Tin mới

09/12/2011 00:47

Cô đơn, xa nhà, nhiều nữ công nhân dễ rơi vào tình yêu phong trào và không ít người phải trả giá đắt


Mỗi công nhân nữ đều mong muốn có một gia đình hạnh phúc
Tối thứ bảy, tại xóm trọ khu phố 4, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức - TPHCM, cô công nhân (CN) Lê Thị Thắm hết đi ra lại đi vào. Thắm đang chờ Vinh, người yêu của mình. Mỗi khi có chiếc xe máy nào dừng lại trước cổng khu nhà trọ, Thắm đều ngóng ra rồi quay vào với vẻ mặt thất vọng. 22 giờ, Vinh đến, Thắm tươi tỉnh hẳn. Hai người líu ríu dắt nhau vào phòng.

Tình vay mượn

Ở khu xóm trọ nhỏ này, mọi người đều quen với hình ảnh thoắt đến và thoắt đi của Vinh. Vinh đến chơi có khi về, có khi ở lại đến hết ngày chủ nhật. Những lúc ấy, Thắm lại ríu rít chợ búa, nấu nướng phục vụ người yêu. Trong một tuần có lẽ đây là ngày Thắm vui nhất.

Thắm từ miền Trung vào TPHCM làm CN may được gần 10 năm. Ở cái tuổi ngấp nghé 30, Thắm quen Vinh, một tài xế đường dài. Mỗi khi đề cập việc cưới xin, Vinh đều gạt ngang: “Công việc của anh chưa ổn định, phải đợi anh kiếm thêm ít tiền để em đỡ cực”. Chẳng biết Vinh bao giờ ổn định nhưng tuổi xuân của Thắm vùn vụt qua nhanh. Không cần ai nói, Thắm cũng biết Vinh đã có vợ con nhưng cô làm ngơ. Thấy tình cảnh của Thắm, nhiều bạn bè ái ngại: “Mày dại quá, nó chỉ lợi dụng thân xác và tiền bạc của mày, sao phải cam chịu vậy?”. Thắm buồn bã: “Mình chỉ cần một chỗ nương tựa”.

Yêu theo phong trào

Một cô CN làm việc tại KCX Linh Trung 1 chia sẻ: “Ngày trước, sống thử là một vấn đề ghê gớm lắm, không phải ai cũng dám. Mà đã sống thử, người trong cuộc cũng giấu giếm. Nhưng bây giờ chuyện sống thử dường như quá bình thường”.

Như trường hợp cô CN Lê Thị Vy. Hằng ngày, nhìn 2 chị bạn cùng phòng có người đưa đón, cuối tuần họ ríu rít đi chơi rồi chăm sóc nhau làm Vy chạnh lòng. Vy nhanh chóng nhận lời của một CN làm cùng công ty. Anh người yêu hết lòng chiều chuộng, chăm sóc Vy. Ai cũng mừng vì thấy Vy hạnh phúc.

Rồi một ngày Vy tuyên bố dọn về sống chung với người yêu mà không cần cưới hỏi. Nhưng thiên đường tình ái sớm tan vỡ. Đi làm về, Vy phải tất tả đi chợ, nấu nướng, dọn dẹp đến khuya; còn anh chàng người yêu thì ngồi chờ cơm dọn lên. Bao nhiêu thi vị cũng qua đi khi tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền sinh hoạt… đang chờ. Và đỉnh điểm là anh chàng dứt áo ra đi vì “không muốn bị ràng buộc”. Vy đã khóc hết nước mắt.

Những kết cục buồn

Bà Trần Ngọc Sương, điều dưỡng trưởng Phòng Y tế Công ty Pou Yuen, quận Bình Tân- TPHCM, cho biết làm việc ở công ty có hơn 50.000 CN nên chị không ít lần chứng kiến chuyện đau lòng. Khi CN đến phòng khám có triệu chứng đau bụng đều được chị cho đi thử que. Không ít CN đã phản ứng vì cho rằng mình “chưa chồng, chưa từng quan hệ thì thử que làm gì”. Nhưng đây là cách nhanh nhất đã cứu sống kịp thời nhiều CN. Có lần, một CN đến phòng khám với tình trạng đau bụng dữ dội, sau khi thử que thấy 2 vạch. Đưa vào siêu âm thì thấy CN này có túi thai ngoài tử cung và đã bị vỡ. Nhờ cấp cứu kịp thời, cô CN này được bảo toàn tính mạng. Và không ít lần, phòng khám của chị đã cứu sống được những đứa trẻ sinh rớt trong nhà vệ sinh vì mẹ nịt bụng.

Mới đây, mọi người xôn xao trước tin một nữ CN sinh con xong, vứt lại công ty. Được phát hiện kịp thời, đứa bé được cứu sống. Nhưng nhiều đứa trẻ trước đó đã không may mắn như vậy…

Bà Trần Ngọc Sương, điều dưỡng trưởng Phòng Y tế Công ty Pou Yuen:

Trang bị kiến thức cho CN

Cuộc sống thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần khiến CN dễ rơi vào cảm giác cô đơn và mong muốn có người chia sẻ. Tuy nhiên, nhiều CN rất mù mờ về sức khỏe sinh sản, có em còn tưởng quan hệ có một lần thì không sao. Vì thế, hãy cung cấp các kiến thức cần thiết cho CN để họ có thể bảo vệ mình.

 

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI