Yêu cũng cần sức đề kháng

Tin mới

20/12/2011 09:50

Tối 17-12, hơn 150 bạn trẻ là sinh viên, công nhân, lao động tự do ở P.Tân Thới Nhất, Q.12- TPHCM đã tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề “Bạn trẻ trước ngưỡng cửa hôn nhân” do Báo Phụ Nữ phối hợp với Hội LHPN và Đoàn Thanh niên địa phương tổ chức.

Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp chia sẻ kiến thức về tình dục an toàn cho các bạn trẻ (ảnh: PNTP)
Đúng như dự kiến của ban tổ chức, 16 ca tư vấn của thạc sĩ Lê Thị Linh Trang và thạc sĩ Nguyễn Hữu Long đều là những câu chuyện khởi đầu của tình yêu: Nên yêu hay không nên? Làm sao khước từ? Đã hôn nhau rồi, có phải là yêu hay không? Cách nào tấn công “đối tượng”?

Các bạn trẻ đã rất bối rối trước những chuyện tưởng chừng có thể giải quyết một cách nhanh chóng, đơn giản. Có bạn gái 20 tuổi, được người thân mai mối cho một anh chàng khá đẹp trai, có nghề ổn định nhưng tính tình rất thất thường, lúc đàng hoàng phong độ, lúc rượu chè be bét, còn cặp bồ với một cô thợ hớt tóc massage nào đó nhưng bạn gái này lại không dám từ chối anh ta chỉ vì sợ người làm mai… giận! Có cô gái mới bắt đầu yêu đã bị người bạn trai đánh đòn ba, bốn bận, giờ không biết làm thế nào để thoát thân…

Điều các chuyên viên  tư vấn quan tâm là các bạn trẻ này không có bạn bè để giãi bày, còn người lớn thì lại ép buộc họ nghe theo ý mình.

Thạc sĩ Long nhận xét: “Nếu những tâm tình này không được chia sẻ kịp lúc, sẽ đè nặng tâm tư của các bạn trẻ một cách vô lý, tạo áp lực lên việc học, việc làm. Nhất là với những bạn thanh niên công nhân từ quê vào thành phố ở trọ, đi làm, tình trạng cô đơn và thiếu người chia sẻ sẽ khiến các bạn bế tắc trong những vấn đề rất đơn giản”.

Tại buổi sinh hoạt, bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Trung tâm Truyền thông và giáo dục sức khỏe đã thật sự thu hút các bạn trẻ vào bài giảng về những vấn đề sức khỏe giới tính. Từ xấu hổ, chỉ cúi gằm khi nghe “Bác sĩ nói gì thấy ghê!”, cô nữ sinh viên Minh Châu đã phải công nhận: “Những nội dung này hay thật!”.
 
Ai cũng muốn sống khỏe hơn để yêu thương và được thương yêu, nhưng chuyện an toàn tình dục thì không phải ai cũng biết. Để có sức đề kháng an toàn khi yêu, các bạn không chỉ chăm chú lắng nghe mà hàng chục chiếc di động còn được mở để quay hình khi bác sĩ hướng dẫn cách phòng tránh thai và các bệnh lây lan qua đường tình dục. Thùy Lan, một nữ công nhân nói: “Em còn mấy đứa bạn ở cùng nhà trọ không đi nghe được, nên ghi hình mang về cho chúng nó cùng xem!”.

Chị Đoàn Thị Kiều Dương - Bí thư Đoàn phường cho biết: “Chúng tôi khá bất ngờ trước sự hưởng ứng của các bạn trẻ với chương trình. Có lẽ những câu chuyện, những lời tâm tình, đặc biệt là những hình ảnh rất sinh động được trình chiếu hôm nay sẽ là liều thuốc tiêm phòng tốt nhất cho các bạn trẻ”.

Chị Nguyễn Thị Ánh Thơ - chi hội trưởng phụ nữ khu phố 1, người vận động hơn 10 bạn trẻ cùng tham dự chương trình “thật thà”: “Bác sĩ nói rõ ràng và tư vấn nghiêm túc như vậy là vô cùng cần cho tụi nhỏ. Từng này tuổi, tôi cũng mới được nghe, được nhìn rõ ràng lần đầu! Nếu chương trình tổ chức lại, ở đâu tôi cũng đưa mấy em, mấy cháu đi nghe!”.
Theo Nghi Anh (Phụ nữ TP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI