Ốc đảo chờ cầu

Tin mới

01/12/2013 21:28

Trước đây, người dân thôn Đông Bình (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) muốn vượt sông Thu Bồn thường đi qua cây cầu phao cũ kỹ. Thế nhưng, lũ lụt đã cuốn mất cây cầu “huyết mạch” này. Đông Bình trở lại là ốc đảo bởi nằm giữa 3 dòng sông. Cuộc sống người dân cơ cực vì không có cầu.

Thôn Đông Bình có gần 400 hộ dân với hơn 1.400 nhân khẩu. Ông Võ Đức Cường, trưởng thôn, cho biết người dân ở thôn này hầu hết sống bằng nghề nông và dệt chiếu. Hơn 50% số hộ dân trong thôn thuộc diện nghèo. Số còn lại cũng nằm ở diện... cận nghèo. “Sống bằng nghề nông nhưng không có đất sản xuất. Người dân muốn đi lại, làm ăn thì phải sang thôn khác bằng đò” - ông Cường tâm sự.
Người dân thôn Đông Bình muốn sang sông phải dùng đò
 
Hiện nay, muốn sang sông, người dân Đông Bình phải dùng đò; mỗi lượt đi về tốn 4.000 đồng/người. Tuy nhiên, đò chỉ hoạt động từ 5 giờ đến 19 giờ. “Quá lụy vào đò nhưng phương tiện này cũng chất chứa bao nguy hiểm. Không ít lần đò chìm nhưng may mắn là người dân cứu hộ kịp thời. Sợ nhất là các em nhỏ phải đi học hoặc sang bờ bên kia có việc. Giữa sông nước bao la lỡ có bề gì thì không ai cứu kịp. Những người bị ốm đau khi qua đò phải mất hàng giờ nên rất nguy hiểm đến tính mạng” - bà Nguyễn Thị Hoa, một người dân nơi đây, cho biết.

Quá sức của người dân

Hiện nay, UBND xã Duy Vinh có phương án xây cầu cho người dân thôn Đông Bình. Theo đó, sẽ đắp đập mỗi bên dài 100 m ra giữa sông, còn 100 m ở giữa sông làm cầu bê-tông rộng 2,5 m. Kinh phí cho cầu này khoảng 1,4 tỉ đồng. Người dân trong thôn phải đóng góp khoảng 300 triệu đồng, số còn lại UBND xã xin kinh phí từ cấp trên. Ông Phan Công Nhanh, Chủ tịch UBND Xã Duy Vinh, cho rằng việc vận động người dân đóng góp 300 triệu đồng rất khó thực hiện bởi người dân còn rất nghèo, chỉ đủ sống qua ngày thì làm gì có tiền đóng góp xây cầu.

Bài và ảnh: Bích Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI