Mâm Chủ (MC) không có tài dự đoán nên không biết trước chuyện ngày mai, nhưng hổm rày, nghĩ đến ngày 3 tháng 3 lại mắc cười khi tưởng tượng ra giây phút mọi người gặp nhau.

Chuyện mắc cười đầu tiên là tối bữa đó, MC nhận được tin nhắn: “MC ơi, làm ơn cho tôi xin số ĐT của anh Tùng. Tôi là nick… trong Xóm Nhà Lá”. Vừa đọc tin, MC lật đật nhắn lại: “Xin lỗi chị, em để ĐT rung nên không biết, giờ mới nhắn tin cho chị được…”. Sáng sớm hôm sau, MC nhận được tin nhắn từ người ấy: “Cám ơn MC”. Lập tức MC bấm rì-lai: “Dạ, không có chi đâu chị”. Tối đó, khi đi viếng cháu Hồ Kiều Anh (con gái anh Tùng- TBDKN) ở nhà ông bà ngoại cháu, có một người bắt tay MC rồi giới thiệu: “Tôi là nick… nè chị”. Trời ạ! Ra là MC đã bé cái nhầm. Người mang cái nick trên Xóm Nhà Lá vô cùng e ấp, hiền dịu ấy là… anh chớ hỏng phải chị!
 

Chuyện này làm MC nhớ tới mấy bữa trước, có một Còm sĩ gọi điện thoại cho MC: “A-lô, xin lỗi có phải MC không? Tui là…”. Một giọng nữ thật ngọt ngào vang lên trong điện thoại khiến chút nữa thì MC… té xỉu! Là vì bởi người ấy có một cái nick rất hầm hố, dữ tợn mà ai nhìn thấy cũng phải… kiêng dè! Hóa ra đó là một người phụ nữ thật hiền dịu, dễ thương.

… Rồi thì chuyện người có nick và giọng còm thật già nhưng ngoài đời trẻ măng và ngược lại; nick A với nick B đụng nhau chan chát trong Nhà Lá nhưng ở ngoài đời lại là… một cặp vợ chồng rất tâm đầu ý hợp… Những "bí mật" ấy và nhiều điều bất ngờ, thú vị khác sẽ được "bật mí" vào ngày 3 tháng 3 này.

Điều MC tâm đắc nhất là khi đã đồng lòng hẹn nhau về Nhà Lá, mọi người đã gặp nhau ở tấm chân tình. Và những gì từ trước đến nay chưa “lộ diện” thật ra cũng là chuyện bình thường và đương nhiên trên Thế giới ảo. Điều tuyệt vời nhất của Xóm Nhà Lá là mọi người đã bước từ thế giới ấy ra đời thực với những tình cảm thật chân thành dành cho nhau.

Một chút chưa trọn vẹn của ngày họp mặt là các bạn bè ở xa không về được. Cô Thanh Tâm, Cô NT, Ông Chín Paris, Kiến Hòa, Culi, Cát xanh, Đời, anh Thanh Đỗ, Tôn Nữ Kiều Lan, Giao Nguyên, Thomas Phạm… và một số bác, chú, cô, dì, anh, chị, bạn bè, em út, cháu chít vì những lý do bất khả kháng mà không thể về chung vui với cả nhà.  MC hứa sẽ tường thuật cặn kẽ, hình ảnh đủ đầy để những người ở xa có thể hình dung được mọi chuyện diễn ra trong cái ngày 3 tháng 3 đáng nhớ đó.

Và một điều vô cùng quan trọng nữa là ngoài việc mong mỏi ngày họp mặt của Xóm Nhà Lá thành công tốt đẹp, MC kiêm Tổ trưởng dân phố, kiêm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời là Cô chủ nhỏ... "cầu Trời, khấn Phật" cho khi mình “xuất đầu lộ diện”, cả nhà sẽ không… hết hồn hết vía mà kêu lên: “Trời… trời… tưởng gì…”.

Nguyễn Thị Mâm Chủ