Bảy ngày sách “lên ngôi”

Tin mới

30/03/2014 22:28

Hội sách TP HCM lần VIII thu hút lượng bạn đọc đến tham quan, mua sắm nhiều nhất và có doanh thu cao nhất từ trước đến nay. Đó là nhận định tổng kết của ban tổ chức hội sách sau 7 ngày Hội sách TP HCM lần VIII diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1 (bế mạc vào chiều 30-3), “đánh dấu một mùa hội sách thành công nhất, cả về chất lượng lẫn tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức”, như đánh giá của ông Lê Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, trưởng ban tổ chức hội sách.

Hội sách TP HCM lần VIII thu hút gần 1 triệu lượt độc giả, doanh thu ước tính trên 36 tỉ đồng, tăng 20% so với doanh thu Hội sách lần VII-2012. Ông Phạm Minh Thuận - Tổng Giám đốc Công ty CP Phát hành sách TP HCM (FAHASA), phó ban tổ chức hội sách - cho biết trong những ngày cuối, lượng bạn đọc đến tham quan, mua sách tăng đột biến, nhất là trong ngày 29-3. Bất chấp thời tiết khá nóng bức và bãi xe quá tải, vào buổi tối có khi phải chờ đợi cả giờ mới gửi được xe vào bãi nhưng dòng người vẫn nườm nượp đổ về hội sách. “Ước tính có đến khoảng 70% học sinh, sinh viên đã đến với hội sách và không riêng nhân dân TP HCM, rất đông bạn đọc từ các tỉnh - thành lân cận cũng đã có mặt tại hội sách lần này” - ông Thuận cho biết thêm.

Đông đảo bạn đọc trẻ đến với Hội sách TP HCM lần VIIIẢnh: TẤN THẠNH
Đông đảo bạn đọc trẻ đến với Hội sách TP HCM lần VIII Ảnh: TẤN THẠNH

Với hơn 20 triệu bản sách được trưng bày, 60 hoạt động giao lưu sôi nổi diễn ra liên tục cùng chương trình bán giảm giá sách đến 50% vào 3 ngày cuối, Hội sách TP HCM lần VIII thật sự trở thành tâm điểm thu hút đông đảo người yêu sách suốt 1 tuần qua. Công chúng đến với hội sách không đơn giản chỉ để mua sách, chiêm ngưỡng những bộ sách, công trình sách có ý nghĩa được trưng bày mà còn để hòa mình vào không khí “trẩy hội văn hóa” đúng nghĩa. “Tôi cho rằng một trong những thành công lớn nhất của hội sách lần này chính là tạo nên nét đẹp văn hóa cộng đồng đúng nghĩa. Cho dù nắng nóng, phải chờ đợi lâu, bạn đọc vẫn kiên nhẫn xếp hàng, không lớn tiếng, không chen lấn, thậm chí cũng không ăn uống, xả rác bừa bãi. Trong một không gian văn hóa rộng lớn, ý thức của mỗi người đều rất cao. Đây chính là những giá trị quý mà hội sách đã làm được cho cộng đồng” - ông Lê Hoàng nhận định.

Phát biểu trong đêm bế mạc, ông Lê Hoàng nhìn nhận: “Hội sách TP HCM lần VIII-2014 đã kết thúc nhưng những thành công và giá trị của sách sẽ còn tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng. Sự đón nhận, tham gia của đông đảo công chúng thành phố của các kỳ hội sách trong những năm qua đã là một minh chứng đầy thuyết phục cho suy nghĩ bất biến: “Khi nào con người còn hướng thượng, còn khát khao vươn lên hoàn thiện chính mình thì con người còn tìm đến sách”.

Có lẽ đúng như vậy, 7 ngày qua, sách trở thành tâm điểm chú ý và lựa chọn của hàng trăm ngàn người, một sự tôn vinh đúng nghĩa cho văn hóa đọc.

 

Tiểu Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI