Trong bối cảnh và xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, ban giám hiệu nhà trường nhận định đây là một thách thức lớn nhưng cũng đồng thời là một cơ hội rất tốt góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nhà trường.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Phú Lâm với Học viện Công nghiệp Quảng Tây (Trung Quốc)
 
Ngành GD-ĐT TP đầu tư 20 tỉ đồng
 
Theo ông Lâm Văn Quản, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật (KTKT) Phú Lâm, nhằm hưởng ứng chủ đề năm học 2010 “Đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội” do Bộ GD - ĐT phát động, ban giám hiệu trường cùng tập thể cán bộ giảng viên đã triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác đào tạo thiết thực và được sự đồng tình, ủng hộ của lãnh đạo TP và phụ huynh học sinh (HS). Trong đó, dự án TF-SP-Doet giữa Sở GD-ĐT TPHCM với Tập đoàn Temasek và Trường Singapore – Polytechnic, hệ thống quản lý chất lượng giáo dục tiên tiến AQMS của Singapore được nghiên cứu áp dụng vào các hoạt động đào tạo, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của trường.
 
Năm 2010, hai ngành đào tạo công nghệ thông tin (CNTT) đa phương tiện (IT Media Design) và cơ điện tử (Mechatronics) tiếp tục được đẩy mạnh và tuyển sinh khóa mới. Ngành GD – ĐT TPHCM đã cấp kinh phí đầu tư khoảng 20 tỉ đồng trang bị phòng học, xưởng thực hành, thực tập đáp ứng yêu cầu của Singapore.
 
Cũng trong chương trình hợp tác này, vào tháng 12-2010, đoàn gồm 26 sinh viên (SV) của Trường Singapore Polytechnic sẽ đến giao lưu với SV của trường, tạo điều kiện tốt để SV trao đổi kinh nghiệm học tập.
 
Hợp tác quốc tế để phát triển nhà trường
 
Nhằm mở rộng sự phát triển hợp tác quốc tế trong đào tạo, tạo thêm cơ hội học tập cho HS–SV, Trường CĐ KTKT Phú Lâm, Học viện Công nghiệp Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký bản ghi nhớ với các nội dung: Trao đổi, giao lưu và bồi dưỡng giảng viên, HS-SV các lĩnh vực liên quan đến hoạt động đào tạo; tăng cường sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau về giáo dục, khoa học, kỹ thuật và công nghệ; hợp tác đào tạo ở các bậc học và ngành học bằng các hình thức du học nhằm nâng cao trình độ và học vị cho giáo viên và HS-SV. Với các ngành đào tạo: kế toán, thương mại - kinh tế quốc tế, thiết kế thời trang, CNTT, ô tô, cơ điện tử, điện - điện tử, cơ khí chế tạo, HS sẽ được học liên thông lên ĐH và được cấp bằng ĐH của Học viện Công nghiệp Quảng Tây.
 
Bên cạnh đó, nhà trường đã liên kết với Công ty Toyota VN chương trình “Hỗ trợ đào tạo kỹ thuật Toyota về sửa chữa thân xe và sơn” (gọi tắt là BP T-TEP). Theo đó, giai đoạn đầu của chương trình sẽ được bắt đầu từ năm 2010 với tổng số tiền hỗ trợ là 1,6 tỉ đồng trong 3 năm (2010-2012). Trong năm đầu tiên thực hiện, chương trình sẽ hỗ trợ cho trường máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy, bảo đảm chất lượng yêu cầu dạy và học trị giá 50.000 USD.
 
 Ngoài ra, chương trình cũng hỗ trợ tài liệu đào tạo cho kỹ thuật viên sửa chữa, sơn và thân xe phục vụ công tác giảng dạy, đào tạo cho cán bộ và giảng viên của trường.
 
Với chương trình này, SV được đào tạo và sử dụng trang thiết bị tiên tiến được hỗ trợ bởi Toyota và được tuyển dụng vào làm việc tại mạng lưới dịch vụ sau bán hàng của Toyota trên toàn quốc, đóng góp tích cực và nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề cùng sự phát triển của  ngành công nghiệp ô tô VN.
 
Nhiều cơ hội cho sinh viên
 
Ngoài ra, Trường CĐ KTKT Phú Lâm còn nhiều dự án khác hứa hẹn đem lại nhiều cơ hội hơn nữa cho SV nhà trường như: Hợp tác với ĐH Công nghệ California  (Hoa Kỳ) đào tạo cử nhân quản trị doanh nghiệp và ngành CNTT; hợp tác với TAFE SA (Úc) đào tạo công nhân kỹ thuật ngành may – thiết kế thời trang; hợp tác với Tập đoàn Yalong (Trung Quốc) để đào tạo giáo viên và chuyển giao công nghệ lĩnh vực cơ điện tử, trao đổi du HS-SV; hợp tác với Công ty Union (Singapore), Công ty ELWE (Đức) để chuyển giao công nghệ điện tử, ô tô, đào tạo giáo viên lĩnh vực sửa chữa máy công cụ trong 3 giai đoạn (máy công cụ cơ khí, máy CNC, EDM).
Yến Thy