“Giờ vàng” uống thuốc hạ áp

Tin mới

15/05/2013 20:45

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống thuốc trị cao huyết áp không nhất định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như các loại dược phẩm mà bạn đang dùng, tình trạng huyết áp và mục đích trị liệu, nếp sinh hoạt cá nhân, lối sống hằng ngày.

 Huyết áp có khuynh hướng thay đổi theo từng thời điểm khác nhau trong ngày. Huyết áp cao hơn khi bạn thức dậy và trong những giờ buổi sáng, càng về cuối ngày, huyết áp sẽ hạ, nhất là buổi tối, lúc ngủ. Các loại thuốc trị cao huyết áp thường được “thiết kế” đến mức thuận lợi tối đa cho người sử dụng, có nghĩa là mỗi ngày chỉ cần uống 1 lần.
 
Cơ thể chúng ta có nhịp sinh học. Cho nên 1 viên thuốc khi uống vào cơ thể sẽ không có tác động giống nhau tại bất cứ thời điểm nào trong 24 giờ. Thông thường, 1 viên thuốc huyết áp sau khi uống thì 1 giờ sau mới có thể phát huy tác dụng hạ huyết áp và có tác động trị liệu ở mức tối đa vào khoảng 4 - 15 giờ sau khi uống. Sau khoảng thời gian này, tác động trị liệu của thuốc bắt đầu giảm, cho đến khi cần 1 liều thuốc kế tiếp.

Một số loại dược phẩm trị cao huyết áp thường được uống vào giờ ngủ vì chúng có tác dụng phụ gây xây xẩm. Sau thời gian hấp thu thuốc, nó có tác dụng hạ áp vào những giờ đầu buổi sáng hôm sau.

Một cách tổng quát, thời điểm tốt nhất để uống thuốc trị cao huyết áp là thời điểm thích ứng nhất với lối sống của bạn. Trường hợp bạn muốn thay đổi thuốc cho phù hợp hơn với nề nếp sinh hoạt cũng cần trao đổi với bác sĩ, không nên thay đổi thuốc một cách đột ngột. 

DS Nguyễn Bá Huy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI