Tiền cấp dưỡng: Nợ khó đòi

Tin mới

30/11/2013 22:15

Dù luật pháp đã quy định sau ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng nhiều người cố tình lờ đi

"Hôm nay, con gái út gọi điện xin ba nó tiền đóng học phí. Ông ấy đã không cho mà còn nặng lời khiến con bé bị sốc. Đã vậy, ông ấy còn chửi bới mình, dọa đốt nhà mẹ mình...” - chị T.G - nhân viên một ngân hàng ở quận 1, TP HCM - bức xúc kể với bạn bè.

“Quên” nghĩa vụ cấp dưỡng

Chia tay nhau, tòa xử T.G được nuôi 2 con và chồng chị trợ cấp 2 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, thực hiện được tháng đầu tiên rồi anh bảo chị: “Tự nghĩ cách mà nuôi con, tôi không có tiền”.

Minh họa: KHỀU

Chị T.G một mình làm lụng kiếm tiền nuôi con suốt 5 năm nhưng vẫn dạy chúng yêu thương và quý trọng cha. Chị còn dặn con quý mến cả người yêu của chồng cũ mình. “Chính miệng anh ta hứa cho tiền con bé đi học chứ tôi đâu đòi hỏi? Vậy mà khi con xin, anh ta lại ăn nói kiểu đó. Phải chi không có tiền, đằng này anh ta vừa đổi xe mới cho cô người yêu” - chị T.G bực tức.

Luật Hôn nhân và Gia đình quy định khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng do cha mẹ thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, thực tế phổ biến là rất ít người thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, thậm chí có người còn quên luôn nghĩa vụ của mình khiến khoản tiền cấp dưỡng sau khi ly hôn trở thành “nợ khó đòi”. Trong lúc đó, pháp luật lại không quy định rõ việc cưỡng chế, thi hành án đối với những trường hợp không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, dẫn đến quyền lợi của trẻ sau khi cha mẹ ly hôn không được bảo đảm.

Tính toán chi li

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hồn Việt, kể có một khách hàng đến hỏi bà: “Em có nên nhận tiền cấp dưỡng nuôi con của chồng nữa không?”. Trước đó, tòa quy định mỗi tháng, chồng chị này phải cấp dưỡng 1 triệu đồng cho con. Mới tháng đầu tiên, chị đã nhận được phong bì 560.000 đồng kèm một hóa đơn: mua cặp 230.000 đồng, mua dép 70.000 đồng, sữa tươi 64.000 đồng...

“Tôi nghe qua câu chuyện cũng rất ngạc nhiên và buồn cười. Dù chi li nhưng anh kia vẫn còn nhớ nghĩa vụ của mình, trong khi bao người đàn ông khác đã lờ đi” - bà Tâm nhận xét.

Không được nhận đồng nào, chị N.M - làm việc ở một cơ quan truyền thông tại quận 3, TP HCM - còn bị chồng “cướp” công. Chị N.M và chồng ly hôn khi con trai 10 tuổi. Ngày ra tòa, anh hứa cấp dưỡng mỗi tháng 500.000 đồng và số tiền này sẽ tăng dần theo thời giá. Tuy nhiên, anh ta chỉ thực hiện được vài tháng đầu rồi “quên” luôn. Chị N.M cũng chẳng buồn nhắc nhở vì thấy mình có thể lo cho con được.

“Mới đây, khi con mình đến nhà ba nó chơi, trước mặt bạn bè, anh ta khoe tuy đã ly hôn nhưng vẫn lo cho con học trường quốc tế đàng hoàng và còn sắp cho đi du học ở Mỹ. Đợi khách về, thằng nhỏ đã nói thẳng là ba vừa vô trách nhiệm lại còn ba hoa. Nghe thằng nhỏ kể lại, mình thấy thật ngán ngẩm” - chị N.M cho biết. 

Bà Phạm Thị Thúy Linh, Chủ nhiệm CLB Yêu trẻ:
 
Không chỉ là trách nhiệm

Sau khi ly hôn, nhiều người chồng, người vợ muốn quên đi quá khứ, rũ bỏ trách nhiệm để đi tìm hạnh phúc mới. Nhiều người còn hận thù, chẳng muốn thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình. Thế nhưng, cấp dưỡng không chỉ là trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ mà còn thể hiện sự quan tâm đến đứa trẻ vốn đã chịu thiệt thòi vì ly hôn.

Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI