Cố GS-Th.S y khoa Ngô Gia Hy và hội đồng sáng lập đã xác định tôn chỉ của trường ngay từ ngày đầu là “Khoa học – Phát triển – Đạo đức”. Sau 15 năm, Trường ĐH Hùng Vương (TPHCM) đã có những bước phát triển đáng kể trong những năm gần đây.

 
An cư mới phát triển
 
Trường ĐH Hùng Vương (trước đây là Trường ĐH Dân lập Hùng Vương) được thành lập theo Quyết định số 470/TTg ngày 14/8/1995 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Điều duy nhất khiến Trường ĐH Hùng Vương trở nên khác biệt so với nhiều  trường ĐH ngoài công lập trên cả nước là hoạt động theo phương châm “bất vụ lợi” (nay xác định là “đầu tư không vì lợi nhuận”). Phương châm này đã được duy trì từ lúc thành lập trường cho đến ngày hôm nay. Do đầu tư “không vì lợi nhuận” nên phần lợi nhuận hằng năm sẽ tiếp tục tái đầu tư vào trường để tăng cường trang bị về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên trong học tập.
Phối cảnh văn phòng Trường Đại học Dân lập Hùng Vương
 
Đối với các trường ngoài công lập, có nhà đầu tư vì lợi nhuận đã quý, đặc biệt có nhà đầu tư không vì lợi nhuận lại càng quý hơn. Trong những năm đầu hoạt động với phương châm “không vì lợi nhuận”, trường đã gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất. Sở dĩ trường chậm có cơ sở riêng cũng vì dành hơn 10 năm tìm kiếm nhà đầu tư không vì lợi nhuận.
 
Tập thể nhà trường cũng đã thông qua các kế hoạch, dự án phát triển lâu dài. Đặc biệt, một cơ sở mới riêng biệt đang được nhà trường  đầu tư xây dựng tại 736 Nguyễn Trãi, Q.5 với thiết kế tòa nhà 1 tầng hầm, 1 trệt, 8 lầu, vốn đầu tư gần 30 tỉ đồng, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng từ năm học 2010 này. Ngoài ra, một cơ sở khác tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung do nhà đầu tư là SaigonTel đầu tư tại tòa nhà 9 tầng lầu, nhà trường sử dụng 4 tầng lầu làm nơi giảng dạy với tổng diện tích gần 1.000 m2 được trang bị đầy đủ tiện nghi.  Một số cơ sở mà nhà trường thuê cũng được ký kết lâu dài từ 6 năm trở lên nhằm bảo đảm sự ổn định.
 
Từ năm 2008, trường cũng đã được UBND TPHCM duyệt cho lô đất ở xã Tân Kiên, Bình Chánh có tổng diện tích 26,5 ha để xây dựng. Hiện nay, trường cũng đang tiến hành đền bù, giải tỏa và cũng đã có mẫu thiết kế xây dựng. Bên cạnh đó, trường cũng đã  xúc tiến làm thủ tục mua cơ sở hơn 4.000 m2 ở Q. Gò Vấp. Nhà trường cũng đang tìm kiếm thêm các nguồn đầu tư xây dựng trường và kêu gọi các cổ đông trong và ngoài nước đầu tư vào trường.
 
98% sinh viên ra trường có việc làm
 
Là một trường ĐH dân lập và mới đây đã có quyết định chuyển sang loại hình ĐH tư thục theo Quyết định số 703QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Trường ĐH Hùng Vương có điều kiện thuận lợi đón nhận sự đầu tư từ các doanh nghiệp lớn, trong đó phải kể đến Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn. Đầu năm 2010, tại đại hội cổ đông lần thứ 1 của trường, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Saigon Invest Group, cũng là Phó Chủ tịch HĐQT trường, đã khẳng định sự đầu tư lâu dài vào trường theo phương châm “không vì lợi nhuận”, xem đây là sự phát triển tốt nhất cho việc nâng cao chất lượng giáo dục cũng giống như các trường ĐH nổi tiếng khác của các nước phát triển đang áp dụng như ĐH Harvard, ĐH Cambridge...
 
Tập đoàn đã ký kết đầu tư 50 tỉ đồng và sẽ đầu tư tiếp 300 tỉ đồng để xây dựng cơ sở mới. Phía Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn mong muốn việc đào tạo của trường sẽ gắn bó và đáp ứng phần nào nhu cầu nguồn nhân lực cho các khu công nghiệp và khu chế xuất của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn. Đồng thời, phía tập đoàn cũng tạo nơi liên kết thực hành, thực tập tại các cơ sở của tập đoàn để khi ra trường, sinh viên có thể được nhận vào làm việc. Có thể nói trường đã thực hiện tích cực chủ trương của Bộ GD-ĐT là đào tạo theo nhu cầu xã hội, đào tạo gắn với sử dụng.
 
Chính sự chú trọng việc nâng cao chất lượng đào tạo làm mục tiêu hàng đầu mà những năm gần đây, uy tín của trường đã được nâng cao trong xã hội. Điều này được minh chứng qua số lượng sinh viên tuyển vào tăng cao hằng năm, 98% sinh viên có việc làm ngay khi ra trường.
 
Chọn con đường bền vững
 
Tỉ lệ sinh viên có việc làm cao khẳng định thương hiệu của trường ngày càng được xã hội đánh giá cao. Từ đó, trường đã tự tin mở thêm ngành học mới và mở rộng thêm các loại hình đào tạo như đào tạo liên thông (liên thông từ trung cấp lên ĐH, CĐ và liên thông từ CĐ lên ĐH), đào tạo hệ vừa làm vừa học (tại chức), đào tạo văn bằng 2.
 
Trong tương lai, nếu giáo dục bất vụ lợi được nhân rộng ra các trường ĐH trên cả nước thì chắc chắn chất lượng giáo dục của Việt Nam sẽ được nâng cao và qua đó nguồn nhân lực trí thức cho xã hội cũng đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế hội nhập quốc tế.
Thanh Tùng