Bức thư nêu trên được gửi đích danh cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean Claude Juncker, với nội dung đề nghị các nhà lãnh đạo xây dựng luật bản quyền nghiêm ngặt hơn đối với những trang nhạc trực tuyến cho phép người sử dụng đăng tải âm nhạc như YouTube. Các nghệ sĩ đồng lòng ký tên vào thỉnh nguyện thư này là vì “các dịch vụ trực tuyến đã hút giá trị khỏi cộng đồng âm nhạc một cách không công bằng”.

Lady Gaga và hơn 1.000 nghệ sĩ đã ký tên vào thỉnh nguyện thư kêu gọi xây dựng luật bản quyền nghiêm ngặt hơn đối với các trang nhạc trực tuyến Ảnh: REUTERS
Lady Gaga và hơn 1.000 nghệ sĩ đã ký tên vào thỉnh nguyện thư kêu gọi xây dựng luật bản quyền nghiêm ngặt hơn đối với các trang nhạc trực tuyến Ảnh: REUTERS

“Việc tiêu thụ âm nhạc đang bùng nổ. Người hâm mộ đang nghe nhạc nhiều hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ người tiêu dùng lại có thể tiếp cận âm nhạc họ yêu thích bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu mà họ muốn như bây giờ. Tuy nhiên, tương lai âm nhạc đang bị đe dọa bởi lỗ hổng giá trị lớn do người dùng đăng tải nhạc lên các dịch vụ như YouTube của Google gây ra. Điều này đã hút giá trị khỏi cộng đồng âm nhạc một cách không công bằng” - bức thư bày tỏ.

Chưa có những con số thống kê cụ thể về mức độ thiệt hại của người sở hữu bản quyền bị khai thác trái phép trên các trang mạng trực tuyến do người dùng đăng tải lên. Tuy nhiên, ai cũng có thể hình dung được đó là con số thiệt hại không hề nhỏ. Khi người hưởng thụ được thưởng thức sản phẩm phát “chùa” trên mạng, khả năng tiêu thụ các sản phẩm có bản quyền là vô cùng khó khăn. Trong khi đó, các trang mạng và người sử dụng dịch vụ các trang mạng đăng tải lên để kinh doanh quảng cáo được hưởng lợi rất lớn.

Lady Gaga, Paul McCartney và hơn 1.000 nghệ sĩ đình đám của thế giới đã “nổi điên” và hành động vì điều này. Họ muốn trả lại sự công bằng trong lĩnh vực sáng tạo.

Ở Việt Nam, nghệ sĩ cũng đang trong tình cảnh tương tự. Các trang mạng trực tuyến đều không chịu trách nhiệm trong việc quản lý bản quyền khi người sử dụng dịch vụ những trang này đăng tải các sản phẩm ghi âm, ghi hình vi phạm bản quyền, gây ra thiệt hại không nhỏ cho người sáng tạo nghệ thuật.

Thùy Trang