“Bố già âm nhạc” qua đời

Tin mới

12/12/2012 20:32

(NLĐO) - Nhà soạn nhạc huyền thoại người Ấn Độ Ravi Shankar, người đã kết nối thế giới thông qua âm nhạc đã qua đời tại Mỹ ngày 12-12.

Huyền thoại âm nhạc Ravi Shankar. Ảnh AP


Ông Ravi Shankar sinh ngày 7-4-1920 tại thành phố Varanasi thuộc miền bắc Ấn Độ và đã qua đời ở tuổi 92 tại San Diego bên cạnh vợ và con gái. Tuần trước ông đã phải nhập viện vì có vấn đề về hô hấp và bệnh tim.
 
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã gửi lời chia buồn tới gia đình và gọi ông là “kho báu quốc gia”.

Ravi Shankar là một nghệ sĩ bậc thầy về đàn sitar, là người có công đưa nhạc Ấn Độ ra thế giới và được công nhận là nhân vật có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến nền âm nhạc phương Tây.

Ông từng cộng tác với nhiều nhân vật tên tuổi trong ngành âm nhạc như ban nhạc The Beatles, John Coltrane, Yehudi Menuhin, David Crosby ... và được công nhận là người kết nối âm nhạc thế giới.

Ngôi sao George Harrison của ban nhạc huyền thoại The Beatles đã từng gọi Shankar là “Bố già của âm nhạc thế giới”. Shivkumar Sharma thì gọi ông là “Huyền thoại của các huyền thoại”.

 Ông Shankar đã 3 lần được nhận giải Grammy vào các năm 1967, 1972 và 2001, ông còn được đề cử giải Oscar cho nhạc phim xuất sắc nhất với bộ phim "Gandhi"vào năm 1982. Ông còn nhận được giải thưởng nhân dân cao quý nhất của nước Pháp và Ấn Độ, được phong tặng danh hiệu Hiệp sĩ danh dự của Vương quốc Anh cùng nhiều giải thưởng khác. Cô con gái Norah Jones của ông cũng trở thành một hiện tượng của âm nhạc thế giới với 9 giải Grammy danh giá.
Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI