Đừng để cái ác lộng hành

Tin mới

13/12/2013 14:04

(NLĐO) - Chồng chém vợ đang mang thai, vợ đầu độc chồng, giết người tình vứt xác... hàng loạt hành vi dã man liên tiếp xảy ra trong thời gian đã đánh động một thực trạng xã hội quá bất an và đạo đức xã hội đang có vấn đề

Vụ một người chồng uống rượu, nhẫn tâm chém ngang bụng vợ đang mang thai tuần thứ 37 đã làm nhiều bạn đọc phẫn nộ. Thú tính, điên loạn, tàn bạo... dù có dùng bao ngôn từ nào khác cũng không thể nào lột tả hết bản chất tàn bạo của hành động trên. Điều gì đang xảy ra vậy? Nguồn cơn nào dẫn đến việc này... Không có bất cứ lý do nào có thể biện minh cho hành động trên.
 
Con người sao nhẫn tâm thế ?

Trong hàng ngàn phản hồi của bạn đọc đối với vụ việc trên, hầu như ai cũng phải kinh hoàng về hành động mất nhân tính của người chồng. Xuống tay hạ sát vợ và con mình sắp chào đời là hành vi không thể nào hiểu nổi.

Bạn đọc Tứ Gia, bày tỏ: Chẳng thể nói gì hơn nữa. Thế này mà gọi là chồng đây sao? Người đàn ông này là hiện thân của quỷ dữ và anh ta không đáng sống trong cuộc đời này. “Tôi thật cảm kích trước sự kiên cường của một người phụ nữ như chị Hoài Nam, không phải ai cũng có thể làm được! Thật tội nghiệp cháu bé, chưa kịp chào đời đã nhận sự cay đắng của cuộc đời. Cũng may, cháu còn có một người mẹ dũng cảm và sẵn sàng hy sinh vì cháu” - bạn đọc Tứ Gia chia sẻ.
Người phụ nữ bị chồng đâm đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: Nguyễn Thạnh

Hàng trăm bạn đọc khác gửi lời cầu nguyện cho mẹ con chị Hoài Nam được bình an trước tội ác của người chồng mất nhân tính. Sự kiên cường, bình tĩnh và lòng yêu thương vô bờ với con mới có thể đưa hai mẹ con thoát khỏi sự tàn ác của người chồng. Bạn đọc Đặng Sơn, cho biết: “Thật khâm phục chị Nam! Bản tính người mẹ đã cho chị sự thông minh can đảm trong phút giây sinh tử để cứu con mà hiếm có người mẹ nào có thể làm được. Xin chúc mừng 2 mẹ con, chúc chị cùng cháu bé mạnh khỏe bình yên. Còn con thú đội lốt người kia phải bị pháp luật trừng trị thích đáng với tội danh giết người”.

Nhiều bạn đọc chia sẻ: Hãy đừng bao giờ kể cho cháu bé nghe về hoàn cảnh ra đời của cháu. Cháu thoát chết nhưng với hiện thực tàn nhẫn này cháu sẽ mang một vết thương lòng vĩnh viễn nếu biết được sự thật. “Cầu mong cho mẹ con chị sống khỏe và bình an, vượt qua được nghịch cảnh khủng khiếp này” - bạn đọc Thanh Nhân nói.

Thiếu răn đe, xử lý

Ngăn ngừa những hành vi dã man hơn bao giờ hết đang là vấn đề cấp bách cần phải quyết liệt thực hiện. Mầm mống của cái ác phải được ngăn chặn từ đầu. Bạn đọc Trí Quan cho rằng một nền giáo dục tốt sẽ trang bị cho con người những nguyên lý căn bản của đạo đức xã hội. Khi hòa nhập vào đời sống xã hội anh sẽ biết đâu là những ranh giới giữa điều thiện và điều ác, đâu là những giá trị của cuộc sống... Với tình cảm vợ chồng bao năm mà nhẫn tâm đến vậy thì người này đã mất hết lý trí và nhân cách.

Một số bạn đọc nhấn mạnh đến khía cạnh răn đe xã hội. Nếu ngay trong cuộc sống gia đình mà xảy ra bất bình đẳng, bạo hành dưới nhiều hình thức thì phải có biện pháp ngăn chặn và uốn nắn từ đầu. Ở những nước tiên tiến, chỉ xảy ra bạo hành gia đình thì cơ quan hữu quan sẽ nghiêm khắc xử lý, thậm chí là bỏ tù người chồng. Trong nhiều trường hợp, chính quyền còn có nhiều biện pháp để bảo vệ người vợ và các con. Ví dụ như: cấm người chồng tiếp xúc vợ, con; xử phạt nặng nếu người chồng làm ảnh hưởng đến đời sống của vợ và con. Nếu người chồng cố tình không tuân thủ phán quyết của cơ quan chức năng thì cảnh sát sẽ giám sát thường xuyên và cần thiết sẽ khởi tố, phạt tù.
 
Bạn đọc Minh Thành, cho rằng ở ta việc xử lý những hành vi bạo hành gia đình quá hời hợt, thậm chí không xử lý. Đâu đâu cũng có tình trạng bạo hành gia đình nhưng công việc giải quyết lại giao cho những tổ chức hội, đoàn nên chẳng mấy tác dụng. Mặt khác, vai trò người phụ nữ trong gia đình vẫn chưa được khẳng định và được bảo vệ nghiêm túc. Nếu hành vi bạo hành gia đình mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì chắc chắn sẽ giảm thiểu rất nhiều những bi kịch gia đình.     
Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI