Thiên thần đường phố

Tin mới

19/10/2013 22:20

Sinh con trong gian khổ hay mang tiếng cướp chồng người, các chị vẫn âm thầm chịu đựng, không hề than trách

“Khi bị vợ của đồng nghiệp đánh ghen, tôi về khóc với chỉ huy của mình: “Chú cho cháu làm việc gì cũng được, nặng nhọc đến đâu cháu cũng cam chứ cháu không chịu được nỗi nhục. Lúc ấy, chỉ huy từ tốn bảo, phải biết hy sinh vì việc lớn. Và tôi lại tiếp tục đóng vai nhân tình”. Bà Lê Thị Thu Nguyệt kể lại những năm tháng không thể nào quên trong cuộc đời mình với khán giả tham dự giao lưu “Những thiên thần đường phố” do Nhà Văn hóa Phụ nữ TP HCM tổ chức sáng 18-10.

Chấp nhận mang tiếng vì nhiệm vụ

Sinh ra trong một gia đình trí thức, mẹ mất sớm, cha tập kết ở Bắc, năm 16 tuổi, Thu Nguyệt thoát ly theo cách mạng. Làm nhiệm vụ giao liên, lấy thông tin ở sân bay để thuận tiện cho việc ra vào, Nguyệt phải đóng giả là nhân tình của một nhân viên làm việc tại đó. Người này lớn tuổi lại có vợ con nên bà không ít lần bị người ngoài xầm xì, vợ đồng nghiệp mắng chửi. “Lúc đó, tôi mới 17 tuổi nên mọi người dòm ngó, bàn tán dữ lắm. Nhiều lúc vào sân bay, chân tôi bước đi không nổi vì thấy xấu hổ nhưng luôn tâm niệm mình đang làm nhiệm vụ, khó khăn nào cũng phải vượt qua. Rồi cũng có người thấy về méc lại với chú thím tôi, chú gọi về nhà mắng: “Nếu cháu muốn lấy chồng thì nói chú gả, đừng làm vậy mất mặt gia đình lắm”. Tôi chỉ biết khóc và nói với chú là tôi không làm gì sai” - bà kể.

Các cựu nữ biệt động Sài Gòn trong ngày giao lưu

Rồi một lần, bà được tin có một chuyến bay chở 130 sĩ quan cao cấp về Mỹ và bà phải đặt bom ở chuyến bay này. Nghĩ hoài không biết mang bom vào bằng cách nào, bà quyết định... giả có bầu. Để địch không nghi ngờ, bà phải “giả có thai” y như thật từ khi bụng còn lúp xúp đến lúc bụng to. Một lần nữa, vợ đồng nghiệp đến đánh nghen và bà bị chú thím mắng chửi. “Tôi chỉ biết khóc mà không dám hé răng vì nói ra lỡ bị lộ thì biết bao đồng chí vì tôi mà bị bắt, hy sinh” - người đàn bà được mệnh danh là “Chim sắt” kể lại.

Bản tình ca đẹp

Tự nhận mình “xấu gái” và mãi lo đánh giặc nên chẳng để ý đến chuyện nợ duyên là “con thoi sắt” Nguyễn Thị Mai. Rồi bà cũng gặp được người trong mộng của mình là một anh chàng tân binh trong khi bà lúc ấy là đội phó đội biệt động. Trong một lần hành quân, bà phân công cho tân binh này vác hủ mỡ nhưng đến nơi chẳng còn giọt nào. Tân binh khóc “chị ơi, chị đừng phê bình tôi, tại tôi chưa quen”, dù anh chàng lớn hơn bà 2 tuổi. Rồi họ bén duyên nhau. Năm 1971, hai người báo cáo tổ chức, xin cưới. Nhưng chưa kịp cưới thì bà bị địch bắt. Người đàn ông ấy vẫn chờ đợi, mang vác những vật dụng riêng tư của bà suốt trên đường hành quân. Mấy năm sau, bà ra tù, tổ chức quyết định làm đám cưới cho hai người. “Lúc này, tôi từ chối vì bị địch tra tấn dã man, tử cung bị thủng mấy chỗ, sợ không thể có con được lại làm khổ người ta nhưng anh vẫn bảo thương tôi, sẵn sàng cưới tôi, không có con cũng không sao” - bà Mai nhớ lại. Một đám cưới giữa rừng với rau dại, cá và nồi chè đường thốt nốt đã gắn kết 2 người với nhau.

Vào những năm 1974, chiến sự ác liệt, thiếu thốn trăm bề. Tuy mang thai nhưng nhường phần ăn cho đồng đội, bà ốm tong teo, bụng bầu nhỏ xíu. “Khi đi qua vườn mía của dân, tôi thèm rớt nước miếng mà không dám bẻ, chị đồng đội thấy vậy bẻ trộm một khúc mía ăn sao mà ngon ngọt quá chừng” - bà tâm sự. Rồi một lần trèo hái lá vông non nấu canh, gãy cành, bà bị té nên sinh non, thằng nhỏ chỉ vỏn vẹn 1,7 kg. Thiếu ăn, không có sữa cho con bú, hằng ngày bà phải lấy nước cơm, bỏ chút muối, quậy đút cho con. Người nữ biệt động ngày nào bây giờ đã vào tuổi 71 với 2 cậu con trai thành đạt và 4 đứa cháu nội.

Hiến tuổi xuân cho đất nước

Chiến tranh đã lùi xa 40 năm rồi nhưng ký ức vẫn còn nhức nhối trong tim về một thời đạn bom hào hùng và bi tráng. Trong cuộc chiến ấy, phụ nữ đã đóng góp và hy sinh không nhỏ. Các chị đã hy sinh tuổi xuân, hạnh phúc riêng tư để cách mạng thắng lợi, đất nước được hòa bình.
(Nhà văn Mã Thiện Đồng, tác giả cuốn sách Những thiên thần đường phố)

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI