Khi người trẻ chán sống

Tin mới

06/10/2012 22:06

Đa số người tự tử ở tuổi từ 15 đến 30, trong đó, lứa tuổi từ 18 đến 22 chiếm đến 60%

22 giờ, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 (quận 10 - TPHCM) rầm rập tiếng chân của các y - bác sĩ, người nhà bệnh nhân cộng với tiếng la hét, rên rỉ của bệnh nhân. “Nhanh lên, có ca tự tử”. Tiếng người lao xao. Chiếc băng ca vừa chuyển đến, cô gái trẻ nằm rũ rượi, mắt nhắm nghiền.

Một phút nông nổi

Theo sau chiếc băng ca, mẹ cô gái ngất lên ngất xuống, thỉnh thoảng quay sang chồng: “Con có chuyện gì chắc em cũng chết theo nó”. Cha cô liên tục chép miệng: “Dại thế con ơi!”. Trong khi L., tên cô gái, được đưa vào phòng rửa dạ dày thì cha cô phân bua với mọi người chung quanh: “Con bé từ trước đến nay rất ngoan, học giỏi. Ai ngờ đâu nó lại nông nổi như vậy…”.

Ông kể với tôi mãi đến khi xem nhật ký của L. mới biết vì sao đứa con gái duy nhất của mình lại tự tử. L. viết: “Mình rớt đại học. Không thể tin nổi! Mình biết ăn nói làm sao với ba, với mẹ và mặt mũi nào nhìn thầy cô, bạn bè?... Dù chuẩn bị tâm lý để nghe ba mẹ la mắng nhưng mình không ngờ ba mẹ lại có thể vô tâm đến thế. Mẹ lồng lộn lên: “Ba mẹ lo cho con thiếu thứ gì đâu? Vậy mà có mỗi việc học, con làm cũng không xong”. Ba thì lạnh lùng: “Con bác sĩ mà lại thi rớt. Làm sao ba nhìn mặt bạn bè của ba?”... Mình đã đau khổ lắm, vậy mà ba mẹ còn nói những lời xát muối vào lòng mình. Vậy thì mình sống để làm gì nữa?”.

Bệnh nhân ở Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Từ những câu đay nghiến của cha mẹ về kết quả thi đại học không như ý muốn, L. đã chọn cách uống hết lọ thuốc ngủ để kết thúc cuộc đời. May mà người giúp việc phát hiện, cô được chuyển đến bệnh viện kịp thời.

Không may mắn như L., gia đình một giáo viên trẻ đang dạy một trường THPT ở quận 3 - TPHCM đã không kịp làm gì để cứu anh. Bị vị hôn thê từ hôn để lấy người khác giàu có, thành đạt hơn, anh đã chọn cái chết. Cha anh, cũng là đồng nghiệp của con, tiếc nuối: “Tôi không ngờ con lại yếu đuối, suy nghĩ tiêu cực như vậy. Cũng tại mình cứ nghĩ con đã lớn, biết suy nghĩ phải trái nên khi nó buồn đã không gần gũi, an ủi, động viên. Khi nó mất rồi, tôi và mẹ nó mới sực nhận ra thì đã muộn. Khi tuyệt vọng, người ta hay nghĩ quẩn”.

Giọt nước tràn ly

Tiến sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết từ đầu năm 2012 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 180 ca tự tử, trong đó nhiều nhất là bằng thuốc diệt cỏ, thuốc giảm đau, thuốc an thần, gây ngủ... Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện 115 Nguyễn Xuân Bình phân tích: “Đa số người tự tử ở tuổi từ 15 đến 30, trong đó, lứa tuổi từ 18 đến 22 chiếm đến 60%. Lý do chủ yếu dẫn đến tự tử là buồn phiền chuyện gia đình, bị cha mẹ mắng, thất bại trong công việc, bị người yêu bỏ rơi...”.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hồn Việt, giải thích: “Những người tự tử thường rơi vào 2 trạng thái. Thứ nhất là người rối loạn về sức khỏe tâm thần (có bệnh), chỉ cần một kích thích nhỏ đã có thể làm cho họ nghĩ đến cái chết. Thứ hai là những người khủng hoảng về mặt tinh thần, yếu đuối, không tìm được giá trị sống. Đối tượng thứ hai chiếm đa số”.

Bà Tâm cũng cho biết khi một người có ý định tự tử hoặc đã tự tử thì nhiều người cho rằng do họ bị la rầy, thất bại, thất tình... nhưng thật ra, đây chỉ là giọt nước tràn ly biến suy nghĩ thành hành động. Vấn đề căn cơ của con người là bồi dưỡng tâm hồn. Ngay từ nhỏ, gia đình, nhà trường nên phân tích để các em hiểu cuộc sống là thách thức nhưng không có thách thức nào mà không thể vượt qua”.

Đừng ôm phiền muộn một mình

Theo chuyên gia tư vấn Nguyễn Thu Mai, tốt nhất là không nên ôm lấy phiền muộn một mình mà cần sẻ chia với người thân, bạn bè, chuyên gia tâm lý… Những người được đối tượng tin cậy, “chọn mặt gửi vàng” thì phải biết lắng nghe, kịp thời đưa ra những lời động viên, khuyên nhủ bổ ích. Tuyệt đối tránh thái độ thờ ơ, thiếu quan tâm vì sẽ làm cho những người đang đau khổ thêm buồn chán, tuyệt vọng, thấy mình là người vô dụng, bị bỏ rơi và càng nung nấu ý định tự tử.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI