Ảnh “riêng tư” của “sao” luôn là mồi ngon

Tin mới

03/10/2014 22:26

Để bảo vệ những tấm ảnh “riêng tư”, các ngôi sao Hollywood nói riêng và thế giới nói chung cần tránh tối đa việc chụp hình ảnh nhạy cảm của mình bằng những thiết bị có kết nối internet.

Đó là lời khuyên của các chuyên gia công nghệ thông tin sau vụ hàng loạt kiều nữ danh tiếng của làng giải trí Mỹ như Jennifer Lawrence, Kate Upton, Amber Heard, Rihanna, Ariana Grande, Selena Gomez, Cara Delevingne… bị một nhóm tin tặc bí ẩn lấy trộm ảnh khỏa thân từ tài khoản trên các thiết bị di động của họ để phát tán trên internet suốt từ đầu tháng 9, tạo nên vụ xì-căng-đan trộm ảnh “nóng” lùm xùm nhất từ trước đến nay.

Nữ diễn viên Jennifer Lawrence, nạn nhân bị xâm hại nhiều nhất của vụ lộ ảnh nóng lùm xùm Hollywood hơn 1 tháng qua Nguồn: REUTERS
Nữ diễn viên Jennifer Lawrence, nạn nhân bị xâm hại nhiều nhất của vụ lộ ảnh nóng lùm xùm Hollywood hơn 1 tháng qua Nguồn: REUTERS

Trang Page Six ngày 2-10 đưa tin luật sư của một số nữ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng bị tin tặc lấy cắp ảnh “nóng” thậm chí đã dọa kiện Tập đoàn Google đòi bồi thường 100 triệu USD vì đã không nhanh chóng dỡ bỏ những tấm ảnh nhạy cảm bị phát tán trên mạng internet của họ. Luật sư hàng đầu Hollywood Marty Singer, người đại diện cho hàng loạt “nạn nhân” của vụ trộm, đã viết thư cho các nhà sáng lập Tập đoàn Google và cáo buộc tập đoàn này đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm soát vụ việc và “hưởng lợi hàng triệu USD từ những phụ nữ nổi tiếng bị xâm hại quyền riêng tư”.

Trong cả 3 đợt lộ ảnh, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Jennifer Lawrence là tâm điểm chú ý với số lượng ảnh bị lấy cắp nhiều nhất. Cuối tháng 9, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã hứa sẽ mở rộng điều tra vụ rò rỉ ảnh nhạy cảm này nhưng cuộc điều tra đến nay chưa đem lại kết quả trong khi các tin tặc lại đang tiếp tục tung lên mạng ảnh “nóng” của những ngôi sao khác.

Chưa biết vụ kiện nói trên của các “nạn nhân” hay cuộc điều tra của FBI sẽ đi tới đâu nhưng rõ ràng nguyên nhân trước hết đến từ chính thói quen chụp ảnh bằng thiết bị di động của những ngôi sao. Giáo sư Lance Larson, giảng viên ngành an ninh quốc gia tại Đại học bang San Diego của Mỹ, lý giải rằng ngày càng nhiều người nổi tiếng sử dụng các tài khoản “cloud” (tài khoản đám mây - công cụ trực tuyến lưu trữ ảnh miễn phí) để lưu ảnh cá nhân nhưng những hình ảnh này hoàn toàn có thể bị lấy cắp một khi chúng đã được tải lên mạng internet.

Giáo sư Karen North - Giám đốc chương trình nghiên cứu cộng đồng mạng tại Đại học Nam California - cũng cảnh báo rằng tất cả thiết bị kỹ thuật số, dù đã được bảo vệ bằng mật khẩu vẫn có thể bị xâm hại nếu không sử dụng ở chế độ “offline” (không kết nối internet). Vậy làm thế nào những người nổi tiếng có thể bảo vệ sự riêng tư của mình trong thời đại internet?

Cũng như bao phụ nữ khác, những người nổi tiếng đôi khi cũng thích tự chụp ảnh “sexy” của chính mình nhưng họ cần nhận ra rằng có rất nhiều người ngoài đang quan tâm những gì họ làm và sẵn sàng trục lợi trên danh tiếng của họ bằng việc lấy cắp những hình ảnh đó.

 

Kim Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI