Yêu rồi… để đó!

Tin mới

30/03/2013 22:33

Cuộc sống ngày càng khó khăn trong khi áp lực công việc cao khiến nhiều bạn trẻ trì hoãn việc kết hôn, điều này dẫn đến độ tuổi kết hôn trung bình ngày càng tăng

Tình yêu kéo dài hơn 8 năm trời tan vỡ khiến cho chị Nguyễn Thị Kiều (30 tuổi), công nhân Công ty Daekwang Apparel (KCN Bình Đường - Dĩ An, Bình Dương) suy sụp. Suốt mấy tháng sau khi “đường ai nấy đi”, chị vẫn không thể tập trung làm việc, lúc nào cũng tự trách chính mình là người đã trì hoãn việc kết hôn bởi gánh nặng gia đình.
 

Gia cảnh khó khăn lại bệnh tật nên chị Nguyễn Hồng Chấm (giữa) cứ chần chừ chuyện kết hôn

Gánh nặng áo cơm

Rời quê Quảng Nam vào TPHCM làm công nhân từ khi mới 20 tuổi, suốt 10 năm qua, chị Kiều lúc nào cũng quàng trên vai gánh nặng. Cha mẹ yếu không lao động nặng nhọc được, 2 em còn đi học, chị phải gồng gánh cả gia đình bằng đồng lương hạn hẹp. Trong những năm tháng khó khăn ấy, chị đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của anh Sinh, cũng là công nhân. Cùng xa nhà nên anh chị dễ đồng cảm rồi yêu nhau.

“Quen nhau được 5 năm thì gia đình anh giục cưới vì cha mẹ già yếu nhưng lúc ấy, 2 em tôi đứa thì còn đang học đại học, đứa thì mới học cấp 3, tôi lần lữa mãi nên cả 2 cự cãi miết. Giờ em tôi đã đi làm và phụ giúp nuôi gia đình được thì… anh ấy lại về quê lấy vợ rồi không vào nữa”- chị nói với đôi mắt đỏ hoe.

Cũng do hoàn cảnh khó khăn nên chị Nguyễn Hồng Chấm (27 tuổi), công nhân Công ty FAPV (KCX Tân Thuận - TPHCM), rất đắn đo khi nghĩ đến chuyện kết hôn. Chị tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi và bạn trai đều rất khó khăn, tôi lại bệnh tật liên miên nên dù quen nhau gần 3 năm trời, chúng tôi vẫn không dám nghĩ đến chuyện cưới hỏi. Giờ chúng đang cố gắng dành dụm để có thể tổ chức đám cưới và chuẩn bị cho cuộc sống sau này”.

Thôi đành… lỡ hẹn

Sau khi dự án kinh doanh quán cà phê thất bại, kế hoạch tổ chức đám cưới của anh Trần Thái Hoan (29 tuổi, quê Ninh Thuận) và chị Nguyễn Tuyết Thanh cũng bị lùi lại vô thời hạn. Gom góp được ít vốn, mấy tháng trước, anh chị quyết định mở một quán cà phê nhỏ để kinh doanh. Sau 4 tháng khai trương, tình trạng ế ẩm kéo dài nhiều khi thâm hụt vào cả tiền lương làm ngoài. Cuối cùng, anh quyết định tìm người sang lại quán. “Hồi trước thì phải lo đi làm để nuôi ba má và mấy đứa em ăn học; giờ tụi nó tự lo được, đến phiên mình thì lại làm ăn thất bại. Cứ thế này thì không biết đến bao giờ mới kiếm đủ tiền cưới vợ”- anh thở dài.

Dành thời gian cho công việc nên anh Trần Quang Trí (kỹ sư công trình, 32 tuổi) đến giờ vẫn chưa nghĩ đến chuyện cưới xin vì ít nhất 2 năm nữa mới hoàn thành chương trình thạc sĩ ở nước ngoài. Anh thổ lộ: “Tôi đã rất đắn đo khi đi du học ở tuổi này, bạn gái cũng ủng hộ nên tôi mới dám đi. Biết sẽ muộn màng chuyện hôn nhân nhưng đây là cơ hội lớn tôi không thể bỏ lỡ. Hy vọng cuộc sống và thu nhập sau này sẽ ổn định hơn”.

Tình trạng kết hôn muộn hiện nay ngày càng phổ biến ở giới trẻ, điều này dẫn đến tuổi kết hôn trung bình tăng lên. Theo ThS tâm lý Đào Lê Hòa An, qua cuộc khảo sát hơn 2.000 bạn trẻ trong các buổi nói chuyện chuyên đề về tâm lý tình yêu, hôn nhân gần đây của Trung tâm Đào tạo và Chăm sóc tinh thần Ý Tưởng Việt, hơn 75% người được hỏi chọn độ tuổi kết hôn 28 - 30 ở cả nam lẫn nữ. Nguyên nhân chủ yếu là do họ muốn dành thời gian tạo dựng cuộc sống, ổn định sự nghiệp trước khi kết hôn.
 

PGS -TS TÂM LÝ HỌC HUỲNH VĂN SƠN:

Kết hôn muộn đang là xu hướng

Việc kết hôn muộn của các bạn trẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như định hướng cuộc sống có sự thay đổi theo hướng sự nghiệp được ưu tiên, do chưa thực sự vững tin về mối quan hệ tình cảm đang xác lập hoặc lo lắng về điều kiện vật chất. Các bạn trẻ cần hiểu rằng khoảng thời gian đẹp đủ để cưới nhau là sau một năm và việc kết hôn nghĩa là phải tiếp tục chinh phục và hoàn thiện nhau, cùng nhau phấn đấu, kiếm tiền để vun xới hạnh phúc... Kết hôn muộn đang là một xu hướng, vì vậy xã hội cần cùng với gia đình có những định hướng xác đáng giúp giới trẻ có thái độ tích cực hơn, phù hợp hơn trong tình yêu và hôn nhân.


 

Bài và ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI