Dân lao đao trên dự án ngàn tỉ

Tin mới

17/08/2012 23:10

Khởi công từ năm 2007 với hàng trăm tỉ đồng đã được giải ngân nhưng đến nay, hàng trăm hộ dân thuộc diện di dời của dự án hồ chứa nước Nước Trong (tỉnh Quảng Ngãi) đang phải sống tạm bợ trong những túp lều giữa núi đồi

Dự án hồ chứa nước Nước Trong là một trong những công trình trọng điểm, trên địa bàn 2 huyện Tây Trà và Sơn Hà  của tỉnh Quảng Ngãi. Dự án được phê duyệt từ năm 2005 với tổng mức đầu tư 1.462 tỉ đồng, dự kiến  hoàn thành sau 5 năm rưỡi. Thế nhưng, đến thời điểm này, nhiều hạng mục của dự án còn ngổn ngang, hàng trăm hộ dân mòn mỏi chờ giải quyết đền bù, tái định cư.

Chưa nhận một đồng đền bù!

Sáng 13-8, vượt hàng chục km đường đèo núi, chúng tôi đến được xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, nơi có hàng trăm hộ dân thuộc diện phải di dời của dự án hồ chứa nước Nước Trong. 
Dọc hai bên đường dẫn vào thôn Trà Veo nằm trên một sườn đồi ngay sát bên cạnh dự án là những dãy  nhà lá, túp lều, nhà tồi tàn. Người dẫn đường tên Công cho chúng tôi biết những túp lều được dựng tạm này là nơi ở của người dân trong vùng dự án.
“Từ khi dự án được triển khai làm lòng hồ, người dân không còn nơi ở, phải dọn lên trên đồi này. Cũng từ khi chuyển lên, không có đất làm lúa, không còn nhà, rất nhiều hộ lâm cảnh khó khăn, đói ăn hằng ngày. Thiếu trường lớp, những đứa trẻ không được học hành tử tế…” - anh Công nói.
Hai mẹ con chị Đinh Thị Sương thường xuyên ăn mì gói sống qua ngày trên dãy nhà tạm
Tiếp chuyện với ông Đinh Văn Rang (40 tuổi), chúng tôi không khỏi chạnh lòng bởi hình ảnh 3 đứa cháu của ông đang chia nhau một gói mì gói mà ông vừa mua về. Phía dưới chân chúng là những đám ruồi bu kín sàn nhà.
Ông Rang bộc bạch: “Cả nhà tôi  đã chuyển lên đây ở tạm chừng  2 năm rồi nhưng đến giờ chưa nhận được bất kỳ một khoản tiền đền bù nào, chỉ có duy nhất  lần hỗ trợ gạo ăn vào năm 2011”. Ông Rang cho biết thêm vì không đủ ăn, không có tiền mua gạo nên gia đình ông thường phải đi tìm rau rừng về ăn”. 

Trường hợp của ông Rang là tình cảnh chung của nhiều người dân ở đây. Họ phải rời bỏ nhà cửa, nhường đất cho dự án đã 2 năm qua. Thế nhưng, một khoản tiền đền bù dù nhỏ nhất họ vẫn chưa nhận được, lại phải dựng lều để sống tạm qua ngày.

Cuộc sống bị đảo lộn

Trước việc người dân sống tạm, chưa có nơi tái định cư, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản yêu cầu chủ đầu tư  đến ngày 31-8 phải bố trí nơi ở cho các hộ dân.

Thế nhưng,  ông Hoàng Anh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà, cho rằng không thể hoàn thành đúng thời hạn  theo chỉ đạo của tỉnh, bởi phần lớn các khu tái định cư cho người dân đang bị chủ đầu tư triển khai chậm chạp, dang dở.
“Người dân đã chấp hành chủ trương của Nhà nước, nhường đất cho dự án, nhưng vì sao việc giải quyết  tái định cư, hỗ trợ đền bù lại quá chậm như vậy? Tỉnh chỉ đạo đến đầu năm 2012 phải giải quyết đền bù cho 50% hộ dân, đến cuối năm phải giải quyết 100% hộ dân. Dù vậy chủ đầu tư hứa hết lần này đến lần khác, đến giờ vẫn chưa trả cho dân được đồng nào, làm sao người dân không bức xúc” - ông Hoàng Anh Ngọc nói.

Cũng theo ông Ngọc, toàn huyện Tây Trà có tổng cộng hơn 400 hộ dân với  khoảng 4.000 nhân khẩu thuộc diện phải di dời, đến nay hầu hết chưa có nơi tái định cư ổn định. Không còn đất trồng lúa nước, không có chỗ tái định cư ổn định, đời sống rất nhiều người dân hiện không đủ ăn như trước kia. Nhiều gia đình lâm cảnh khó khăn, phải đi phá rừng kiếm sống...

Đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ của dự án

Việc dự án hồ chứa nước Nước Trong chậm triển khai, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân liên quan đến trách nhiệm của một số cán bộ lãnh đạo và chủ đầu tư. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 31-7,

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi có kết luận kiểm tra về những sai phạm của nhiều cán bộ trong dự án hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ông Trương Ngọc Nhi, nguyên tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nguyên trưởng Ban Chỉ đạo dự án Nước Trong; ông Trương Quang Việt, nguyên tỉnh ủy viên, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi, nguyên phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo dự án Nước Trong; ông Cao Văn Liệp, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Ban Quản lý dự án Nước Trong… có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo điều hành, chọn thầu, làm chậm tiến độ dự án, gây bức xúc trong nhân dân và làm tăng giá trị xây lắp các gói thầu…

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI