Hôn nhân có đáng sợ ?

Tin mới

20/10/2012 22:21

Khi bị bạo hành, chị em đến nhà tạm lánh, đến tư vấn pháp lý để ly hôn hay nhờ chính quyền can thiệp thì quá muộn màng. Vì thế, mọi người phải phòng ngừa là chính

“Lớn lên trong cảnh mắng chửi, đánh nhau thường xuyên của cha mẹ nên tôi mất lòng tin vào hôn nhân. Ở tuổi 35 nhưng tôi vẫn không muốn lấy chồng”- một cô gái chia sẻ tại chương trình “Kỹ năng ứng xử và cơ sở pháp lý để ngăn ngừa bạo hành gia đình” do Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM tổ chức ngày 19-10.
 

Thạc sĩ Phạm Thị Thúy tư vấn cách để giữ hôn nhân bền vững


Sống trong bạo hành

Cô kể mẹ mình là con gái duy nhất trong gia đình và được ông ngoại hứa hôn cho con của một người bạn. Ở cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới, mẹ cô phải lấy chồng rồi làm mẹ. Từng đứa con ra đời, cuộc sống khó khăn, mâu thuẫn vợ chồng càng chồng chất, họ thường xuyên đánh chửi nhau.
 
Người bị đánh lúc nào cũng là mẹ cô. Oái oăm thay, ở tuổi xế chiều, khi cha cô tu tỉnh, nhận ra sai lầm của mình thì mẹ lại “vùng lên”; bà thường xuyên mắng chửi, đay nghiến chồng. Cuộc sống gia đình như địa ngục. Thạc sĩ Phạm Thị Thúy cho biết do không có tình yêu, sự chuẩn bị nền tảng nên cuộc hôn nhân giữa cha và mẹ cô gái đã thất bại ngay từ đầu.

Một phụ nữ cũng cho biết chị rất sợ mình không thể kiềm chế được mà sẽ đập phá tất cả, trong khi chị rất yêu chồng và muốn giữ gìn mái ấm gia đình. Chị là một trí thức trẻ, có địa vị xã hội nhưng lấy phải anh chồng nghiện game online. Khi yêu nhau, biết anh rất mê game nhưng tự tin về khả năng cũng như tình yêu của mình, chị hy vọng anh bỏ được game nhưng không thể.
 
Chị sinh con và hy vọng chồng bỏ game để cùng chăm lo cho con. Mọi thứ vẫn không thay đổi. Thạc sĩ Phạm Thị Thúy nhận xét: “Chị là người có kiến thức nhưng chưa quản lý tốt về cảm xúc. Nếu để lâu, chị tức chồng, giận con, giận lây cả cha mẹ chồng thì không hay. Đầu tiên, chị phải học cách quản lý cảm xúc trước khi tìm cách tháo gỡ vấn đề của chồng”.

Tự nguyện làm “cá chậu, chim lồng”

Đến với chương trình, một chị kể nhà mình ở huyện Hóc Môn- TPHCM các phụ nữ xung quanh đa số đều ở nhà, không có việc làm, không giao tiếp với bên ngoài. Có chị muốn đi làm hoặc học thêm đều bị chồng gạt đi. Một chị băn khoăn: Chồng đi làm nhiều tiền nhưng đưa bao nhiêu biết bấy nhiêu và khi đưa tiền thì có thái độ ban phát, mặt nặng mày nhẹ. Đây có phải là bạo hành?

Theo thạc sĩ Phạm Thị Thúy, “không ai có thể làm tổn thương bạn trừ phi bạn đồng ý”. Các chị đã tự chọn cho mình cảnh “cá chậu, chim lồng” thì không thể trách chồng hay bất cứ ai. Để tránh bị bạo hành, trước tiên phụ nữ phải có sự độc lập, nhất là về mặt kinh tế.

Một phụ nữ tâm sự chị cũng là người trí thức, từng đi du học nước ngoài, rất tự tin về trình độ cũng như khả năng giao tiếp của mình. Vậy mà khi lấy chồng, sinh con, mọi việc đã thay đổi. Cùng đi làm nhưng khi về nhà, chồng vứt cặp ngồi xem ti vi, đọc báo chờ cơm, trong khi vợ  phải tất bật đón con, chợ búa, nấu nướng... Sau khi cơm được dọn ra thì chồng lại bỏ đi nhậu cùng với bè từ lúc nào. Chị uất ức đến nỗi ôm con khóc rồi đi lang thang bên ngoài mà không biết làm gì, kể với ai.

Theo thạc sĩ Phạm Thị Thúy, bạo hành đang là vấn đề nổi cộm trong các gia đình hiện nay. Đến nhà tạm lánh, đến tư vấn pháp lý để ly hôn hay nhờ cơ quan chức năng can thiệp thì quá muộn màng. Vì thế, mọi người phải phòng là chính. Muốn làm được điều này, chị em phải học kỹ năng ứng xử, tham gia vào hội nhóm để có sự chia sẻ, can thiệp kịp thời. Nếu bị bạo hành, mọi người đừng xem đó là chuyện của gia đình mà nên nhờ người thân, chính quyền địa phương can thiệp.
 

LUT SƯ HUNH MINH VŨ, ĐOÀN LUT SƯ TPHCM:

Tha thun trước khi cưới

Khi yêu nhau thì cái gì cũng đẹp, mọi người sẵn sàng bỏ qua hết những khuyết điểm của nhau. Nhưng sau đám cưới, chính những khuyết điểm đó làm cho người bạn đời thất vọng, gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Vì thế, trước khi cưới, 2 người nên có sự thỏa thuận với nhau về các thói hư, tật xấu. Nếu thỏa thuận được hãy cưới để tránh những đổ vỡ sau này.


Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI