Lợi ích khi đọc sách

Tin mới

04/05/2011 15:27

Một cuộc nghiên cứu xã hội sâu rộng và kéo dài của Đại học Oxford đã cho kết quả rằng các bạn trẻ có thú vui đọc sách có khuynh hướng tìm được việc làm tốt hơn khi trưởng thành.

Trong số tất cả các hoạt động trong thời gian rảnh như chơi trò chơi vi tính, nấu ăn, chơi thể thao, đi xem phim hay xem kịch, thăm viện bảo tàng, tán gẫu với bạn bè… thì đọc sách là hoạt động duy nhất giúp bảo đảm cho các bạn có được một kiến thức tôt cho công việc khi trưởng thành.
Kết luận của đại học Oxford khi nghiên cứu 17.000 người sinh ra trong cùng một tuần lễ của tháng 5-1970. Giờ đây họ đều đã trưởng thành và ở trong độ tuổi đầu 40, và cuộc nghiên cứu xã hội này đã theo dõi quá trình trưởng thành của họ.

Khi được 16 tuổi, vào năm 1986, những người này được hỏi họ làm gì để thư giãn trong thời gian rảnh. Những câu trả lời của họ sau đó được kiểm tra đối chứng với công việc họ đang làm lúc 33 tuổi, vào năm 2003.
Mark Taylor, nhà nghiên cứu tại trường Cao đẳng Nuffield, Oxford phát hiện có 39% khả năng các bạn gái sẽ làm những công việc chuyên môn hoặc quản lý khi 33 tuổi nếu họ đọc sách lúc 16 tuổi, nhưng chỉ có 25% cơ hội nếu họ không đọc sách. Với các bạn trai, khả năng thành công tăng từ 48% lên tới 58% nếu họ đọc sách. Kết quả này đã được công bố trong buổi hội thảo thường niên của Hiệp hội Xã hội học Anh Quốc diễn ra ở London. 

Chơi game trên máy tính - hay ít nhất là các phiên bản trò chơi có mặt trong năm 1986 - rất có hại đến tiền đồ của các bạn trẻ. Chơi game thường xuyên và không tham gia các hoạt động nào khác có nghĩa là cơ hội vào đại học của các bạn trẻ giảm từ 24% xuống 19% đối với con trai, và từ 20% xuống 14% đối với con gái.
Chơi nhạc cụ hay thể thao đồng đội, hay những hoạt động mà các giáo viên thường khuyên học sinh tham gia để có bản lý lịch xin việc hoàn thiện, đều hoàn toàn chẳng liên quan gì đến việc họ có tìm được việc làm tốt hay không. 

Mark Taylor nói: “Rõ ràng bản thân việc đọc sách đã là một việc tốt. Nhưng chúng tôi không nghĩ rằng đó là lý do chính giúp các bạn vào được đại học và tìm được việc làm tốt.” 

Ông giải thích hoạt động đọc sách này khiến cho một bạn trẻ có vẻ có khả năng hùng biện, có hiểu biết, và gần như đã gây ấn tượng với các nhà phỏng vấn khi các bạn tìm việc làm. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là, đọc sách ở tuổi 16 lại không liên quan đến chuyện được trả lương cao hơn. 

Theo ông Taylor: vào độ tuổi 33, nhiều công việc mà họ mơ ước như bác sĩ hay kiến trúc sư đều đòi hỏi nhiều năm rèn luyện, và dù những người làm các nghề này cuối cùng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, thì sự khác biệt cũng không mấy rõ ràng ở độ tuổi tương đối trẻ thế này. 

Ông nói thêm: “Và tất nhiên, trong cuộc phỏng vấn khi bạn tỏ ra có vẻ hiểu biết thì không có nghĩa là khi thật sự bắt đầu công việc, bạn sẽ có những kỹ năng để làm tốt và được thăng tiến.”


P.Thái (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI