Giao lưu trực tuyến với Trường ĐH Tài chính – Marketing TPHCM: Không sợ chọn nhầm ngành

Tin mới

24/03/2011 00:14

Ngày 17-3, Báo Người Lao Động tổ chức giao lưu trực tuyến với Trường ĐH Tài chính–Marketing TPHCM. Theo đó, thông tin về lĩnh vực kinh tế, tài chính, du lịch, tiếng Anh và tin học được cung cấp đến thí sinh khá đầy đủ.

Tham gia chương trình, Ban Tư vấn gồm có PGS-TS Lương Minh Cừ, Hiệu trưởng và các trưởng, phó khoa, trưởng Phòng Quản lý đào tạo, Phòng Công tác Sinh viên của Trường ĐH Tài chính-Marketing TPHCM.

Phân biệt những ngành có “họ hàng”

Rất nhiều câu hỏi thắc mắc về đặc thù, cơ hội việc làm, nơi làm việc của từng chuyên ngành thuộc các lĩnh vực kinh tế, tài chính, du lịch và tiếng Anh. Trong đó, không ít thí sinh chưa phân biệt được các ngành có tên gần giống nhau. 
Học sinh Cao Văn Tài (email vantai.cao@...) mong muốn được giải đáp sự khác nhau giữa chuyên ngành thương mại quốc tế và kinh doanh quốc tế? 

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến của Trường ĐH Tài chính - Marketing tại Báo Người Lao Động ngày 17-3 _Ảnh: TẤN THẠNH

Thạc sĩ Đức Long cho biết: Thương mại quốc tế là công việc kinh doanh hàng hóa giữa quốc gia này với quốc gia khác trên thế giới. Còn kinh doanh quốc tế là công việc kinh doanh trong môi trường quốc tế nhưng phạm vi kinh doanh mở rộng hơn bao gồm kinh doanh hàng hóa và các dịch vụ: tài chính, đầu tư, thị trường chứng khoán, marketing,…

Năm nay, Trường ĐH Tài chính-Marketing TPHCM lần đầu tuyển sinh ngành thuế và hải quan. Thí sinh Nguyễn Lê Thanh mong muốn biết thêm sự khác nhau của hai ngành này. 

TS Ngọc Ánh giải thích ngành thuế sẽ giúp cho Tổng cục Thuế và cục thuế tỉnh, TP thực thi việc hành thu cho ngân sách Nhà nước, giúp các doanh nghiệp khai báo thuế và nộp thuế đúng theo pháp luật tư vấn thuế. Riêng ngành hải quan, ngoài việc thu thuế xuất nhập khẩu, còn có các thủ tục hải quan phục vụ việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, còn có nhiệm vụ góp phần giữ gìn an ninh quốc gia, quốc phòng, chống buôn lậu, chống gian lận thương mại.

Với câu hỏi về sự khác biệt của ngành kế toán và kiểm toán? TS Ngọc Lan trả lời: Ngành kế toán khi học sẽ nghiên cứu vấn đề hạch toán các nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp, trên cơ sở đó phản ánh trên các hệ thống sổ kế toán và các báo cáo tài chính. Kiểm toán khi học sẽ được nghiên cứu quy trình kiểm tra các công việc kế toán, vì vậy để học tốt ngành này, người học phải được trang bị các phần thực hành kế toán.

Ngành kế toán tốt nghiệp sẽ làm các phần việc kế toán của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Ngành kiểm toán là công việc kiểm tra, kiểm soát công việc của kế toán, hướng dẫn thực hiện quy trình công tác kế toán. Khi ra trường, công tác tại các công ty làm dịch vụ kiểm toán kể cả các doanh nghiệp có thực hiện công tác kiểm toán nội bộ.

Hấp dẫn từ ngành ghép

Rất nhiều thí sinh chưa hiểu rõ về những ngành ghép tại Trường ĐH Tài chính-Marketing TPHCM. Với chuyên ngành tin học kế toán, thí sinh Trần Nhật Thuận thắc mắc không biết sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành kỹ sư hay cử nhân kinh tế? Theo thạc sĩ Xuân Thọ, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tin học kế toán, sinh viên sẽ trở thành cử nhân kinh tế. Khi học, sinh viên sẽ được học các kiến thức kế toán và tin học. Khác nhau ở đây là sinh viên có khả năng sử dụng các thiết bị tin học và lập trình trên máy tính để hỗ trợ công việc kế toán tốt hơn.

Riêng chuyên ngành tin học ứng dụng trong thương mại điện tử cung cấp cho học sinh các kiến thức về kinh doanh (nhất là lĩnh vực thương mại điện tử), kiến thức về luật pháp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử (luật kinh tế, luật công nghệ thông tin, luật giao dịch điện tử), kiến thức về mạng máy tính (mạng và truyền thông, an ninh mạng) và các kiến thức về máy tính, lập trình để hỗ trợ tốt cho công việc thương mại của mình.
Với ngành tiếng Anh thương mại, TS Hoàng Quế cho biết tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm việc trong bất cứ công ty, đơn vị nào có sử dụng tiếng Anh trong giao dịch kinh doanh. Chương trình đào tạo ngoài việc cung cấp cho sinh viên lý thuyết và thực hành tiếng Anh ở trình độ nâng cao và kiến thức về ngôn ngữ học, văn hóa, văn minh và văn học Anh - Mỹ, sinh viên còn được trang bị kiến thức nền và tiếng Anh sử dụng trong những lĩnh vực kinh tế, thương mại, quản trị, marketing, ngoại thương, tài chính-ngân hàng, du lịch-khách sạn...

Tin học, du lịch không phân biệt nữ

Ngoài những câu hỏi phân biệt các ngành “có họ hàng”, nhiều câu hỏi gửi tới cho thấy sự nhầm lẫn hoặc hiểu sai về ngành nghề. Có thí sinh nghĩ rằng với chuyên ngành tin học kế toán, quản trị nhà hàng khách sạn, nữ sẽ không phù hợp.

TS Ngọc Lan cho rằng chuyên ngành tin học kế toán vẫn là ngành thu hút nhiều lực lượng lao động nữ. Còn chuyên ngành nhà hàng khách sạn cũng là ngành về dịch vụ, chỉ cần người có khả năng giao tiếp tốt, yêu nghề đều có cơ hội làm việc tốt. Vấn đề nam hay nữ không quan trọng.

Một học sinh lại đánh đồng học marketing là làm tiếp thị, bán hàng. TS Ngô Thị Thu giải thích: Tiếp thị là từ được Việt hóa của thuật ngữ marketing. Tuy nhiên, những người không hiểu sâu về marketing thường đồng hóa tiếp thị là bán hàng (như những nhân viên bán hàng đến giới thiệu sản phẩm tại nhà). 

Marketing (hay tiếp thị) có phạm vi hoạt động và ý nghĩa rộng và sâu sắc hơn, từ nghiên cứu thị trường đến chọn thị trường mục tiêu cho kinh doanh, xây dựng chiến lược marketing và triển khai hoạt động marketing như phát triển sản phẩm mới, chiến lược sản phẩm, định giá, phân phối, truyền thông, Vì vậy, hiện nay hoạt động marketing là một trong những mảng hoạt động mà các doanh nghiệp cực kỳ quan tâm để khuếch trương và quảng bá thương hiệu, sản phẩm.

Ngoài học phí, không thu thêm khoản khác

PGS-TS Lương Minh Cừ cho biết Trường ĐH Tài chính-Marketing TPHCM là trường công lập trực thuộc Bộ Tài chính, hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính. Học phí của trường cao hơn so với một số trường công lập khác. Tuy nhiên,  ngoài học phí trường đã thông báo thu thì sẽ không thu thêm bất kỳ khoản nào khác. Mức học phí hệ ĐH là 6 triệu đồng/năm, CĐ là 5,5 triệu đồng/năm. 

Hiện tại, trường có 4 cơ sở đào tạo tại quận Tân Bình và quận 7.
Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là chung cho tất cả các ngành đào tạo. Nếu trúng tuyển vào khóa 2011 và trúng tuyển bậc ĐH, sinh viên sẽ học theo cơ chế tín chỉ. Học phí được đóng theo từng tín chỉ. Nếu trúng tuyển bậc CĐ, sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn được học liên thông bậc ĐH chính quy tất cả các ngành của trường đào tạo.

Minh Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI