Khu dân cư 3 “không”

Tin mới

10/11/2014 10:27

Lối vào đường số 8 (phường 11, quận Gò Vấp, TP HCM) dây điện chằng chéo ngang dọc, đường đi gập ghềnh, nước thải sinh hoạt đọng lại lâu ngày bốc mùi hôi thối.

Theo người dân ở đây, hơn 20 năm trước, khu này được hình thành trên đất nghĩa địa của chùa Tế Độ. Lúc đầu, chỉ vài chục gia đình không có nhà ở chọn nơi này trú ngụ, đến bây giờ đã có hơn 200 hộ dân.

Bà Đoàn Ngọc Huệ (nhà số 71, đường số 8) cho biết ở đây chỉ có hơn chục gia đình sử dụng đồng hồ điện do công ty điện lực cung cấp, các hộ dân xung quanh phải mua điện từ những hộ này với giá 4.200 đồng/KW. Khu này không có hệ thống thoát nước, mỗi khi trời mưa lớn, người lớn và trẻ con lại bì bõm lội.

“Bao năm nay, chúng tôi phải sử dụng nước ngầm, nhiều lần khoan giếng, đào trúng ván đóng áo quan. Nước mới khoan lên thường có mùi hôi, để thêm khoảng 1 giờ sẽ nổi váng sóng sánh như mỡ. Dẫu vậy, chúng tôi vẫn phải dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Muốn gắn đồng hồ nước, phải có một trong các giấy tờ sau: hộ khẩu thường trú hoặc KT3, giấy xác nhận tạm trú... Tuy nhiên, chúng tôi lại không có bất kỳ giấy tờ nào trong số đó” - bà Nguyễn Thị Na (nhà số 110, đường số 8) nói thêm.

Ông Trương Thái Tân - Phó Chủ tịch UBND phường 11, quận Gò Vấp - cho biết khu này là đất nghĩa trang của các ngôi chùa gần đó (đã bốc mộ) bị một số hộ dân lấn chiếm xây dựng nhà ở trái phép. Hiện nay, quận đã tiến hành đo vẽ hiện trạng nhà đất, đồng thời phường đã kiểm soát, không cho người dân lấn chiếm đất để xây dựng nhà ở.

“Về vấn đề điện và nước sinh hoạt, do các hộ dân ở khu vực này không có giấy tạm trú hay hộ khẩu nên các công ty cấp nước và điện lực không thể cung cấp. Tuy nhiên, UBND phường đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Cấp nước Trung An đề ra phương án cấp một đồng hồ tổng ở đầu hẻm để người dân sớm có nguồn nước sạch sử dụng. Trong cuộc họp mới đây, các hộ dân xin tự vận động kinh phí để làm đường, cống thoát nước đồng thời xin cấp điện - nước sinh hoạt, UBND phường đã có văn bản báo cáo UBND quận xin ý kiến chỉ đạo” - ông Tân nói.

Đại diện Tổng Công ty Điện lực TP HCM cũng cho biết nếu UBND phường đứng ra bảo đảm và có văn bản đề nghị, ngành điện sẽ tìm hướng thuận lợi nhất để cung cấp điện cho người dân. Tùy theo nhu cầu có thể lắp đồng hồ tổng hoặc gắn đồng hồ riêng cho từng hộ dân.

Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI