Sợ uống nước cam vì... mẹ!

Tin mới

04/01/2011 00:12

Hẳn mọi người sẽ nghĩ rằng vì mẹ pha nước cam quá chua nên Tin không thể uống được hoặc không khéo cắt và vắt nên nước cam the làm cay miệng Tin... Nhưng thật ra đó là một vấn đề thuộc về tâm lý.

Khi Tin còn nhỏ, mẹ đã tập Tin làm quen với rất nhiều loại trái cây và rau quả như: cam, dâu, nho, bơ, cà rốt, khoai tây, rau dền, cải bó xôi... và Tin đều nuốt tuốt. Dạo đó, mẹ đút từng muỗng nước trái cây, nếu có lẫn tí hạt cam-chanh hoặc tí vỏ bơ thì mẹ vớt ra trước. Khi Tin lên lớp chồi, mẹ tập cho Tin tự uống nước trái cây và rất lo Tin không biết lừa hạt rồi nuốt luôn vào bụng.
 
Nhớ ngày xưa, trong những câu chuyện được nghe kể và cả những vở kịch thiếu nhi được xem có câu chuyện “Cây cam mọc trong bụng” kể về cậu bé lỡ nuốt hạt cam vào bụng, sau một thời gian, hạt cam đâm chồi, ngày một to ra và ngọn cam vượt ra khỏi miệng cậu bé. Từ đó, cậu bé và cả mẹ khi ấy ý thức cần rèn luyện tính cẩn thận để không gặp nạn và tự hứa sẽ lừa hết hạt cam trước khi uống... Với kết thúc này, câu chuyện cũng có  ý nghĩa giáo dục. Thế là mẹ áp câu chuyện vào cho “nhân vật” Tin.
 
Mẹ bảo: “Tin uống từ từ và cẩn thận lừa hạt ra nhé. Kẻo lỡ nuốt, sau này cây cam sẽ mọc trong bụng rồi từ từ chồi lên miệng, không nói năng, ăn uống gì được và cũng không thơm được mẹ đâu!”. Tin cũng cố uống thêm vài ngày, đồng thời được nghe và ngấm câu nói của mẹ thêm vài lần để rồi sau đó Tin từ chối... không uống nước cam nữa!
 

Nghe Tin bảo thế, mẹ bối rối thật và phải nghĩ kế sửa sai sao cho không phản giáo dục... Một chuyện cỏn con trong việc dạy bảo con mà mẹ cũng mắc sai lầm! Từ lâu, mẹ đã biết rằng dạy con thì phải tùy tâm tính của từng trẻ, mẹ cũng có suy nghĩ nhưng chưa thấu đáo, không lưu ý đến tính cách của Tin. Mẹ Tin hối hận vô cùng! Mong sao các mẹ sẽ không sai lầm như mẹ Tin.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI