Ngành mới: Dược sĩ đại học

Tin mới

29/01/2013 20:49

Với chiến lược đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, năm 2013, Trường Đại học Lạc Hồng đã mở thêm ngành dược sĩ trình độ đại học

Ngành dược đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế đất nước. Nhân lực ngành dược, nhất là dược sĩ có trình độ đại học là đội ngũ quan trọng của hệ thống nhân lực ngành y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 

Sinh viên Đại học Lạc Hồng đọc dược điển

Trong khi nền kinh tế đang phát triển nhanh, các bệnh viện lớn lần lượt ra đời thì yêu cầu về đội ngũ dược sĩ có trình độ cao lại càng tăng nhưng lượng cung không đủ cầu. Trước nhu cầu cấp thiết đó, Trường Đại học Lạc Hồng đã triển khai xây dựng đề án, chuẩn bị về cơ sở vật chất, nguồn giảng viên, chương trình đào tạo và đã được Bộ GD-ĐT cho phép mở ngành dược học trình độ đại học theo Quyết định số 5845/ QĐ-BGDĐT ngày 28-12-2012.

Trong thời gian học tại trường, sinh viên ngành dược sẽ được thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm với đầy đủ trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu việc học. Đồng thời, nhà trường cũng đã ký kết các biên bản thỏa thuận với các cơ sở như các nhà máy sản xuất dược phẩm, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, bệnh viện, công ty kinh doanh và phân phối thuốc tại địa phương và các TP lân cận nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực hành, đi thực tế tại cộng đồng.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp dược sĩ đại học có thể làm công việc chuyên môn về dược trong ngành y tế, có thể tham gia quá trình quản lý bệnh tật qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng thông qua kết hợp với bác sĩ hoặc các nhân viên y tế khác.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh, dược sĩ giới thiệu các loại thuốc mới cho các bác sĩ hoặc tư vấn về sử dụng thuốc, sức khỏe cho người dân và cộng đồng nơi nhà thuốc hoạt động. Dược sĩ cũng là một chuyên gia về thuốc, chuyên gia về các xét nghiệm sinh hóa lâm sàng khi tham gia quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong các cơ sở trên.

Dược sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn và sử dụng thuốc tại bệnh viện, sử dụng thành thạo các thiết bị máy móc trong các dây chuyền sản xuất thuốc tại các xí nghiệp sản xuất thuốc, trong labo, trong lưu trữ bảo quản thuốc bảo đảm chất lượng và đặc biệt là kỹ năng quản lý nhà thuốc, mua bán, cấp phát, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm cho cộng đồng.

Ngoài ra, dược sĩ có thể làm việc tại các đơn vị kinh doanh thuốc trong mạng lưới y tế tuyến cơ sở tỉnh, TP trong ngành y tế và các bộ, ngành khác, làm việc ở các công ty chuyên sản xuất và phân phối ngành dược.
 

Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng, cho biết: Năm 2013, trường dự kiến tuyển 150 sinh viên vào ngành dược trình độ đại học. Khối thi: A, B.

Bài và ảnh: THANH HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI