỉ có 3.000 đồng ăn sáng, ngày nào bạn bè rủ ăn sáng thì 2 ngày sau phải nhịn để bù vào”- chị nhớ lại. Nhờ có kế hoạch chi tiêu cụ thể, chị để dành được 5 triệu đồng và mượn gia đình 20 triệu đồng để ra sàn mua cổ phiếu. Cổ phiếu tăng cao, chị bán lấy tiền mở spa rồi thành lập Công ty Đỗ Huỳnh.

Hồng Đào