Co cơ, cứng khớp do biến chứng đái tháo đường

Tin mới

30/01/2013 10:28

“Trước đây 1 năm, các ngón tay bắt đầu không tuân theo sự điều khiển, tôi chỉ ước sao các ngón tay có thể co vào, duỗi ra dễ dàng”. Đây là tâm sự của chị Nguyễn Thị T. (Đà Nẵng), người đã chung sống với bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) 12 năm qua.

Mặc dù rất ý thức trong việc kiểm soát bệnh, từ việc sử dụng thuốc kết hợp với việc đi bộ hằng ngày, tăng rau xanh trong bữa ăn nhưng biến chứng vẫn gõ cửa. Khi các ngón tay bị co rút, tê bì và khó cử động, sự lo lắng của chị T. lớn lên từng ngày.
 

Chuyên gia nội tiết ĐTĐ trao đổi về vấn đề này cho biết: Ở người bệnh ĐTĐ lâu năm, có sẵn biến chứng mạch máu nhỏ, biến chứng thần kinh sẽ gây tổn thương mô liên kết dưới da và trở thành sẹo xơ, làm cho các gân gấp ở lòng bàn tay dày lên, khiến bàn tay và các ngón bị co rút, cong quặp lại như bàn chân chim. Bệnh thường tiến triển âm thầm, lúc đầu không gây đau đớn cho đến khi ngón tay hoàn toàn cong gập và đau buốt. Tổn thương gây xơ hóa và co rút cũng có thể xảy ra ở bàn chân và thể hang bộ phận sinh dục nam.

Hiện nay, nhiều nước châu Âu sử dụng Alpha lipoic acid để điều trị biến chứng thần kinh do ĐTĐ có hiệu quả. Ở Việt Nam, hoạt chất này có trong thực phẩm chức năng  Hộ Tạng Đường (*) và được phối hợp với một số dược liệu có khả năng chống stress ôxy hóa cao như câu kỷ tử, hoài sơn.

Sau nhiều tháng kiên trì sử dụng thêm Hộ Tạng Đường, tay chị Nguyễn Thị T. bắt đầu bớt tê, các ngón cử động thoái mái hơn, đặc biệt tình trạng đau và cứng ở khớp vai, cổ cũng hết, quay cổ không phải xoay cả người nữa. Chị cho biết: “Điều mơ ước giản dị đã trở thành hiện thực vì bây giờ các ngón tay của tôi cử động không chỉ dễ dàng mà còn có thể múa được nữa”. 

Nguyễn Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI