Âm nhạc vang lên từ phố chợ!

Tin mới

04/10/2014 23:01

Buổi sáng, lại một ngày mới bắt đầu với sự sôi động, ồn ã của một phố chợ đông người qua kẻ lại - chợ Bàn Cờ. Cũng ở góc chợ ấy, âm thanh từ một máy đĩa trong căn nhà nhỏ được vang lên vừa đủ nghe mà chung quanh là những chồng tạp hóa ngổn ngang, lỉnh kỉnh... Những giai điệu nhẹ nhàng, lắng đọng đang êm đềm tuôn chảy như nói với thời gian, vang lên từ tâm hồn tác giả - nhạc sĩ Lê Trung Tín.

Với cây đàn violon sờn cũ, anh nắn nót những cung bậc âm thanh trầm bổng từ trong tâm hồn sâu lắng của giai điệu đã được thoát thai, định hình trên bản thảo. Lúc ấy, sự tĩnh lặng, cái chiều sâu tâm hồn đã lấn át mọi sự ồn ào của phố chợ vây quanh. Rồi cứ thế, những ca khúc của anh lần lượt ra đời, đó là: Tụng ca cỏ, Góc nhớ Hà Nội (thơ Trương Nam Hương), Sang thu, Hỏi (thơ Hữu Thỉnh), Chiều thu Hà Nội (thơ Cao Quảng Văn), Heo may nắng vàng (thơ Huệ Triệu), Bóc đi nỗi nhớ mùa (thơ Nguyễn Trọng Tạo), Hà Nội em xa (thơ Lê Thị Kim), Hà Nội có đêm trong ngày (thơ Nguyễn Thụy Kha)... qua tiếng hát truyền cảm của nhiều ca sĩ: Quang Minh, Thu Giang, Diệu Hiền, Duy Linh, Dzoãn Minh, Quỳnh Như... với dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Bùi Đức Thịnh vang lên từ chiếc máy cassette lạc mốt, được thu thanh rất công phu. Giai điệu bài hát không chỉ dừng lại ở nốt nhạc mà lời thơ cũng được anh gìn giữ hết sức trân trọng vì anh là một nhạc sĩ chuyên phổ thơ.

Nhiều nhà thơ đã đồng hành với anh trong sáng tạo, bay bổng vào không gian giai điệu. Sự vương vấn, buồn vui của cuộc đời đều được anh thể hiện trên tác phẩm rất riêng, lạ, mang sự bùng phá về khúc thức. Cách thể hiện trong sáng tác của Lê Trung Tín không trùng lắp. Anh viết với cái tạng riêng của anh mà không phải ai cũng có được. Anh không lặp lại nhưng cũng không lạc lối, anh sử dụng ly điệu, chuyển điệu để có cái cá biệt chủ thể. Muốn hát đạt các bài hát của anh, đòi hỏi người hát phải được đào tạo một cách cẩn thận.

Nhạc sĩ Lê Trung Tín. 
(Ảnh do nhân vật cung cấp)
Nhạc sĩ Lê Trung Tín. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhạc của Lê Trung Tín cũng đòi hỏi người nghe phải có sự am hiểu để giúp việc thưởng thức được trọn vẹn hơn.

Những cái tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ và ngược lại. Lê Trung Tín đã ươm mầm cho một loại hoa trong vườn hoa âm nhạc. Điều đó thật đáng quý và trân trọng dù cuộc hành trình sáng tạo của anh còn nhiều thử thách ở phía trước.

Buổi chiều, khi tất cả đã dần lắng xuống, riêng âm thanh nồng nàn, mê đắm vẫn vang lên trong căn nhà góc phố nhỏ nhưng thật hạnh phúc. Hạnh phúc vì anh đã viết xong một bài mới, hạnh phúc nữa là cùng bạn bè gần xa đang thưởng thức bài hát của mình bằng cả tâm huyết, yêu thương...

Với nhạc sĩ Lê Trung Tín, âm nhạc có thể bùng phát ở bất cứ nơi đâu, hoàn cảnh nào.

 

Nhạc sĩ BÙI ĐỨC THỊNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI