Nỗi niềm chung - riêng

Tin mới

23/03/2013 21:58

Cùng là thành viên trong một gia đình nhưng ăn chung hay ăn riêng nhiều khi là vấn đề làm người trong cuộc khó xử

Trái với vẻ nôn nóng hằng ngày, hôm nay xong việc mà Hoa, cô bạn đồng nghiệp của tôi, cứ nấn ná, chần chừ. Khi tôi hỏi: “Sao không về nhà đi em?”, Hoa lắc đầu: “Chán lắm chị ơi. Ngày trước mong về nhà bao nhiêu thì bây giờ em ngán ngẩm bấy nhiêu”.
 

Minh họa: NGUYỄN TÀI

Sức đâu hầu hạ cả nhà!

Tôi rất ngạc nhiên vì vợ chồng Hoa mới cưới chưa đầy tháng, vẫn còn tràn đầy mật ngọt, thế sao cô lại tỏ ra chán nản? Thấy tôi quan tâm, Hoa không ngần ngại trút  bầu tâm sự. Chồng Hoa là con út, anh trai đã có vợ, con. Do chưa có điều kiện nên 2 cô con dâu vẫn phải ở chung với bố mẹ chồng.

 Phận dâu mới nên hằng ngày, Hoa phải tranh thủ dậy sớm đi chợ rồi mới đi làm. Chiều về, vừa thay đồ là cô phải lao vào nấu nướng, dọn dẹp. Cả nhà ăn xong thì chị dâu ngọt ngào: “Thím dọn dẹp giùm chị nghen, chị phải lên với cháu đây”. Hoa than: “Mẹ chồng đã nghỉ hưu, sức khỏe còn tốt nhưng cứ bảo để con dâu mới trổ tài. Chị dâu cũng viện lý do có con nhỏ nên mọi việc đều dồn lên đầu em”.

Cực quá nên Hoa bàn với chồng xin nấu ăn riêng. Mới nghe vậy, chồng Hoa đã trợn mắt bảo: “Nhà này không có lệ đó”. “Vừa đi làm vừa phải hầu hạ cả nhà thì sức đâu em chịu nổi? Em chỉ mong có tiền để vợ chồng ra riêng chứ kiểu này thì không sống nổi” - Hoa than thở.

Ăn riêng cũng chẳng sướng gì

Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hữu Long kể mới đây, anh cũng tư vấn cho một khách hàng nữ về việc ăn chung hay ăn riêng với gia đình nhà chồng. Khách hàng của anh là chị Hạnh, nhà ở quận Bình Thạnh - TPHCM.

Gia đình chồng chị Hạnh có 3 anh em trai, 3 con dâu và 4 đứa cháu. Gia đình hơn 10 người này sống chung trong một căn nhà 3 tầng. Vì nhà đông người, mỗi người một nết nên cha mẹ chồng chị cho mỗi gia đình nhỏ được nấu ăn riêng. Tưởng đâu được ăn riêng thì mọi thứ sẽ yên nhưng mọi chuyện cũng rối rắm vì cả nhà có một cái bếp chung. Người về trước nấu trước rồi bày biện, vứt rác đầy. Người nấu sau phải dọn dẹp rồi càm ràm, tức tưởi. Lâu lâu, có người phát hiện hũ muối, lọ đường của mình vơi đi một ít hay lạc qua kệ của người khác. Chưa kể đến bữa ăn, người này dòm ngó thức ăn của người kia rồi so sánh, dè bỉu...

Đến cuối tháng, tiền điện nước chia đều cho từng gia đình nhỏ nhưng có người lại sa sầm mặt mày vì “nhà tôi ít người hơn nên nấu ít hơn”. “Tôi đã khuyên gia đình chị Hạnh nên họp lại để giải quyết rốt ráo vấn đề này, nếu không thì tình cảm chị em, gia đình sẽ sứt mẻ chỉ vì chuyện ăn uống trong nhà” - chuyên viên Nguyễn Hữu Long cho biết.

Cũng chuyện ăn chung, ăn riêng này mà Loan, cô em họ của tôi, không khỏi buồn rầu. Loan kể khi cô về làm dâu được 3 ngày thì mẹ chồng kêu vợ chồng cô ra bảo: “Tụi con đi làm, giờ giấc khác với ba mẹ nên ba mẹ quyết định cho các con ăn riêng”.

Gia đình chồng Loan có điều kiện nên xây một căn nhà lớn cho cha mẹ và vợ chồng cô ở. Ba căn gần bên cho các anh, chị chồng ở nên đại gia đình đông vui. Mẹ chồng Loan ăn riêng vì muốn có thể san sẻ thức ăn, quà bánh cho các cháu con của anh chị mà không ngại vợ chồng cô. “Đến bữa ăn, gia đình có 4 người mà ngồi 2 mâm thì kỳ quá. Chưa kể, có lần cô chồng em ghé chơi thấy cảnh đó đã tỏ ra không vui làm em vô cùng áy náy” - Loan than.
 

CHUYÊN GIA TƯ VẤN NGUYỄN HỮU LONG:

Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình

Bữa cơm gia đình có ý nghĩa rất quan trọng, đó là thời gian các thành viên quây quần sau một ngày làm việc, học hành mệt nhọc. Tuy nhiên, xã hội hiện đại đã thay đổi so với trước. Ngày nay, nhiều người không chỉ đi làm mà còn phải đi học thêm, làm thêm… nên giờ giấc không ổn định. Vì thế, ăn chung hay ăn riêng là tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình. Tuy nhiên, dù chung hay riêng thì nên có sự bàn bạc, thống nhất giữa các thành viên trong gia đình. Nếu ăn riêng, cuối tuần cả gia đình nên có một bữa cơm chung để gắn kết tình thân, chia sẻ buồn vui cùng nhau.

 

NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI